ต้มแซ่บ กระดูกหมู


เครื่องปรุงรส ต้มแซ่บ กระดูกหมู

 กระดูกหมู                      1/2 กก. หรือ 500 กรัม
 ข่า                               1 แง้ง
 ตะใคร้                           2 ต้น
 ใบมะกรูด                       5 ใบ
 พริกขี้หนูสวน                  10 เม็ด
 หัวหอมใหญ่                   1/2 ลูก
 ผักชี                            1 ต้น
 น้ำปลา                         3 ช้อนโต๊ะ
 น้ำมะนาว                      3 ช้อนโต๊ะ
 พริกบ่น                        1 ช้อนชา
 ข้าวคั่ว                         1 ช้อนโต๊ะ
 เกลือ                          1 ช้อนชา
 น้ำเปล่า                       1 ลิตร




วิธีทำและขั้นตอน ต้มแซ่บ กระดูกหมู

- ขั้นตอนแรก นำข่า 1 แง้งมาหั่นให้เป็นแว่นๆ สักประมาณ 5-7 แว่น ตะใคร้หั่นเฉียงประมาณ 1 นิ้ว ใบมะกรูดฉีกครึ่ง พริกขี้หนูสวนทุบพอหยาบ หัวหอมใหญ่ครึ่งลูกหั่นครึ่ง ผักชีหั่นหยาบไว้โรยหน้า (อย่าลืมล้างผักด้วยนะค่ะ)

- ขั้นตอนที่สอง น้ำหม้อใส่น้ำ 1 ลิตรตั้งไฟแรงให้น้ำเดือดพอเดือดแล้วให้ค่อยๆ ใส่ซีกโครงหมูและเกลือบ่น 1 ช้อนชาลงไปคนและเคี่ยว 30-45 นาที หรือจนหมูสุก พอได้เวลาตามที่กำหนดก็นำ หัวหอมใหญ่ ข่า ตะใคร้ ใบมะกรูดที่เตรียมไว้มาใส่เคี่ยวต่ออีก 10 นาที พอครบเวลากแล้วให้เอาพริกขี้หนูทุบหยาบๆ ใส่ลงไปทันทีคน 1 รอบแล้วปิดไฟ จากนั้นปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำมะนาว พริกบ่น ข้าวคั่ว จากนั้นคนให้เข้ากันยกลงเทใสชามได้เลย

http://variety.teenee.com/foodforbrain/58672.html