Home »
นานาอาหาร
»
ทำกินเองที่บ้าน สูตรข้าวมันไก่ พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด อร่อยมากๆ
ทำกินเองที่บ้าน สูตรข้าวมันไก่ พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด อร่อยมากๆ
ทำกินเองที่บ้าน สูตรข้าวมันไก่ พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด อร่อยมากๆ
ข้าวมันไก่ อาหารจานเดียวที่ใครหลายคนโปรดปรานจนลองทำกินเอง
แต่ก็มักจะเจอปัญหาหุงข้าวไม่อร่อย เ นื้ อ ไ ก่ไม่นุ่ม
หรือไม่ก็น้ำจิ้มไม่แซ่บ วันนี้เรามี สูตรข้าวมันไก่ แบบง่าย ๆ
เพียงแค่สูตรเดียวจะช่วยให้คุณทำข้าวมันไก่กินเองที่บ้านได้แบบผ่ า นฉลุย
ที่พ่วงมากับวิธีปรุงน้ำจิ้มข้าวมันไก่รสเด็ด
แถมยังเคล็ดลับในการทำข้าวมันไก่อีกมากมาถ้าพร้อมแล้วก็ลองมาดูวิธีทำข้าวมันไก่สูตรเด็ดสูตรนี้กันเลย
ส่วนผสม
ไก่ เลือกซื้อแบบเป็นตัวหรือเฉพาะส่วนที่เราชอบทานได้เลย
กระเทียม 5 กลีบ
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
รากผักชี
ซีอิ๊วขาว 2-3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 3-4 หัว
ส่วนผสมข้าวของข้าวมันไก่
ข้ามหอมมะลิ
น้ำซุบไก่ (จากที่ไก่ที่เราต้ม)
ส่วนผสมน้ำจิ้มข้าวมันไก่
เต้าเจี้ยว 6 ช้อนโต๊ะ
ซิอิ๊วหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
ขิงสด หั่ นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม หั่ นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้ห นู หั่ นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
มะนาว 1 ซี ก
วิธีทำ
1 นำไ ก่ มาล้างให้สะอาดก่อนนะคะ วันนี้จะ ต้ มทั้งตัวเลย
กะกินทั้งวันให้หายอย ากค่ะ ต้มน้ำให้เดือด แล้วนำไก่ลงใส่หม้อ แล้วห รี่
ไฟให้อ่อน ไม่ให้น้ำเดือดให้น้ำต้มพอนิ่ง ๆ นะคะ ต้มซัก15 นาที
แล้วก็มากลับด้ า น ไ ก่ให้ ไ ก่ สุกทั่วถึงกันค่ะ ตาต้ม 45 นาทีค่ะ
2 พอไก่ สุ กก็ยกไ ก่ ขึ้นทั้ ง ตั ว ใส่ภาชนะ แล้วก็หาพลาสติกคลุม ตัว
ไ ก่ไว้ก่อนค่ะ ไ ก่ จะได้ไม่แห้ง จะฉ่ำ ๆ ค่ะ
ต่อไปเราจะมาหุงข้าวมันกันค่ะ
3 นำมันไก่ที่เลาะ ๆ ตามตัวไก่มาได้ 1 ถ้วย ถ้าอยู่ เมื อ ง ไ ท ย
