วิธีทำ “เเหนมเห็ด” ทานเองก็อร่อย ส่งขายรายได้ก็งาม สูตรนี้เก็บไว้ได้นานเป็นเดือน

วิธีทำ “เเหนมเห็ด” ทานเองก็อร่อย ส่งขายรายได้ก็งาม สูตรนี้เก็บไว้ได้นานเป็นเดือน

สำหรับใครที่ปลูกเห็ดแล้วเก็บดอกเห็ดส่งขายหากหาตลาดได้เก่งก็รวยได้ง่าย ๆ อยู่แล้ว และสำหรับคนที่ต้องการจะเพิ่มมูลค่าให้กับเห็ดและแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ของตัวเองจำหน่ายนอกจากการทำเมนูอาหารแบบ แกง ผัด ต้ม นึ่ง แล้ว ก็ยังมีการทำเป็น แหนมเห็ด ที่นอกจากอร่อยแล้วยังเก็บไว้ได้นานเป็นเดือนเลยด้วย ซึ่งต่างจากการทำเป็นเมนูอาหารแบบปกติซึ่งจะเก็บไม่ได้นาน ใครอยากจะทำแหนมเห็ดบ้างมาอ่านสูตรกันได้เลย

วิธีทำ เเหนมเห็ด

ส่วนประกอบในการทำแหนมเห็ด

1. เตรียมเห็ดนางฟ้าเกาหลี 1 กิโลกรัม

2. กระเทียมจะสับหรือโขลกก็ได้ เอาพอหยาบ ๆ เท่านั้นไม่ต้องละเอียดมาก 100 กรัม

3. พริกขี้หนูสด ๆ ชอบเผ็ดแค่ไหนก็ใส่ตามแต่ชอบได้เลย

4. เกลือเม็ดโดยให้โขลกละเอียด ๆ สักหน่อย 100 กรัม

5. ข้าวเหนียวที่ผ่านการนึ่งสุกแล้ว 100 กรัม

วิธีทำ เเหนมเห็ด

เมื่อเตรียมส่วนประกอบในการทำแหนมเห็ดเสร็จแล้วก็มาเริ่มลงมือทำกันได้เลย ก่อนทำอย่าลืมล้างมือให้สะอาด หรือหาถุงมือมาสวมด้วยก็ได้เพื่อไม่ให้อะไรต่าง ๆ ที่ติดในมือเรานั้นไปโดนเห็ด ถ้าพร้อมแล้วเริ่มลงมือกัน

วิธีทำแหนมเห็ดนางฟ้าเกาหลี

1. ให้ไปเก็บเห็ดหรือหาซื้อมาให้เรียบร้อย

2. จากนั้นนำมาฉีกเป็นเส้น ๆ แบบพอดี ๆ ไม่ฉีกเล็กจนเกินไป

วิธีทำ เเหนมเห็ด

3. นำเห็ดที่ฉีกเสร็จแล้วไปนึ่งโดยใช้ไฟกลาง ๆ ระยะเวลานึ่งประมาณ 5 นาที ก็พอ

4. เมื่อครบตามเวลาแล้วเอาเห็ดนึ่งออกมาพักไว้ พอเห็ดอุ่นแล้วก็ให้คั้นเอาน้ำในเห็ดออกไป

วิธีทำ เเหนมเห็ด

5. เมื่อครบตามเวลาแล้วเอาเห็ดนึ่งออกมาพักไว้ พอเห็ดอุ่นแล้วก็ให้คั้นเอาน้ำในเห็ดออกไป

วิธีทำ เเหนมเห็ด

6.หากไม่อยากยากเวลาเลือกพริกใส่ในถุงแหนมสามารถแยกไว้ต่างหากยังไม่คลุกรวมส่วนประกอบอื่น แล้วเอามาใส่ในถุงพลาสติกที่เตรียมจะทำแหนม ถุงละ 1-2 เม็ดแล้วแต่ชอบแล้วมัดให้แน่นสนิทที่สุด

7. ทำแหนมบรรจุห่อได้ตามจำนวนที่ต้องการแล้วเก็บไว้ในที่ร่ม ประมาณ 3 วัน หลังจากนั้นก็ลองแกะออกมาชิมดูว่ามีความเปรี้ยวเป็นแหนมแล้วหรือยัง หากยังไม่เปรี้ยวพอก็เก็บไว้อีกสัก 2 วัน

วิธีทำ เเหนมเห็ด

8. พอเปรี้ยวเป็นแหนมรสชาติอร่อยแล้วก็เอามาเก็บในตู้เย็นได้เลย สามารถเก็บได้นานเป็นเดือนเลย

วิธีทำ เเหนมเห็ด

การทำเห็ดแบบวิธีนี้ไม่มีการใช้วัตถุกันเสียเข้ามาช่วย จึงอยู่ได้นานสุดประมาน 1 เดือนและหากใครไม่มีเกลือเม็ดจะใช้เป็นเกลือป่นแทนก็ได้ ใครที่อยากจะเเปรรูปเห็ดการทำเป็นแหนมเห็ดก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ดีมากทีเดียว จะเก็บไว้ทานเองก็ได้หรือจะทำขายก็กำไรดี เพราะว่าแหนมเห็ดใคร ๆ ก็ขอบแล้วยังสามารถทานได้ในวงกว้างอีกด้วย ลองทำและหาตลาดดูสิ

เขียน / เรียบเรียงโดย : Naykhaotom