เผยความลับ ร้านบุฟเฟ่ต์ราคา 99บาท หมูแพงแค่ไหนแต่ก็ยังได้กำไร

  อาจจะเป็นอีกหนึ่งข้อสงสัยที่อยู่ในใจของใครหลายคน สำหรับ ร้านบุฟเฟ่ต์ราคาถูก 99 บาท หรือว่า 199 บาท แต่มีอาหารหลากหลายอย่าง ให้กินแบบไม่อั้นคุ้มเกินราคาที่เราจ่ายไปอย่างแน่นอน แล้วร้านบุฟเฟ่ต์เหล่านี้มีเคล็ดลับในการขายยังไงคนกินเยอะ ราคาหมูแพง แต่คนขายยังได้กำไร เขาทำยังไงกัน? 

        ล่าสุด ทางด้านเพจ ปลั๊กไทย by มหาชะนี ได้ออกมาเผยเกี่ยวกับประเด็นนี้ โดยเผยว่า วันก่อนเคยถามคนทำชาบู 99 บาทที่กำลังฮิตว่าอยู่ได้ยังไง เขาก็บอกว่าคนกินยังไงก็ไม่ถึงหรอก เพราะวัตถุดิบที่ใช้เป็นหมูเกรดถูกแล้วใช้การหมักด้วยฟอสเฟต ซึ่งทำให้หมู่นุ่มและอุ้มน้ำ(ปกติหมูเกรดถูกมันไม่นุ่มหรอกเพราะมักเป็นส่วนเนื้อแดง) หมูโลนึงหมักแล้วได้หมู 3-4 โล 

        ลองสังเกตดูสิว่าหมูหมักชิ้นนึงอุ้มน้ำและหนักมาก คนกินเฉลี่ย 3-4 ขีดก็อิ่มแล้ว ยิ่งผู้หญิงนี่กินหมูแบบนี้ชิ้นใหญ่ ๆ 4-5 ชิ้นก็อิ่ม แล้วเขาจะใช้พ่อ-แม่หมูปลดระวาง ราคาก็จะถูกลงอีก 30-50% สังเกตจากลายเส้นที่ใหญ่ และต้องมีการหมักเพราะมีกลิ่นสาบด้วย(หมูแก่) ส่วนลูกชิ้นหรือผักวัตถุดิบก็ตามราคาแป้งซะเยอะ ค่าน้ำก็แยกจ่ายต่างหากก็ได้กำไร เขาบอกก็พออยู่ได้ ไหนจะมีคนที่ดื่มเบียร์อีก 

        สำหรับ สารประกอบฟอสเฟตเป็นสารที่นิยมใช้ในอุตสาหกรรมอาหารหลายๆชนิดเช่น อุตสาหกรรมเนื้อสัตว์ อุตสาหกรรมการผลิตนม ผลิตภัณฑ์อาหารแช่แข็ง และผลิตภัณฑ์เบเกอรี่ โดยการผลิตสารประกอบฟอสเฟตนั้นสามารถผลิตได้จากกระดูกสัตว์ หินฟอสเฟต หรือปฏิกิริยาระหว่างไอออนของโลหะกับกรดฟอสฟอริก ซึ่งสารประกอบฟอสเฟตนั้นได้รับการรับรองในเป็นส่วนประกอบของอาหารทีปลอดภัย(GRAS; Generally Recognized as Safe) จากประเทศสหรัฐอเมริกา

        โดยในประเทศไทยตามประการของกระทรวงสาธารณสุข (2547) นั้นได้มีการกำหนดปริมาณของสารประกอบฟอสเฟตสูงสุดที่สามารถใส่ในผลิตภัณฑ์เนื้อหมัก เช่น ไส้กรอก กุนเชียง แฮม และขาหมูรมควันไว้ที่ 3000 มิลลิกรัม ต่อผลิตภัณฑ์ 1กิโลกรัม โดยวัตถุประสงค์ของการใส่สารประกอบฟอสเฟตในผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ เพื่อ

        1. ทำสีของผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ให้มีความคงตัว

        2. เพิ่มความสามารถในการอุ้มน้ำของเนื้อสัตว์ เพื่อให้ผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ที่ได้นั้นมี รสสัมผัสที่นุ่มและมีความชุ่มฉ่ำมากขึ้น

        3. ป้องกันการเกิดกลิ่นและรสชาติที่น่ารับประทาน โดยสารประกอบฟอสเฟตนั้นจะมีฤทธิ์ในการช่วยกันการหืนของอาหาร

        4. ยับยั้งการเจริญของเชื้อจุลินทรีย์ในผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ 

        5. ลดปริมาณของโซเดียมคลอไรด์ที่ใช้ในกระบวนการแปรรูป

       เป็นเคล็ดลับของร้านบุฟเฟ่ต์หมูกระทะที่หลายคนไม่เคยรู้มาก่อน งานนี้กระจ่างเลยทีเดียว มิน่าล่ะลูกค้าเยอะแค่ไหนก็ยังได้กำไรและยังอยู่ได้ อย่างนี้นี่เอง 

เรียบเรียงโดย : thaihitz.com ขอขอบคุณข้อมูลจาก ปลั๊กไทย by มหาชะนี