Edit เผยสูตร วิธีการทำหมูฝอย ทำง่ายอร่อยด้วยงบเพียงแค่ 90บาท เป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารที่เป็นของโปรดของใครหลายๆ คน สำหรับ " หมูฝอย" การเอาหมูฉีกเส้น หอมเจียว ไปทอดให้เหลืองก่อน แล้วค่อยมาผัดรวมกันในน้ำตาลปี๊บเคี่ยวปรุงรส หรือเอาหมูฉีกเส้นที่ไม่ต้องทอด ไปผัดในน้ำตาลปี๊บเคี่ยวปรุงรสให้ได้ที่ ก่อนจะมาเคล้ากับหอมแดงเจียวอีกที ซึ่งแต่ละวิธีก็จะได้หมูฝอยที่มีรสสัมผัส และหน้าตาแตกต่างกันออกไป วันนี้เราจะพาไปดูวิธีในการทำหมูฝอย เป็นวิธีจาก Supatta_tun จะมีวิธีการทำยังไงนั้น ตามไปดูกันเลยครับ สวัสดีค่ะวันนี้จะมาชวนทำ หมูฝอยไว้รับประทานกัน มาเตรียมวัตถุดิบกันค่ะ สะโพกหมู 500 กรัม น้ำตาล 3/4 ถ้วยตวง เกลือ 1 ช้อนชา หอมแดงซอย 7 หัว มาเริ่มทำกันค่ะ 1.นำน้ำใส่หม้อขึ้นตั้งไฟ กะ แค่น้ำท่วมหมู 2.เมื่อน้ำเริ่มร้อน (ไม่ใช่เดือดนะค่ะ)ใส่เกลือป่นลงไป 1/2 ช้อนชา 3.จากนั้นนำหมูที่ล้างทำความสะอาดแล้ว ใส่ลงไปในหม้อคะ 4.รอให้น้ำเดือด จับเวลาจากน้ำเดือดไป 30-45 นาทีค่ะ ให้หมูมีความสุกและนิ่มนะค่ะ 5.เมื่อหมูสุกตักขึ้นมาพักให้พออุ่นๆหรือจะปล่อยให้เย็นสนิทค่ะ 6.ใช้ฆ้อน สาก หรือ อะไรที่หนักๆ ทุบหมูให้พอแตกจากกันค่ะ 6.เมื่อหมูแตกแล้วให้เราใช้มือค่อยๆฉีกหมูให้เป็นฝอยค่ะ 7.เมื่อฉีกเรียบร้อยใส่น้ำตาลทรายและเกลือป่น 1/2 ช้อนชา ลงไปค่ะ คลุกเค้าให้ทั่ว 8.ตั้งน้ำมันด้วยไฟกลางรอน้ำมันร้อนใส่หมูที่ฉีกไว้ลงไปทอดค่ะ 9.ทอดจนให้หมูเริ่มเปลี่ยนสีใส่กอมแดงที่ซอยไว้ลงไป 10.ทอดจนให้มีสีเหลืองทอง หมั่นคนเรื่อยๆนะค่ะเด่วหมูจะไหม้ค่ะ ใช้ไฟกลางค่อนมาทางแรงแต่ไม่แรงจัดในการทอดคะ 11.เมื่อหมูสุกให้ตักขึ้นมาใส่ตะแกรงหรือกระชอน 12.นำไม้พาย ตะหลิว หรือทัพพี กดที่หมูเพื่อรีดน้ำมันออกให้ใากที่สุดค่ะ 13.เมื่อรีดน้ำมันจนหมด เทใส่ถาด ค่อยๆยีหมูออกจากกันไม่ให้จับตัวเป็นก้อน 14.ทิ้งไว้พอหมูฝอยเย็นก็จะกรอบขึ้น จัดเสริฟได้เลยคะ ทานคู่กับข้าวเหนียวร้อนๆเข้ากันดีเลยคะ สำหรับหมูฝอยถาดนี้ มีต้นทุนประมาณ 90 บาทคะ ปล.เก็บใส่กล่องปิดฝาให้มิดชิดเก็บในตู้เย็นได้เป็นเดือนเลยค่ะ ทำง่ายๆ ไม่ยุ่งยากเลยจริงๆ หมูฝอยทำง่ายๆ อร่อยด้วย ด้วยงบเพียงแค่ 90 บาทเท่านั้นเอง ได้เยอะด้วยไม่ใช่น้อยๆ ลองเอาไปทำกันดูได้เลย เรียบเรียงโดย : thaihitz.com ขอขอบคุณข้อมูลจาก Supatta_tun