Home »
นานาอาหาร
»
ใช้แป้ง 600 กรัม ทำได้ 21 ก้อน สูตรโรตีแป้งเหนียวนุ่ม ทำเองได้ง่ายๆ
ใช้แป้ง 600 กรัม ทำได้ 21 ก้อน สูตรโรตีแป้งเหนียวนุ่ม ทำเองได้ง่ายๆ
ใช้แป้ง 600 กรัม ทำได้ 21 ก้อน สูตรโรตีแป้งเหนียวนุ่ม ทำเองได้ง่ายๆ
ถ้าพูดถึงโตตี ถ้าเราอย ากกินก็คงต้องคิดถึงอาบังหน้าปากซอย
ต้องออกไปซื้อจะซื้อแต่ละทีก็กลัวว่ามันไม่สะอาด การนวดแป้งจะเป็นอย่
างไรก็ไม่รู้ แต่วันนี้เรามี สูตรโรตีแป้งเหนียวนุ่ม ฉบับโฮมเมต แบบง่าย ๆ
มาฝาก แถมยังอร่อยอีกด้วยไม่ต้องออกไปปากซอยซื้อที่อาบังอีกแล้ว
เราสามารถทำแป้งครั้งเดียวเก็บไว้ในตู้เย็น ถึงเวลาที่เราอย
ากทานก็แค่หยิบมาทอดตามใจชอบ ราดนมนิด อย่
ารอช้สเราไปดูวิธีการทำเลยดีกว่าค่ะ สูตรแป้งโรตีนี่มาจาก คุณ crab20july
สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอมค่ะ
วัตถุดิบส่วนผสม
-แป้งอเนกประสงค์ 600 กรัม
-เนยละลาย 15 กรัม
-ไ ข่ ไ ก่ 1 ฟอง
-น้ำสะอาด 270 กรัม
-น ม ข้ น หวาน 80 กรัม
-เกลือ 1 ช้อนชา
-น้ำมันพืช หรือ เนยละลาย (สำหรับชุบแป้ง)
-น ม ข้ น หวาน หรือ ช็อกโกแลต (โรยหน้า)
วิธีทำ
1 ขึ้นตอนแรกเลยให้ผสมเนยละลาย ไข่ไก่ น้ำ น มข้นหวาน และเกลือเข้าด้วยกัน
2 จากนั้นนำแป้งอเนกประสงค์ใส่ลงในอ่างผสม
3 ทำหลุมตรงกลางแป้ง ค่อย ๆ เทของเหลวใส่ลงไป
4 จากนั้นตีส่วนผสมด้วยความเร็วระดับ 1
5 เมื่อได้แป้งที่ได้จะเหนียวมาก ถ้าเครื่องตีกำลังน้อยจะตีไม่ไหว ให้เอาออกมานวดมือต่อ นวดให้ได้แป้งเนียน ๆ
6 แบ่งแป้งเป็นก้อน ๆ ชุบด้วยน้ำมันหรือเนยละลาย และเก็บใส่กล่องปิดฝา แช่ตู้เย็นไว้ข้ามคืน
วิธีทำโรตี
1 ขึ้นตอนแรกเลยให้นำแป้งออกจากตู้เย็น รอให้คลายความเย็นลง ใช้มือกดและแผ่แป้งให้แบน (แป้งจะเหนียวยืดหยุ่น)
2 จากนั้นนำกระทะขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำมันน้อย ๆ แล้วเอาแผ่นแป้งลงในกระทะแล้วพับ 4 ด้าน ทอดจนสุกกรอบ
3 ทอดเสร็จแล้วให้ตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม ราดนมข้นหวาน
แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ ไม่ยุ่งย าก ไม่ต้องเดินไปหน้าปากซอย
ทำเองได้ ง่ายๆ ไม่ต้องง้ออาบัง รองเอาไปทำกันดูนะค่ะ
เรียบเรียงโดย 108archeepparuay