ใช้แป้ง 600 กรัม ทำได้ 21 ก้อน สูตรโรตีแป้งเหนียวนุ่ม ทำเองได้ง่ายๆ

ใช้แป้ง 600 กรัม ทำได้ 21 ก้อน สูตรโรตีแป้งเหนียวนุ่ม ทำเองได้ง่ายๆ

ถ้าพูดถึงโตตี ถ้าเราอย ากกินก็คงต้องคิดถึงอาบังหน้าปากซอย ต้องออกไปซื้อจะซื้อแต่ละทีก็กลัวว่ามันไม่สะอาด การนวดแป้งจะเป็นอย่ างไรก็ไม่รู้ แต่วันนี้เรามี สูตรโรตีแป้งเหนียวนุ่ม ฉบับโฮมเมต แบบง่าย ๆ มาฝาก แถมยังอร่อยอีกด้วยไม่ต้องออกไปปากซอยซื้อที่อาบังอีกแล้ว เราสามารถทำแป้งครั้งเดียวเก็บไว้ในตู้เย็น ถึงเวลาที่เราอย ากทานก็แค่หยิบมาทอดตามใจชอบ ราดนมนิด อย่ ารอช้สเราไปดูวิธีการทำเลยดีกว่าค่ะ สูตรแป้งโรตีนี่มาจาก คุณ crab20july สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอมค่ะ

วัตถุดิบส่วนผสม

-แป้งอเนกประสงค์ 600 กรัม

-เนยละลาย 15 กรัม

-ไ ข่ ไ ก่ 1 ฟอง

-น้ำสะอาด 270 กรัม

-น ม ข้ น หวาน 80 กรัม

-เกลือ 1 ช้อนชา

-น้ำมันพืช หรือ เนยละลาย (สำหรับชุบแป้ง)

-น ม ข้ น หวาน หรือ ช็อกโกแลต (โรยหน้า)

วิธีทำ

1 ขึ้นตอนแรกเลยให้ผสมเนยละลาย ไข่ไก่ น้ำ น มข้นหวาน และเกลือเข้าด้วยกัน

2 จากนั้นนำแป้งอเนกประสงค์ใส่ลงในอ่างผสม

3 ทำหลุมตรงกลางแป้ง ค่อย ๆ เทของเหลวใส่ลงไป

4 จากนั้นตีส่วนผสมด้วยความเร็วระดับ 1

5 เมื่อได้แป้งที่ได้จะเหนียวมาก ถ้าเครื่องตีกำลังน้อยจะตีไม่ไหว ให้เอาออกมานวดมือต่อ นวดให้ได้แป้งเนียน ๆ

6 แบ่งแป้งเป็นก้อน ๆ ชุบด้วยน้ำมันหรือเนยละลาย และเก็บใส่กล่องปิดฝา แช่ตู้เย็นไว้ข้ามคืน

วิธีทำโรตี

1 ขึ้นตอนแรกเลยให้นำแป้งออกจากตู้เย็น รอให้คลายความเย็นลง ใช้มือกดและแผ่แป้งให้แบน (แป้งจะเหนียวยืดหยุ่น)

2 จากนั้นนำกระทะขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำมันน้อย ๆ แล้วเอาแผ่นแป้งลงในกระทะแล้วพับ 4 ด้าน ทอดจนสุกกรอบ

3 ทอดเสร็จแล้วให้ตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม ราดนมข้นหวาน แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ ไม่ยุ่งย าก ไม่ต้องเดินไปหน้าปากซอย ทำเองได้ ง่ายๆ ไม่ต้องง้ออาบัง รองเอาไปทำกันดูนะค่ะ

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay