Home »
นานาอาหาร
»
วิธีทำ “เเหนมเห็ด” ทานเองก็อร่อย ส่งขายรายได้ก็งาม สูตรนี้เก็บไว้ได้นานเป็นเดือน
วิธีทำ “เเหนมเห็ด” ทานเองก็อร่อย ส่งขายรายได้ก็งาม สูตรนี้เก็บไว้ได้นานเป็นเดือน
วิธีทำ “เเหนมเห็ด” ทานเองก็อร่อย ส่งขายรายได้ก็งาม สูตรนี้เก็บไว้ได้นานเป็นเดือน
สำหรับใครที่ปลูกเห็ดแล้วเก็บดอกเห็ดส่งขายหากหาตลาดได้เก่งก็รวยได้ง่าย
ๆ อยู่แล้ว
และสำหรับคนที่ต้องการจะเพิ่มมูลค่าให้กับเห็ดและแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ของตัวเองจำหน่ายนอกจากการทำเมนูอาหารแบบ
แกง ผัด ต้ม นึ่ง แล้ว ก็ยังมีการทำเป็น แหนมเห็ด
ที่นอกจากอร่อยแล้วยังเก็บไว้ได้นานเป็นเดือนเลยด้วย
ซึ่งต่างจากการทำเป็นเมนูอาหารแบบปกติซึ่งจะเก็บไม่ได้นาน
ใครอยากจะทำแหนมเห็ดบ้างมาอ่านสูตรกันได้เลย
ส่วนประกอบในการทำแหนมเห็ด
1. เตรียมเห็ดนางฟ้าเกาหลี 1 กิโลกรัม
2. กระเทียมจะสับหรือโขลกก็ได้ เอาพอหยาบ ๆ เท่านั้นไม่ต้องละเอียดมาก 100 กรัม
3. พริกขี้หนูสด ๆ ชอบเผ็ดแค่ไหนก็ใส่ตามแต่ชอบได้เลย
4. เกลือเม็ดโดยให้โขลกละเอียด ๆ สักหน่อย 100 กรัม
5. ข้าวเหนียวที่ผ่านการนึ่งสุกแล้ว 100 กรัม
เมื่อเตรียมส่วนประกอบในการทำแหนมเห็ดเสร็จแล้วก็มาเริ่มลงมือทำกันได้เลย
ก่อนทำอย่าลืมล้างมือให้สะอาด
หรือหาถุงมือมาสวมด้วยก็ได้เพื่อไม่ให้อะไรต่าง ๆ
ที่ติดในมือเรานั้นไปโดนเห็ด ถ้าพร้อมแล้วเริ่มลงมือกัน
วิธีทำแหนมเห็ดนางฟ้าเกาหลี
1. ให้ไปเก็บเห็ดหรือหาซื้อมาให้เรียบร้อย
2. จากนั้นนำมาฉีกเป็นเส้น ๆ แบบพอดี ๆ ไม่ฉีกเล็กจนเกินไป
3. นำเห็ดที่ฉีกเสร็จแล้วไปนึ่งโดยใช้ไฟกลาง ๆ ระยะเวลานึ่งประมาณ 5 นาที ก็พอ
4. เมื่อครบตามเวลาแล้วเอาเห็ดนึ่งออกมาพักไว้ พอเห็ดอุ่นแล้วก็ให้คั้นเอาน้ำในเห็ดออกไป
5. เมื่อครบตามเวลาแล้วเอาเห็ดนึ่งออกมาพักไว้ พอเห็ดอุ่นแล้วก็ให้คั้นเอาน้ำในเห็ดออกไป
6.หากไม่อยากยากเวลาเลือกพริกใส่ในถุงแหนมสามารถแยกไว้ต่างหากยังไม่คลุกรวมส่วนประกอบอื่น
แล้วเอามาใส่ในถุงพลาสติกที่เตรียมจะทำแหนม ถุงละ 1-2
เม็ดแล้วแต่ชอบแล้วมัดให้แน่นสนิทที่สุด
7. ทำแหนมบรรจุห่อได้ตามจำนวนที่ต้องการแล้วเก็บไว้ในที่ร่ม ประมาณ 3
วัน หลังจากนั้นก็ลองแกะออกมาชิมดูว่ามีความเปรี้ยวเป็นแหนมแล้วหรือยัง
หากยังไม่เปรี้ยวพอก็เก็บไว้อีกสัก 2 วัน
8. พอเปรี้ยวเป็นแหนมรสชาติอร่อยแล้วก็เอามาเก็บในตู้เย็นได้เลย สามารถเก็บได้นานเป็นเดือนเลย
การทำเห็ดแบบวิธีนี้ไม่มีการใช้วัตถุกันเสียเข้ามาช่วย
จึงอยู่ได้นานสุดประมาน 1
เดือนและหากใครไม่มีเกลือเม็ดจะใช้เป็นเกลือป่นแทนก็ได้
ใครที่อยากจะเเปรรูปเห็ดการทำเป็นแหนมเห็ดก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ดีมากทีเดียว
จะเก็บไว้ทานเองก็ได้หรือจะทำขายก็กำไรดี เพราะว่าแหนมเห็ดใคร ๆ
ก็ขอบแล้วยังสามารถทานได้ในวงกว้างอีกด้วย ลองทำและหาตลาดดูสิ
เขียน / เรียบเรียงโดย : Naykhaotom