เจาะลึกความต่างระหว่างไข่ออนเซ็นกับไข่ต้ม

ไข่ออนเซ็นกับไข่ต้มต่างต่างกันจริงๆนะ ถึงแม้จะเป็นการต้มให้ไข่ไก่แข็งตัวเหมือนกันก็เถอะ ไข่ออนเซ็นเป็นการลวกไข่แบบยางมะตูมชนิดหนึ่ง แต่ไข่ยางมะตูมธรรมดาน่ะ ไข่ขาวจะเเข็ง ส่วนไข่แดงจะนิ่มๆใช่ไหม แต่ถ้าเป็นไข่ออนเซ็นทั้งไข่ขาวและไข่แดงจะนิ่ม รสชาติเยี่ยมของไข่แดงที่ยังอุ่นๆตอนที่เข้าไปในปากพร้อมกับไข่ขาวอุ่นๆนั้นอร่อยสุดๆไปเลยล่ะ

การที่จะให้ไข่ขาวไม่แข็ง ไข่แดงแข็ง หรือจะเป็นไข่ต้มแบบยางมะตูมนั้นขึ้นอยู่กับวิธีและอุณหภูมิในการต้มไข่ ไข่แดงจะเเข็งด้วยอุณหภูมิ 65-70 ℃ แต่ไข่ขาวจะเเข็งด้วยอุณหภูมิ 75-80 ℃

ไข่ต้มธรรมดาก็จะใช้น้ำเดือนอุณหภูมิสูงๆเวลาต้ม และเพราะว่าอุณภูมิสูงมากทั้งไข่แดงและไข่ขาวก็จะสุก ถ้าจะให้ไข่แดงสุกกำลังดีก็ขึ้นอยู่กับการปรับอุณหภูมิ ดังนั้นถ้าอยากกินไข่ออนเซ็นเราก็จะไม่ต้มในน้ำที่มีอุณภูมิสูงแต่จะใช้วิธีใส่ลงไปในน้ำเดือดแล้วรีบปิดไฟทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที แต่ก็ต้องปรับเปลี่ยนเวลาโดยดูจากฤดูกาลแล้วก็อุณหภูมิของห้องด้วยค่ะ เท่านี้ก็ได้ไข่ออนเซ็นแบบญี่ปุ่นแล้วค่ะ เยาะโชยุนิดๆอร่อยเหาะไปเลยค่ะ


ที่มา : getnews.jp
ผู้เขียน : yurikopocky