Home »
Uncategories »
แบ่งปันสูตร การทำไข่ไก่ดองเค็มง่ายๆเพียง1เดือน
แบ่งปันสูตร การทำไข่ไก่ดองเค็มง่ายๆเพียง1เดือน
เป็นอีกหนึ่งเมนูที่อาจจะเป็นเมนูโปรดของหลายคน สำหรับ ไข่ไก่ดองเค็ม
จะเห็นได้ว่าไข่เค็มตามร้านทั่วไปมักจะใช้ไข่เป็ด
แต่บอกเลยว่าไข่ไก่ดองเค็ม ก็อร่อยไม่แพ้กัน
ขั้นตอนการทำก็ไม่ได้ยุ่งยากมากมายอะไร สามารถทำได้ง่ายๆ
วันนี้เราจะพาไปดูสูตรการทำไข่ไก่ดองเค็ม จากผู้ใช้เฟสบุ๊ก Suthasinee
Photiruk มีขั้นตอนการทำยังไงนั้น ตามไปดูกันเลยครับ
ไข่ไก่ดองเค็ม.. ในรูปนี้ 1
เดือนค่ะ. ก่อนดองก็ล้างไข่ แช่ไข่ในน้ำเปล่า+ เหล้าวอดก้านิดนึง
แช่ไว้ประมาณ 30 นาที ปริมาณน้ำ กับเกลือ ใช้วิธีกะเอาค่ะ.
ลองใส่ไข่ลงไปในโหล แล้วเทน้ำให้มันท่วมไข่ ค่ะ นั่นคือปริมาณน้ำที่ใช้.
ส่วนเกลือ เติมแล้วชิมจนเค็มเลยค่ะ แล้วนำไปต้ม ปล่อยให้เย็น
แล้วค่อยไปเทใส่โหลที่มีไข่. จากนั้นใส่เหล้า/ไวน์/วอดก้า ลงไป
นิดนึงกะเอาค่ะ จำได้ว่า น่าจะ 1 ช้อนโต๊ะ. หาถุงเล็กๆใส่น้ำ
วางทับไข่ในโหล.ไม่ให้ไข่มันลอยขึ้นมาค่ะ สีสวย แข็ง หนึบ กลม ดี. ค่ะ
สามารถทำแบบหมักแห้งได้เหมือนกัน แช่ไข่ในเหล้า/ไวน์ แล้วโปะเกลือ 7-14
วัน.
เป็นสูตรการทำง่ายๆ ก็ได้ไข่ไก่ดองเค็มไว้ประกอบอาหาร ทำเมนูอร่อยๆ ต่างๆ
ได้เลยทีเดียว
ใครที่ชอบเมนูไข่ไก่ดองเค็มลองเอาสูตรนี้ไปลองทำตามกันดูได้
เรียบเรียงโดย : thaihitz.com ขอขอบคุณข้อมูลจาก Suthasinee Photiruk