วันนี้เรามีเคล็ดไม่ลับ ในการทำ “ไข่ลวก” แบบร้านกาแฟทำง่ายๆ ลวกไข่แบบมืออาชีพ ได้ไข่ขาวข้นๆ นุ่มลิ้น แถมไข่ไม่ติดเปลือกด้วยนะคะ ของแบบนี้มันมีทริคอยู่นะ ไม่ใช่ว่าอยู่ๆจะทำกันได้เลย และแน่นอนทริคเด็ดที่ว่านั้น แอดมินได้ไปศึกษาและทดลองทำมาแล้ว ขอบอกเลยว่าได้ไข่ลวกงามๆ ตามสูตรเป๊ะเว่อร์จริงๆค่ะ มาค่ะ..ตามมาดูวิธีการทำ “ไข่ลวก” แบบที่ร้านกาแฟทำขายตอนเช้าๆ กันเลยจ้า
วัตถุที่ต้องเตรียม
1. ไข่ไก่เบอร์ 1 ต้องสดๆ 4 ฟอง
2. ซอสถั่วเหลือง (ส่วนมากใช้ยี่ห้อแม๊กกี้)
3. พริกไทยป่น
4. น้ำเย็น 1 แก้ว
แนะนำให้ล้างไข่ให้สะอาดก่อนนะคะ
วิธีการทำไข่ลวก
1. ตั้งหม้อ เติมน้ำให้พอท่วมฟองไข่
2. ต้มให้เดือดปุดๆ แบบนี้เลย พอเดือดสักพักแล้วปิดไฟจ้า
3. จากนั้นนำน้ำเย็นที่เตรียมไว้ เทลง 1 แก้ว (อย่าลืมปิดเตาก่อนนะคะ)
4. นำไข่ที่ล้างสะอาดแล้ว ลงไปในหม้อน้ำร้อน ระวังมือด้วยนะ ควรใช้อุปกรณ์พวกช้อน หรือทัพพี แบบในภาพนี้ก็จะปลอดภัยมากกว่าจ้า
5. จากนั้นให้ปิดฝาหม้อเอาไว้ (ไม่ต้องเปิดไฟอีกนะ หลายคนชอบสับสน)
6. ใช้เวลาปิดฝาครอบไว้ 5 นาทีจ้า (ถ้าเป็นไข่ที่แช่ตู้เย็น ให้ใช้เวลา 6-7 นาทีนะคะ)
7. เมื่อครบ 5 นาทีแล้ว เปิดฝาหม้อ ตักไข่ไปแช่ในน้ำอุณหภูมิปกติ (น๊อคไข่) เวลาจับไข่ตอก จะได้ไม่ร้อนมือ
8. ตอกไข่ไส่แก้ว หรือถ้วย ที่เตรียมไว้ (ส่วนมากจะตอกใส่แก้วละ 2 ฟอง)
9. นี่ไงหน้าตาไข่ลวกแบบร้านกาแฟ เหมือนที่เขาทำขายกันเลย ไม่มีไข่ขาวติดเปลือกด้วยจ้า
10. ปรุงรสด้วยการเหยาะซอสแม๊กกี้ หรือซีอิ๊วขาวก็ได้ตามใจชอบ
11. ตามด้วยพริกไทยป่นหอมๆ
12. เสร็จเรียบร้อย ไข่ลวกแบบร้านกาแฟ ไข่ขาวข้นๆ ไม่ติดเปลือกด้วยจ้า
พร้อมเสิร์ฟแล้วจ้า กับเมนู “ไข่ลวก” ขาวๆ หอมๆ อร่อยนุ่มลิ้น เพื่อนๆอย่าลืมไปลองทำทานดูนะคะ เวลาก็ตามที่แนะนำเลย ถ้าไข่อุณหภูมิห้องปกติ ก็ปิดฝา 5 นาทีพอ ส่วนไข่ที่นำออกมาจากตู้เย็นใช้เวลาลวกเพิ่มเป็น 6-7 นาที รับรองจะได้ไข่ลวกสวยๆ แบบนี้แน่นอน ถ้าถูกใจก็กดไลค์กดแชร์เพื่อเป็นวิทยาทานได้จ้า
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจากช่อง.อร่อยพุง