ข้าวผัดถือได้ว่าเป็นอาหารจานเดียวที่มีคุณค่าทางอาหารครบถ้วน ได้โปรตีนจากไข่และเนื้อสัตว์ ได้ทานผัก รวมไปถึงคาร์โบไฮเดรตจากข้าว จานเดียวได้ทั้งคุณค่าทางอาหารและได้ความอิ่มอร่อยอีกด้วย การทำข้าวผัดดูเหมือนจะเป็นเมนูที่ทำง่าย เตรียมของครบก็ใส่ทุกอย่างลงไปผัดได้เลย
แต่ความจริงแล้วการทำข้าวผัดให้อร่อยก็มีเคล็ด ลับอยู่เหมือนกัน เคยสังเกตุดูไหมว่าข้าวผัดแต่ละร้านหรือแต่ละคนทำก็ได้ความอร่อยที่ไม่เหมือนกัน บางคนทำข้าวนิ่มเกินไป บางคนก็ข้าวแข็งเกินไป บางคนก็ยังคลุกข้าวกับเครื่องปรุงไม่ทั่วก็มี สำหรับใครที่ต้องการทำข้าวผัดในอร่อยวันนี้เราก็มีเคล็ด ลับดีๆมาฝากกัน
เคล็ด ลับการทำข้างผัดให้อร่อย
1 เราไม่ควรใช้ข้าวที่หุงสุกใหม่ๆ และไม่ควรใช้เป็นข้าวหอมมะลิ เพราะถ้าเรานำเข้าหอมมะลิมาผัดจะทำให้ข้าวผัดของเรานั้นมีความเเฉะไม่เรียงตัวเป็นเม็ด หรือหากจะใช้ข้าวหอมมะลิก็ควรปล่อยไว้ให้เย็นก่อนหรือจะแช่เย็นทิ้งไว้คืนนึงแล้วค่อยเอามาผัดก็ได้
2 ไม่ควรใส่น้ำมันเยอะจนเกินไป เพราะจะทำให้ข้าวผัดของเรานั้นมีความเลี่ยน เเฉะ และมีความมัน ทำให้ไม่อร่อย
3 ในส่วนของขั้นตอนการผัดนั้นให้ใส่เนื้อสัตว์ลงไปผัดก่อน ผัดให้พอสุกจากนั้นให้จึงใส่ข้าวลงไป และปรุงรสด้วยซอสต่างๆ ตามด้วยไข่ไก่ และเมื่อไข่ไก่ของเรานั้นลงไปทีหลังข้าว ไข่ก็จะไปเคลือบข้าวเอาไว้ให้ข้าวไม่แห้ง และให้เราใส่ผักเป็นขั้นตอนสุดท้าย เน้นผัดไฟแรงๆ ผัดเร็วๆ ผัดคนให้เข้ากันตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟได้เลย
การทำข้าวผัดปู
ส่วนประกอบ
1 หอมใหญ่ซอยสับ 1 ช้อนโต๊ะ ใช้หอมใหญ่แทนกระเทียมเพราะจะทำให้ข้าวผัดนั้นหอมกว่าการใช้กระเทียม
2 ไข่เป็ด 1 ฟอง
3 ข้าวสวยพักทิ้งไว้จนเย็นสนิทหรือใช้ข้าวสวยเก่าค้างคืน 1 ถ้วย
4 เกลือป่น 1/4 ช้อนชา ใช้แทนน้ำปลาหรือน้ำมันหอย เพราะจะทำให้ข้าวผัดปูไม่เสียรสชาติ แถมสีของข้าวผัดก็จะสวยด้วย
5 พริกไท ยป่น 1/4 ช้อนชา
6 น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
7 น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
8 เนื้อปูแกะนึ่ งสุก 2 ช้อนโต๊ะ มีกลิ่นหอมกว่าเนื้อปูต้ม เวลานำมาผัดจะทำให้รสชาติอร่อยกว่า
9 ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
10 เนยสด หรือน้ำมันพืช สำหรับผัด
ขั้นตอนในการทำ
1 ตั้งกระทะใช้ไฟแรง พอน้ำมันร้อนใส่เนยสดลงไป จากนั้นใส่หอมใหญ่ลงไปผัดจนมีกลิ่นหอม จากนั้นใส่ข้าวสวยลงไปผัดให้เข้ากัน
2 ตอกไข่เป็ดลงไปในกระทะยีพอแตก เกลือป่น พริกไท ยป่น น้ำส้มสายชู และน้ำตาลทราย ผัดจนเข้ากัน และข้าวเป็นเม็ด จึงใส่เนื้อปู และต้นหอมซอยลงไปผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยเนื้อปูนึ่ งสุก เสิร์ฟพร้อมมะนาวฝานและแตงกวา
ที่เราใส่เนื้อปูทีหลังเพราะว่าเนื้อปูของเรานั้นสุกอยู่ก่อนแล้วแต่หากเป็นเนื้อสัตว์อื่นๆที่ดิบอยู่ก็ให้ผัดให้สุกก่อนแล้วจึงใส่ข้าวตามลงไปทีหลัง หากใครสนใจวิธีในการทำข้าวผัดที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ก็สามารถนำไปลองทำตามกันดูได้ รับรองว่าอร่อย ข้าวเรียงเม็ดสวย ไม่มัน ไม่เเฉะอย่างแน่นอน
ที่มา : soochivit