ทำกินเองที่บ้าน สูตรข้าวมันไก่ พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด อร่อยมากๆ

ทำกินเองที่บ้าน สูตรข้าวมันไก่ พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด อร่อยมากๆ

ข้าวมันไก่ อาหารจานเดียวที่ใครหลายคนโปรดปรานจนลองทำกินเอง แต่ก็มักจะเจอปัญหาหุงข้าวไม่อร่อย เ นื้ อ ไ ก่ไม่นุ่ม หรือไม่ก็น้ำจิ้มไม่แซ่บ วันนี้เรามี สูตรข้าวมันไก่ แบบง่าย ๆ เพียงแค่สูตรเดียวจะช่วยให้คุณทำข้าวมันไก่กินเองที่บ้านได้แบบผ่ า นฉลุย ที่พ่วงมากับวิธีปรุงน้ำจิ้มข้าวมันไก่รสเด็ด แถมยังเคล็ดลับในการทำข้าวมันไก่อีกมากมาถ้าพร้อมแล้วก็ลองมาดูวิธีทำข้าวมันไก่สูตรเด็ดสูตรนี้กันเลย

ส่วนผสม

ไก่ เลือกซื้อแบบเป็นตัวหรือเฉพาะส่วนที่เราชอบทานได้เลย

กระเทียม 5 กลีบ

เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ

รากผักชี

ซีอิ๊วขาว 2-3 ช้อนโต๊ะ

กระเทียม 3-4 หัว

ส่วนผสมข้าวของข้าวมันไก่

ข้ามหอมมะลิ

น้ำซุบไก่ (จากที่ไก่ที่เราต้ม)

ส่วนผสมน้ำจิ้มข้าวมันไก่

เต้าเจี้ยว 6 ช้อนโต๊ะ

ซิอิ๊วหวาน 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ

ขิงสด หั่ นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ

กระเทียม หั่ นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ

พริกขี้ห นู หั่ นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ

มะนาว 1 ซี ก

วิธีทำ

1 นำไ ก่ มาล้างให้สะอาดก่อนนะคะ วันนี้จะ ต้ มทั้งตัวเลย กะกินทั้งวันให้หายอย ากค่ะ ต้มน้ำให้เดือด แล้วนำไก่ลงใส่หม้อ แล้วห รี่ ไฟให้อ่อน ไม่ให้น้ำเดือดให้น้ำต้มพอนิ่ง ๆ นะคะ ต้มซัก15 นาที แล้วก็มากลับด้ า น ไ ก่ให้ ไ ก่ สุกทั่วถึงกันค่ะ ตาต้ม 45 นาทีค่ะ

2 พอไก่ สุ กก็ยกไ ก่ ขึ้นทั้ ง ตั ว ใส่ภาชนะ แล้วก็หาพลาสติกคลุม  ตัว ไ ก่ไว้ก่อนค่ะ ไ ก่ จะได้ไม่แห้ง จะฉ่ำ ๆ ค่ะ ต่อไปเราจะมาหุงข้าวมันกันค่ะ

3 นำมันไก่ที่เลาะ ๆ ตามตัวไก่มาได้ 1 ถ้วย ถ้าอยู่ เมื อ ง ไ ท ย คงหามันไก่ได้กว่านะคะ เอามาใส่กระทะ เจียวให้ มั น ไ ก่ เหลืองกรอบ จะมีน้ำ มั น ไ ก่ออกมา เราจะใช้น้ำมันนี่มาผัดกับข้าวค่ะ ถ้า ไม่มีมันไก่ ข้าวมันไก่ก็ไม่อร่อยจริงๆ นะคะ หลายคนบอกว่าใช้น้ำมันพืชผัดข้าวทำข้าวมันไก่ ขอยืนยันว่าอร่อยไม่เหมือนใช้มันไก่จริงๆ ค่ะ แต่ถ้าหาไม่ได้จริง ๆ ก็ต้องยอมใช้น้ำมันพืช แต่ของตาพย าย ามอย่ างยิ่งหามันไ ก่ตามตัวไก่มาได้ ดีใจมาก เพราะว่าไ ก่ที่ อ เ ม ริ  กา ตัวใหญ่ค่ะ มันก็มาก พอเจียวมันเหลืองตักมันที่กรอบๆ ทิ้งไปนะคะ เราไม่ใช้ค่ะ

4 จากนั้น รอให้น้ำมันเย็นลงนิดนึงก่อน แล้วเอากระเทียมที่ตำมาเจียวให้หอม แต่ไม่ต้องให้เหลืองนะคะ

5 นำขิงมาฝานเป็นบางๆ ซัก 5 ชิ้น ลงผัดกับกระเทียมให้หอมค่ะ

6 จากนั้นเราซาวข้าวล้างให้สะอาด ใช้ข้าวหอมมะลิเก่า ข้าวเก่าหุงแล้วจะไม่เละค่ะ แต่ถ้าใครมีข้าวใหม่ เขาหุงแล้วจะแฉะ ตวงข้าวสาร 4 ถ้วย (ถ้วยตวงข้าวที่มากับหม้อหุงข้าวนะคะ) ใส่ข้าวลงผัดให้หอมใช้เวลา 3-5 นาทีค่ะ

7 ข้าวที่ผัดได้ที่หน้า ต าจะเป็นแบบนี้ค่ะ

8 หลังจากผัดไป 5 นาที เอาข้าวลงใส่หม้อหุงข้าวปกติ

9 น้ำต้มไก่อย่ าทิ้งนะคะ เก็บมาใส่หุงกับข้าว จะอร่อยมาก

10 ใส่น้ำซุปที่ ต้ ม ไ ก่ ลงไปเท่าที่หุงตามปกติ ตาใส่น้ำซุปที่เลข 4 ค่ะ ปิดฝา แล้วกดหุงปกติค่ะ

11 ก่อนปิดฝาอย่ าลืม ใส่เกลือไปนิดหน่อยนะคะ

12 ข้าวเ ด้ งแล้วค่ะ หน้าตาตอนที่สุกจะน่ากินมาก หอมมาก ข้าวนุ่ม เรียงเม็ดสวย

13 ตักมาให้ดูใกล้ๆ ว่าข้าวสวยกำลังดีค่ะ ถ้าไม่กินขิงก็ตักทิ้งไปค่ะ

ข้าวหุงสุกแล้ว คราวนี้มาทำน้ำซุปฟักกันดีกว่า น้ำต้ ม ไ ก่ที่อยู่ในหม้อ เราก็ตั้งเตาค่ะ นำฟักมา หั่ น เป็นสี่เหลี่ยมตามชอบ ใส่ลงในหม้อต้มน้ำซุปแล้วใส่เกลือ แค่นี้ค่ะ น้ำซุปที่ทานกับข้าวมันไก่จะไม่มีาสชาติมาก จะจืด ๆ แค่พอคล่องคอพอค่ะ รสไม่ต้องจัด ต้มไป 20 นาทีค่ะ

ต่อกันด้วยมาทำน้ำจิ้มรสเด็ดไว้ทานกับข้าวมันไก่ค่ะ

วิธีทำน้ำจิ้ม

ไม่ขอตำนะคะ จะปั่นเลย โดยเอาขิงสับมาใส่โอปั่น

รากผักชี หรือ ก้านผักชี

ใส่กระเทียมลงไปค่ะ

ใส่พริกขี้ นู ตามชอบนะคะ

ใส่เ ต้ าเจี้ยวด้วยค่ะ

ใส่น้ำส้มสายชูค่ะ

ใส่น้ำตาลทรายค่ะ

ใส่ซดีอิ้วดำค่ะ

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay