เด็ดมากกับสูตรกุ้งแช่น้ำปลาสูตรนี้ กรอบทุกคำเข้าถึงความอร่อยโดยแท้
กุ้งแช่น้ำปลา เมนูยอดฮิตที่หลายคนชื่นชอบ ไม่ว่าจะเป็นเทศกาลไหนๆ เมนูประจำครัวที่หลายคนชอบทำกินอยู่บ่อยๆ ก็คงจะหนีไม่พ้น “กุ้งแช่น้ำปลา” นะคะ
กุ้งสด มากน้อยตามชอบ หักหัวกุ้งทิ้ง แกะเปลือก ผ่าหลัง ล้าง แล้วนำไปแช่น้ำโซดาประมาณ 5-10 นาที เอาขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ
กระหล่ำปลี หรือผักรองจาน
มะระจีน ผ่า ควักใส้ ล้าง หั่นซอย
กระเทียมโทนซอย มีหรือไม่มีก็ได้
ใบสะระแหน่
ส่วนผสมน้ำราด
รากผักชี 2-3 ราก
พริกขี้หนูสวนสับ 1.5 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1.5 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1.5 ช้อนโต๊ะ
มะนาว 1.5-2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 0.5-1 ช้อนชา
ผงปรุงรส(หากชอบ)
นำกุ้งสด ที่แช่น้ำโซดาเรียบร้อยแล้ว มาวางเรียงใส่จาน
ปรุงน้ำราดด้วยการนำรากผักชีทุบมาสับให้ละเอียด ใส่พริกขี้หนูสับละเอียด กระเทียมสับและปรุงรสตามต้องกา
ร
นำน้ำราด มาราดบนตัวกุ้ง โรยกระเทียมโทนซอย และใบสะระแหน่
กุ้งแช่น้ำปลา เมนูยอดฮิตที่หลายคนชื่นชอบ ไม่ว่าจะเป็นเทศกาลไหนๆ เมนูประจำครัวที่หลายคนชอบทำกินอยู่บ่อยๆ ก็คงจะหนีไม่พ้น “กุ้งแช่น้ำปลา” นะคะ
วัตถุดิบส่วนผสม
กระหล่ำปลี หรือผักรองจาน
มะระจีน ผ่า ควักใส้ ล้าง หั่นซอย
กระเทียมโทนซอย มีหรือไม่มีก็ได้
ใบสะระแหน่
ส่วนผสมน้ำราด
รากผักชี 2-3 ราก
พริกขี้หนูสวนสับ 1.5 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1.5 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1.5 ช้อนโต๊ะ
มะนาว 1.5-2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 0.5-1 ช้อนชา
ผงปรุงรส(หากชอบ)
วิธีทำกุ้งแช่น้ำปลา
ซอยผักรองจานให้ละเอียดเป็นเส้น จัดรองจานนำกุ้งสด ที่แช่น้ำโซดาเรียบร้อยแล้ว มาวางเรียงใส่จาน
ปรุงน้ำราดด้วยการนำรากผักชีทุบมาสับให้ละเอียด ใส่พริกขี้หนูสับละเอียด กระเทียมสับและปรุงรสตามต้องกา
นำน้ำราด มาราดบนตัวกุ้ง โรยกระเทียมโทนซอย และใบสะระแหน่
ขอบคุณที่มา siamarcheep.com