แจกสูตรแกงหน่อไม้ใบย่านาง เป็นเมนูอาหารที่มีคุณค่าจากสมุนไพรไทย
แกงเปรอะ ต้มเปรอะ หรือ แกงหน่อไม้ใบย่านาง เป็นเมนูอาหารที่มีคุณค่าจากสมุนไพรไทย มีคุณค่าทางโภชนาการสูง เป็นแกงยอดฮิตทางภาคอีสาน ใครที่ชอบทานหน่อไม้ห้ามพลาด
ตะไคร้หั่นท่อน 30 กรัม
หอมแดง 30 กรัม
พริกสดสีแดง 7 เม็ด
ข้าวเบือ (ข้าวเหนียวแช่น้ำโขลกละเอียด) 3 ช้อนโต๊ะ
ใบแมงลัก 60 กรัม
ชะอมเด็ด 60 กรัม
เห็ดหูหนูดำหั่นชิ้น 50 กรัม
ฟักทองหั่นชิ้น 150 กรัม
เห็ดฟางผ่าครึ่งดอก 30 กรัม
เห็ดนางฟ้า 30 กรัม
บวบหอมหั่นชิ้น 70 กรัม
น้ำคั้นใบย่านาง 5 ถ้วยตวง
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาร้าต้มสุก 1/4 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1.โขลกตะไคร้ หอมแดง พริกสด พอหยาบเตรียมไว้
2.ต้มน้ำคั้นใบย่านางพอเดือด ใส่เครื่องที่โขลกไว้คนให้ละลาย
3.ใส่หน่อไม้ ฟักทอง บวบพอเดือดอีกครั้ง ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำปลาร้า พอผักที่ใส่ไปเริ่มสุก ใส่ข้าวเบือคนให้เข้ากัน ใส่เห็ดหูหนูดำ เห็ดฟาง เห็ดนางฟ้า ชะอม ใบแมงลัก คนให้เข้ากัน พอส่วนผสมสุกทั่วยกลง จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมน้ำปลาร้าต้มสุก
ปลาร้าปลากระดี่อย่างดี 2 ถ้วยตวง
ตะไคร้ทุบพอแตกหั่นท่อน 2 ต้น
หอมแดงทุบพอแตก 3 หัว
ข่าแก่หั่นแว่นทุบพอแตก 3 แว่น
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
วิธีทำ
1.นำปลาร้าใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ใส่ส่วนผสมที่เหลือ เบาไฟเคี่ยวประมาณ 10 นาที
2.ยกลงกรองด้วยกระชอน
สูตรจาก - แม่บ้าน
แกงเปรอะ ต้มเปรอะ หรือ แกงหน่อไม้ใบย่านาง เป็นเมนูอาหารที่มีคุณค่าจากสมุนไพรไทย มีคุณค่าทางโภชนาการสูง เป็นแกงยอดฮิตทางภาคอีสาน ใครที่ชอบทานหน่อไม้ห้ามพลาด
ส่วนผสม
หน่อไม้สดสับหยาบ 200 กรัมตะไคร้หั่นท่อน 30 กรัม
หอมแดง 30 กรัม
พริกสดสีแดง 7 เม็ด
ข้าวเบือ (ข้าวเหนียวแช่น้ำโขลกละเอียด) 3 ช้อนโต๊ะ
ใบแมงลัก 60 กรัม
ชะอมเด็ด 60 กรัม
เห็ดหูหนูดำหั่นชิ้น 50 กรัม
ฟักทองหั่นชิ้น 150 กรัม
เห็ดฟางผ่าครึ่งดอก 30 กรัม
เห็ดนางฟ้า 30 กรัม
บวบหอมหั่นชิ้น 70 กรัม
น้ำคั้นใบย่านาง 5 ถ้วยตวง
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาร้าต้มสุก 1/4 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1.โขลกตะไคร้ หอมแดง พริกสด พอหยาบเตรียมไว้
2.ต้มน้ำคั้นใบย่านางพอเดือด ใส่เครื่องที่โขลกไว้คนให้ละลาย
3.ใส่หน่อไม้ ฟักทอง บวบพอเดือดอีกครั้ง ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำปลาร้า พอผักที่ใส่ไปเริ่มสุก ใส่ข้าวเบือคนให้เข้ากัน ใส่เห็ดหูหนูดำ เห็ดฟาง เห็ดนางฟ้า ชะอม ใบแมงลัก คนให้เข้ากัน พอส่วนผสมสุกทั่วยกลง จัดเสิร์ฟ
ปลาร้าปลากระดี่อย่างดี 2 ถ้วยตวง
ตะไคร้ทุบพอแตกหั่นท่อน 2 ต้น
หอมแดงทุบพอแตก 3 หัว
ข่าแก่หั่นแว่นทุบพอแตก 3 แว่น
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
วิธีทำ
1.นำปลาร้าใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ใส่ส่วนผสมที่เหลือ เบาไฟเคี่ยวประมาณ 10 นาที
2.ยกลงกรองด้วยกระชอน
สูตรจาก - แม่บ้าน