แจกฟรี! สูตรไก่ย่างวิเชียรบุรีพร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด ทำกินได้ทำขายรวย
ไก่ย่างวิเชียรบุรีที่หลายคนชื่นชอบ เพราะความหอมของเครื่องหมัก บวกกับเทคนิคการย่างที่กำลังดี ทำให้ไก่ไม่แห้งกระด้างเกินไป ทานกับข้าวเหนียวร้อนๆ และน้ำจิ้มสูตรเฉพาะของเค้าแล้วฟินมากๆ เกริ่นมาขนาดนี้แล้วจะรอช้าอยู่ใยคะ เรามาทำไก่ย่างวิเชียรบุรี ทานกันดีกว่าค่ะ
เครื่องหมักไก่
1. ไก่ 1 ตัวขนาดประมาณ 1 กิโลกรัม2. ตะไคร้ 3 ต้น
3. กระเทียม 20 กลีบ
4. รากผักชี 7 ราก
5. พริกไทยดำ 1 ช้อนโต๊ะ
6. ใบเตย 2 ใบ
7. ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
8. ซีอิ๊วขาว 1– 1/2 ช้อนโต๊ะ
9. หอมแดง 4 หัว
10. นมสด 1/4 กระป๋อง
11. เกลือ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
น้ำจิ้มสูตรที่ 1
1. น้ำปลา 2 –3 ช้อนโต๊ะ2. น้ำมะขามเปียกต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำมะนาว 1 – 2 ช้อนโต๊ะ
5. ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
6. พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
7. ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
8. ผักชีฝรั่ง
วิธีทำ
นำน้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก น้ำปลา มาผสมจนเข้ากันดีแล้วชิมรสให้ได้รส เปรี้ยว หวาน เค็ม จากนั้นใส่ข้าวคั่ว พริกป่น คนให้เข้ากันแล้วโรยด้วยต้นหอมซอย ผักชีฝรั่ง
น้ำจิ้มสูตรที่ 2
1. กระเทียม 5 กลีบ2. พริกชี้ฟ้าแดง 3 เม็ด
3. น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง
4. กระเทียมดอง 2 หัว
5. เกลือ 1-2 ช้อนชา
วิธีปรุง
นำเครื่องทั้งหมดมาตำให้ละเอียดแล้วนำไปตั้งไฟให้น้ำตาลละลายเป็นใช้ได้.
ขอขอบคุณสูตรโดย : e-shann.com