สูตรทำน้ำจิ้ม แบบร้านชื่อดัง ทำกินเองได้ง่ายๆ ครบรสชาติ

 


สูตรทำน้ำจิ้ม แบบร้านชื่อดัง ทำกินเองได้ง่ายๆ ครบรสชาติ

หลายๆคนก็จะติดใจกับสูตรน้ำจิ้มร้านชื่อดังอย่างเอ็ม เค เพราะมีรสชาติน้ำจิ้มสุกี้ที่เป็นเอกลักษณ์มีรสชาติที่ครบรส ทานที่ไหนก็ไม่เหมือนกับที่นี่ ลองกลับนำไปทำที่บ้ า นก็ยังไม่ได้รสชาติที่ดี และสำหรับท่านไหนที่ชื่นชอบวันนี้เราได้มีสูตรเคล็ดลับมาฝากกันกับการทำน้ำจิ้มแบบร้านชื่อดังที่ชื่นชอบ นอกจากจะทานคู่กับเมนูสุกี้แล้วยังสามารถทานคู่กับเมนูอื่นๆเพิ่มรสชาติของความอร่อยได้

เครื่องปรุงการทำน้ำจิ้ม

1 กระเทียมดอง

2 ผักชีฝรั่ง

3 กระเทียม

4 ซอสหอยนางรม ซอสพริก ซีอิ้วขาว

5 น้ำมันงา น้ำส้มสายชู เต้าหู้ยี้

6 ซอสมะเขือเทศ น้ำตาล พริกแดง

7 ผักชี และ งาขาว

วิธีการทำ

1 มาเริ่มวิธีการทำกันเลย เทซอสพริกทั้งขวดใส่ลงไปในกระทะหรือจะใช้เป็นหม้อก็ได้

2 เทน้ำส้มสายชูใส่ตามลงไป 3 ทัพพี ซอสมะเขือเทศเพิ่มสีสัน 1 ทัพพี ซีอิ๊วขาวจำนวน 3 ทัพพี ซอสหอยนางรม 1 ทัพพี น้ำกระเทียมดอง 2 ทัพพี และเพิ่มรสชาติความหวานด้วยน้ำตาลทราย 3 ทัพพีใส่ลงไป

3 พริกแดงและกระเทียมให้นำมาโขลกให้เข้ากัน และตามด้วยการใส่เต้าหู้ยี้พร้อมกับน้ำของเต้าหู้ยี้ใส่ตามลงไปด้วยโขลกให้เข้ากันดี

4 ให้เราตักส่วนผสมของพริกกระเทียมเต้าหู้ยี้ที่โขลกเสร็จเป็นที่เรียบร้อยใส่ลงไปในกระทะที่เราใส่ส่วนผสมเอาไว้ในตอนแรก จากนั้นให้เราเปิดไฟอ่อนๆคนให้เข้ากัน

5 ในระหว่างที่เรารอนั้นให้เราคั่วงาขาว 1 กำมือคั่วเสร็จแล้วนำไปโขลก ทำการล้างผักชี ผักชีฝรั่งซอยเตรียมรอไว้ได้เลย

6 ส่วนผสมในกระทะคนให้เข้ากันโดยใช้ไฟอ่อนๆ คนเรื่อยๆจนมีความเดือดจากนั้นให้ปิดไฟได้ ใส่งาคั่วที่บดเอาไว้ใส่ลงไปตามด้วยน้ำมันงา 2 ทัพพี คนทั้งหมดให้เข้ากันโรยหน้าด้วยผักชี ผักชีฝรั่งซอย เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จพร้อมที่จะนำมาทานคู่กับเมนูสุกี้ได้เลย

ส่วนประกอบสุกี้แห้ง

1 กระเทียม 7 กลีบ

2 พริกเม็ดใหญ่สีแดง 2-3 เม็ด หากใครไม่ชอบจะไม่ใส่ก็ได้

3 ผักกาดขาว ประมาณ 1/2 หัว

4 ไก่หมัก ประมาณ 2 ถ้วย

5 น้ำจิ้มสุกี้ ตามชอบ

6 วุ้นเส้น แช่น้ำให้นิ่ม 2 ห่อเล็ก

7 ผักบุ้ง ประมาณ 10 ต้น

8 ขึ้นฉ่าย 2-3 ต้น

9 ไข่ไก่ 4 ฟอง

10 น้ำมันสำหรับผัด ประมาณ 3-4 ช้อนโต๊ะ

วิธีการทำสุกี้แห้ง

1 ตำพริกกระเทียมเตรียมรอเอาไว้

2 ตั้งหม้อทำการต้มน้ำใส่ผักกาดขาวที่ล้างและหั่นลงไปลวก จากนั้นตักขึ้นพักเอาไว้ แล้วนำเนื้อไก่ลงไปลวกให้สุกดี

3 น้ำจิ้มสุกี้ที่เราได้ทำเตรียมไว้ลงไปคลุกให้ทั่วกับวุ้นเส้นเพื่อที่จะทำให้น้ำสุกี้แทรกซึมเข้าไปยังวุ้นเส้น ให้มีรสชาติที่อร่อยมากขึ้น

4 จากนั้นทำการตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป เมื่อร้อนให้ใส่กระเทียมและพริกที่ตำเอาไว้ลงไปผัดให้มีกลิ่นความหอม ตอกไข่ใส่ลงไป ยีให้สุก ใส่วุ้นเส้นทำการผัดให้แห้งและมีกลิ่นความหอม ใส่ผักบุ้งผักขึ้นฉ่ายลงไปผัดให้เร็ว

5 ใส่เนื้อไก่ ผักกาดขาวและเติมน้ำจิ้มสุกี้ใส่ลงไปประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะ ผัดต่อให้เข้ากันชิมรสชาติให้ได้ตามชอบเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จค่ะ

เรียบเรียงโดย : Postsod

ขอขอบคุณ : Mr Trin , kapook