Home »
นานาอาหาร
»
บอกทุกขั้นตอน ทำมะม่วงกวนแผ่นบาง รสชาติอร่อยมาก
บอกทุกขั้นตอน ทำมะม่วงกวนแผ่นบาง รสชาติอร่อยมาก
บอกทุกขั้นตอน ทำมะม่วงกวนแผ่นบาง รสชาติอร่อยมาก
ขนมทานเล่นที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก คงจะหนีไม่พ้นกับมะม่วงกวน
ที่หลายๆคนชื่นชอบในรสชาติของมะม่วงกวน มีความหอม มีความหวาน
กินอย่างอร่อยกินเพลินกันเลยทีเดียว มะม่วงกวนถือได้เป็นหนึ่
งในวิธีการถนอมอาหารที่มีมาตั้งแต่ในยุคสมัยของคนโบราณ
โดยหลักการของการถนอมอาหารในการกวนมะม่วงนั้นคือ
การที่เรานำเอาผลไม้ที่สุกแล้วนำมาเคี่ยวรวมกับน้ำตาล
โดยเราจะใช้ความร้อนเป็นหลัก
และในรสชาติของมะม่วงกวนในส่วนใหญ่นั้นจะมีรสชาติที่มีความหวานอมเปรี้ยว
ซึ่งในวันนี้เราได้หยิบยกวิธีการทำมะม่วงกวน แบบฉบับบ้ านๆ
ที่คุณเองก็สามารถทำได้ง่ายๆ โดยที่ไม่ต้องซื้อให้เปลืองเงิน
เรามาดูกันเลยว่าเขาทำกันอย่างไรนั้น รับรองว่าไม่ยากอย่างที่ใครหลายๆคนคิด
ส่วนผสมที่ต้องเตรียม
1 มะม่วงสุก 1 กิโลกรัม
2 น้ำตาลทราย 80 กรัม
3 เกลือ 6 กรัม
4 กรดมะนาว 1.5 กรัม
วิธีทำ
1 โดยเราจะเริ่มด้วยการนำมะม่วงสุกนำมาปอกเปลือก และหั่นเอาแต่เนื้อ
จากนั้นให้เราสับมะม่วงหรือหากใครมีเครื่องปั่นก็สามารถใส่เนื้อมะม่วงปั่นลงในเครื่องปั่นได้
โดยเราจะทำการปั่นให้เป็นเนื้อเดียวกัน
หากไม่มีเครื่องปั่นก็สามารถนำมาสับหรือนำมาบด
2 จากนั้นให้เรานำเนื้อมะม่วงที่ได้เทลงใส่ในกระทะ ให้เราเติมน้ำตาลทราย เกลือและน้ำมะนาว คนส่วนผสมให้เข้ากันดี
3 ให้เราทำการยกขึ้นตั้งไฟ แล้วคนไปเรื่อยๆจนส่วนผสมมีความเข้ากันดี
และมีความข้นมีความเหนียวขึ้น
เมื่อส่วนผสมได้ที่แล้วให้เราปิดไฟและยกลงจากเตา
4 พักส่วนผสมให้คลายความร้อน
แล้วจึงตักมะม่วงกวนๆละเลงลงเป็นแผ่นกลมๆบางๆ
บนถาดที่เรารองด้วยแผ่นพลาสติก เพื่อที่จะทำการลอกมะม่วงกวนออกมาได้ง่ายดาย
5 ละเลงมะม่วงกวนลงบนถาดแล้วนำไปตากแดดจนกว่าจะแห้งของทั้ง 2 ด้าน เราจะใช้เวลาประมาณ 1 วันเต็มๆในการที่เราจะตากแดดให้แห้ง
6 เมื่อเราสังเกตได้ว่ามะม่วงให้แห้งดีแล้ว ให้เราลอกแผ่นพลาสติกออก และสามารถจัดเก็บในกล่องที่มีฝาปิด หรือบรรจุภัณฑ์ที่คุณต้องการ
เท่านี้คุณก็จะได้มะม่วงกวนแสนอร่อย ที่คุณเองก็สามารถทำได้ง่ายๆ สะอาด
ปลอดภัย รสชาติอร่อย ไม่ต้องซื้อในราคาแพงคุณเองก็สามารถทำได้
และรสชาตินั้นก็ถูกใจทุกคนทั้งครอบครัวกันอย่างแน่นอนเลยค่ะ
ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao