วิตามินซี พบในอาหารชนิดใด และดีต่อร่างกายเราอย่างไร




วิตามิน ซี เป็นวิตามินที่เชื่อว่าเพื่อนๆคงรู้จักกันดี และรู้จักกันตั้งแต่เด็ก เพราะตอนเด็กๆคุณพ่อคุณแม่ คงเอาเจ้าวิตามินซีเม็ดส้มๆ ให้กินแล้วก็ชอบจนติดใจจำได้
วิตามินซีพมมากในอาหารต่างๆเหล่านี้
ฝรั่ง มะขามป้อม ส้ม มะนาว มะเขือเทศ พริกหยวก สะเดา
หน้าที่ของวิตามินซี
  • ช่วยให้เสริมสร้างความยืดหยุ่นในผนังหลอดเลือด
  • สร้างเนื้อเยื่อต่างๆในร่างกาย
  • เกี่ยวข้องกับกระบวนการ เมทาบอลิซึม(กระบวนการทางเคมีในร่างกายเรา)
  • ช่วยการดูดซึมธาตุเหล็ก ที่ลำไส้เล็ก
อาการขาดวิตามินซี
  • ฟันผุ ไม่แข็งแรง
  • เหงือกบวม อักเสบ
  • กระดูกในร่างกายเปราะ
  • ภูมิคุ้มกันในร่างกายลดลง
  • แผลหายช้ากว่าที่ควร

ขอบคุณบทความจาก
http://www.blog.bunterng.com/ความรู้รอบตัว