มื้อเช้าเป็นมื้อสำคัญของวัน ซึ่งมันคงจะดีไม่น้อย หากทุกๆ เช้าในแต่ละวันของเราได้ทานข้าวต้มร้อนๆ อร่อยๆ สำหรับวันนี้เราก็เลยมีสูตรและวิธีการทำข้าวต้มกุ้ง อาหารเช้าแบบไทยๆ มาฝากให้ได้ชมกันค่ะ ใครชอบทานข้าวต้มกันบ้างคะ? วันนี้ลองมาทำด้วยฝีมือคุณกันดูดีกว่า แต่ก่อนจะไปเริ่มต้นทำข้าวต้มหอมอร่อย เราต้องเตรียมวัตถุดิบในการทำกันให้เรียบร้อยก่อนค่ะ ว่าแล้วเราก็ไปดูเลยว่าสิ่งที่ต้องเตรียมนั้นมีอะไรบ้าง รวมไปถึงวิธีทำจะยากหรือง่ายแค่ไหน ไปชมกันค่ะ
สิ่งที่ต้องเตรียม (วัตถุดิบสำหรับทำข้าวต้มกุ้งสำหรับ 2 ท่าน)
1. กุ้ง 350 กรัม (ล้างและ แกะเปลือก)
2. น้ำ 2 ถ้วยตวง
3. ข้าวสุก 1 ถ้วยตวง
4. หัวไชโป๊ 0.5 ช้อนชา
5. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
6. ซีอิ๊ว 1 ช้อนโต๊ะ
7. กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
8. เห็ดหอมหั่นเป็นชิ้น
9. คึ้นฉ่าย 1 ถ้วยตวง (หั่นเป็นชิ้นเล็ก ทั้งลำต้นและใบ)
10. พริกไทย 0.5 ช้อนชา
11. กระเทียมเจียว (จะมีหรือไม่มีก็ได้)
ขั้นตอนการทำ
1.ใส่น้ำมันลงในหม้อ นำไปตั้งไฟ ใส่กระเทียมลงไปเจียวพอให้เหลือง
2. เติมน้ำลงไปในหม้อ และรอจนน้ำเดือด จากนั้นเติมคึ้นฉ่าย, ซิอิ๊ว, น้ำปลา และพริกไทย คนให้เข้ากัน รอจนน้ำเดือดอีกครั้ง
3. เมื่อน้ำเดือดแล้ว ให้ใส่ข้าวสุก, หัวไชโป๊วและ เห็ดหอม คนให้เข้ากัน รอจนน้ำเริ่มเดือดจึงใส่กุ้งลงไปในหม้อ ต้มจนกุ้งสุกจึงปิดไฟ
4.ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว, พริกไทย และแต่งหน้าด้วยผักชี เสิร์ฟทันทีขณะยังร้อน
ได้วิธีทำกันแล้ว คุณพ่อครัว แม่ครัวมือใหม่ทั้งหลาย อย่าลืมลองทำกันดูนะคะ มื้อเช้าของวันของคุณจะได้ทานอาหารที่มีประโยชน์และอิ่มอร่อยเป็นพลังในการ ต่อสู้กับการทำงานในวันใหม่กันค่ะ
Story : Pinku
ที่มาข้อมูล : Living Oops!