เผยความลับ ร้านบุฟเฟ่ต์ราคา 99บาท หมูแพงแค่ไหนแต่ก็ยังได้กำไร
อาจจะเป็นอีกหนึ่งข้อสงสัยที่อยู่ในใจของใครหลายคน สำหรับ
ร้านบุฟเฟ่ต์ราคาถูก 99 บาท หรือว่า 199 บาท แต่มีอาหารหลากหลายอย่าง
ให้กินแบบไม่อั้นคุ้มเกินราคาที่เราจ่ายไปอย่างแน่นอน
แล้วร้านบุฟเฟ่ต์เหล่านี้มีเคล็ดลับในการขายยังไงคนกินเยอะ ราคาหมูแพง
แต่คนขายยังได้กำไร เขาทำยังไงกัน?
ล่าสุด ทางด้านเพจ
ปลั๊กไทย by มหาชะนี ได้ออกมาเผยเกี่ยวกับประเด็นนี้ โดยเผยว่า
วันก่อนเคยถามคนทำชาบู 99 บาทที่กำลังฮิตว่าอยู่ได้ยังไง
เขาก็บอกว่าคนกินยังไงก็ไม่ถึงหรอก
เพราะวัตถุดิบที่ใช้เป็นหมูเกรดถูกแล้วใช้การหมักด้วยฟอสเฟต
ซึ่งทำให้หมู่นุ่มและอุ้มน้ำ(ปกติหมูเกรดถูกมันไม่นุ่มหรอกเพราะมักเป็นส่วนเนื้อแดง)
หมูโลนึงหมักแล้วได้หมู 3-4 โล
ลองสังเกตดูสิว่าหมูหมักชิ้นนึงอุ้มน้ำและหนักมาก
คนกินเฉลี่ย 3-4 ขีดก็อิ่มแล้ว ยิ่งผู้หญิงนี่กินหมูแบบนี้ชิ้นใหญ่ ๆ 4-5
ชิ้นก็อิ่ม แล้วเขาจะใช้พ่อ-แม่หมูปลดระวาง ราคาก็จะถูกลงอีก 30-50%
สังเกตจากลายเส้นที่ใหญ่ และต้องมีการหมักเพราะมีกลิ่นสาบด้วย(หมูแก่)
ส่วนลูกชิ้นหรือผักวัตถุดิบก็ตามราคาแป้งซะเยอะ
ค่าน้ำก็แยกจ่ายต่างหากก็ได้กำไร เขาบอกก็พออยู่ได้
ไหนจะมีคนที่ดื่มเบียร์อีก
สำหรับ สารประกอบฟอสเฟตเป็นสารที่นิยมใช้ในอุตสาหกรรมอาหารหลายๆชนิดเช่น
อุตสาหกรรมเนื้อสัตว์ อุตสาหกรรมการผลิตนม ผลิตภัณฑ์อาหารแช่แข็ง
และผลิตภัณฑ์เบเกอรี่
โดยการผลิตสารประกอบฟอสเฟตนั้นสามารถผลิตได้จากกระดูกสัตว์ หินฟอสเฟต
หรือปฏิกิริยาระหว่างไอออนของโลหะกับกรดฟอสฟอริก
ซึ่งสารประกอบฟอสเฟตนั้นได้รับการรับรองในเป็นส่วนประกอบของอาหารทีปลอดภัย(GRAS;
Generally Recognized as Safe) จากประเทศสหรัฐอเมริกา
โดยในประเทศไทยตามประการของกระทรวงสาธารณสุข (2547)
นั้นได้มีการกำหนดปริมาณของสารประกอบฟอสเฟตสูงสุดที่สามารถใส่ในผลิตภัณฑ์เนื้อหมัก
เช่น ไส้กรอก กุนเชียง แฮม และขาหมูรมควันไว้ที่ 3000 มิลลิกรัม
ต่อผลิตภัณฑ์ 1กิโลกรัม
โดยวัตถุประสงค์ของการใส่สารประกอบฟอสเฟตในผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ เพื่อ
1. ทำสีของผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ให้มีความคงตัว
2. เพิ่มความสามารถในการอุ้มน้ำของเนื้อสัตว์ เพื่อให้ผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ที่ได้นั้นมี รสสัมผัสที่นุ่มและมีความชุ่มฉ่ำมากขึ้น
3. ป้องกันการเกิดกลิ่นและรสชาติที่น่ารับประทาน โดยสารประกอบฟอสเฟตนั้นจะมีฤทธิ์ในการช่วยกันการหืนของอาหาร
4. ยับยั้งการเจริญของเชื้อจุลินทรีย์ในผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์
5. ลดปริมาณของโซเดียมคลอไรด์ที่ใช้ในกระบวนการแปรรูป
เป็นเคล็ดลับของร้านบุฟเฟ่ต์หมูกระทะที่หลายคนไม่เคยรู้มาก่อน
งานนี้กระจ่างเลยทีเดียว
มิน่าล่ะลูกค้าเยอะแค่ไหนก็ยังได้กำไรและยังอยู่ได้ อย่างนี้นี่เอง
เรียบเรียงโดย : thaihitz.com ขอขอบคุณข้อมูลจาก ปลั๊กไทย by มหาชะนี