สอนทำเครื่องดื่มสมุนไพร วิตามินซีสูง จากน้ำมะขามป้อม

เชื่อว่าหลายๆคนคงจะรู้จักหรือเคยได้ยินสรรพคุณของมะขามป้อมกันมาเยอะแล้ว มะขามป้อมเป็นพืชสมุนไพรและเป็นผลไม้เพื่อสุขภาพ เพราะอุดมไปด้วยวิตามินซีในปริมาณที่สูงมาก ซึ่งช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ

มะขามป้อม ภาษาอังกฤษ คือ “Indian Gooseberry”

นอกจากนี้มะขามป้อมยังช่วยรักษาโรคบางชนิดได้อีกด้วย และนอกจากนี้รู้ไหมว่ามะขามป้อม 1 ผล มีปริมาณวิตามินซี เท่ากับส้ม 1-2 ผล และหากคั้นน้ำจากผลของมะขามป้อมจะมีวิตามินซีมากกว่าน้ำส้มคั้นประมาณ 20 เท่า

การทำน้ำมะขามป้อม

อุปกรณ์

– เนื้อมะขามป้อม แกะเมล็ด หั่นเป็นชิ้น 1 ถ้วย

– น้ำต้มสุก 1 ถ้วย

– น้ำเชื่อม ปริมาณตามชอบ

– น้ำมะนาว ปริมาณตามชอบ

– เกลือป่นเล็กน้อย

– น้ำแข็ง

วิธีทำ

– ใส่เนื้อมะขามป้อม และน้ำต้มสุกลงในเครื่องปั่น ปั่นจนละเอียด แล้วกรองเอาเฉพาะน้ำ

– ตักน้ำมะขามป้อมลงในแก้ว ใส่น้ำเชื่อม น้ำมะนาว และเกลือป่นเล็กน้อย คนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ใส่น้ำแข็ง พร้อมดื่ม

ประโยชน์ของมะขามป้อม

– มีส่วนช่วยเป็นยาแก้ไข้หวัด บรรเทาอาการไอ และละลายเสมหะได้เป็นอย่างดี

– ช่วยในเรื่องของการลดคอเลสเตอรอล ลดน้ำตาล ลดไขมันในโลหิต

– ช่วยรักษาและป้องกันการเกิดโรคโลหิตออกตามไรฟัน

– ใบสดของมะขามป้อมนั้นสามารถนำมาต้มน้ำอาบได้ ช่วยลดไข้

– รากแห้งของมะขามป้อม นำมาต้มดื่มช่วยแก้อาการท้องเสีย บรรเทาอาการร้อนใน ช่วยความดันโลหิต

เรียบเรียงโดย : Postsara

ขอขอบคุณ : cooking kapook,medthai