คงหามันไก่ได้กว่านะคะ เอามาใส่กระทะ เจียวให้ มั น ไ ก่ เหลืองกรอบ
จะมีน้ำ มั น ไ ก่ออกมา เราจะใช้น้ำมันนี่มาผัดกับข้าวค่ะ ถ้า ไม่มีมันไก่
ข้าวมันไก่ก็ไม่อร่อยจริงๆ นะคะ
หลายคนบอกว่าใช้น้ำมันพืชผัดข้าวทำข้าวมันไก่
ขอยืนยันว่าอร่อยไม่เหมือนใช้มันไก่จริงๆ ค่ะ แต่ถ้าหาไม่ได้จริง ๆ
ก็ต้องยอมใช้น้ำมันพืช แต่ของตาพย าย ามอย่ างยิ่งหามันไ ก่ตามตัวไก่มาได้
ดีใจมาก เพราะว่าไ ก่ที่ อ เ ม ริ กา ตัวใหญ่ค่ะ มันก็มาก
พอเจียวมันเหลืองตักมันที่กรอบๆ ทิ้งไปนะคะ เราไม่ใช้ค่ะ
4 จากนั้น รอให้น้ำมันเย็นลงนิดนึงก่อน แล้วเอากระเทียมที่ตำมาเจียวให้หอม แต่ไม่ต้องให้เหลืองนะคะ
5 นำขิงมาฝานเป็นบางๆ ซัก 5 ชิ้น ลงผัดกับกระเทียมให้หอมค่ะ
6 จากนั้นเราซาวข้าวล้างให้สะอาด ใช้ข้าวหอมมะลิเก่า
ข้าวเก่าหุงแล้วจะไม่เละค่ะ แต่ถ้าใครมีข้าวใหม่ เขาหุงแล้วจะแฉะ
ตวงข้าวสาร 4 ถ้วย (ถ้วยตวงข้าวที่มากับหม้อหุงข้าวนะคะ)
ใส่ข้าวลงผัดให้หอมใช้เวลา 3-5 นาทีค่ะ
7 ข้าวที่ผัดได้ที่หน้า ต าจะเป็นแบบนี้ค่ะ
8 หลังจากผัดไป 5 นาที เอาข้าวลงใส่หม้อหุงข้าวปกติ
9 น้ำต้มไก่อย่ าทิ้งนะคะ เก็บมาใส่หุงกับข้าว จะอร่อยมาก
10 ใส่น้ำซุปที่ ต้ ม ไ ก่ ลงไปเท่าที่หุงตามปกติ ตาใส่น้ำซุปที่เลข 4 ค่ะ ปิดฝา แล้วกดหุงปกติค่ะ
11 ก่อนปิดฝาอย่ าลืม ใส่เกลือไปนิดหน่อยนะคะ
12 ข้าวเ ด้ งแล้วค่ะ หน้าตาตอนที่สุกจะน่ากินมาก หอมมาก ข้าวนุ่ม เรียงเม็ดสวย
13 ตักมาให้ดูใกล้ๆ ว่าข้าวสวยกำลังดีค่ะ ถ้าไม่กินขิงก็ตักทิ้งไปค่ะ
ข้าวหุงสุกแล้ว คราวนี้มาทำน้ำซุปฟักกันดีกว่า น้ำต้ ม ไ
ก่ที่อยู่ในหม้อ เราก็ตั้งเตาค่ะ นำฟักมา หั่ น เป็นสี่เหลี่ยมตามชอบ
ใส่ลงในหม้อต้มน้ำซุปแล้วใส่เกลือ แค่นี้ค่ะ
น้ำซุปที่ทานกับข้าวมันไก่จะไม่มีาสชาติมาก จะจืด ๆ แค่พอคล่องคอพอค่ะ
รสไม่ต้องจัด ต้มไป 20 นาทีค่ะ
ต่อกันด้วยมาทำน้ำจิ้มรสเด็ดไว้ทานกับข้าวมันไก่ค่ะ
วิธีทำน้ำจิ้ม
ไม่ขอตำนะคะ จะปั่นเลย โดยเอาขิงสับมาใส่โอปั่น
รากผักชี หรือ ก้านผักชี
ใส่กระเทียมลงไปค่ะ
ใส่พริกขี้ นู ตามชอบนะคะ
ใส่เ ต้ าเจี้ยวด้วยค่ะ
ใส่น้ำส้มสายชูค่ะ
ใส่น้ำตาลทรายค่ะ
ใส่ซดีอิ้วดำค่ะ
เรียบเรียงโดย 108archeepparuay