ข้าวเม่าทอด
อย่าเพิ่งทิ้งกล้วยไข่สุกงอมนะคะ กินเพียว ๆ
คงหวานเลี่ยนจับเอามาทำข้าวเม่าทอดกันเลย
จับกล้วยไข่ห่อหน้ากระฉีกแล้วชุบแป้งก่อนเอาไปทอด ชิ้นเดียวคงไม่พอ
ส่วนผสม ข้าวเม่าทอด • กล้วยไข่สุกงอม 1 หวี
• ข้าวเม่า 2 ถ้วย
• มะพร้าวขูด 350 กรัม
• น้ำ 1/2 ถ้วย
• น้ำตาลปี๊บ 250 กรัม
• แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
• หัวกะทิ 1 ถ้วย
• เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
• น้ำปูนใส 2 ช้อนโต๊ะ
• ไข่ไก่ 1 ฟอง
• น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
วิธีทำหน้ากระฉีก 1. คั่วข้าวเม่า 1 ถ้วยด้วยไฟอ่อนจนพองกรอบแล้วกดบี้ให้แตก
2. นำข้าวเม่าที่เหลือผสมกับน้ำแล้วนวดพอนุ่ม (อย่าให้แฉะเกินไป) ใส่มะพร้าวขูดลงไป ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ นวดให้ละลายเข้ากัน
3. ใส่ข้าวเม่าที่คั่วไว้ลงไป นำขึ้นตั้งไฟอ่อนแล้วกวนจนเหนียวจนสามารถปั้นเป็นก้อนได้
4. ทำแป้งชุบฝอย โดยผสมแป้งข้าวเจ้า หัวกะทิ เกลือ และน้ำปูนใส นวดจนส่วนผสมข้นและละลายเข้ากัน
5. นำกล้วยมาห่อด้วยหน้ากระฉีก (ส่วนผสมข้าวเม่า) ให้สวยงาม
6. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟแรง จากนั้นนำกล้วยชุบลงในส่วนผสมแป้ง
7. ทำฝอยข้าวเม่า โดยใช้มือจุ่มแป้งชุบทอดแล้วโรยลงในกระทะในขณะที่กำลังทอดกล้วยอยู่ ใช้ตะหลิวเขี่ยมารวมกันเป็นแพ ตักขึ้นวางบนกล้วยข้าวเม่า ตักน้ำมันราดบนฝอยจนเหลืองกรอบ
8. พอกล้วยข้าวเม่าสุกเหลืองตักขึ้นวางบนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานวางฝอยข้าวเม่าด้านบน
ส่วนผสม ข้าวเม่าทอด • กล้วยไข่สุกงอม 1 หวี
• ข้าวเม่า 2 ถ้วย
• มะพร้าวขูด 350 กรัม
• น้ำ 1/2 ถ้วย
• น้ำตาลปี๊บ 250 กรัม
• แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
• หัวกะทิ 1 ถ้วย
• เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
• น้ำปูนใส 2 ช้อนโต๊ะ
• ไข่ไก่ 1 ฟอง
• น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
วิธีทำหน้ากระฉีก 1. คั่วข้าวเม่า 1 ถ้วยด้วยไฟอ่อนจนพองกรอบแล้วกดบี้ให้แตก
2. นำข้าวเม่าที่เหลือผสมกับน้ำแล้วนวดพอนุ่ม (อย่าให้แฉะเกินไป) ใส่มะพร้าวขูดลงไป ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ นวดให้ละลายเข้ากัน
3. ใส่ข้าวเม่าที่คั่วไว้ลงไป นำขึ้นตั้งไฟอ่อนแล้วกวนจนเหนียวจนสามารถปั้นเป็นก้อนได้
4. ทำแป้งชุบฝอย โดยผสมแป้งข้าวเจ้า หัวกะทิ เกลือ และน้ำปูนใส นวดจนส่วนผสมข้นและละลายเข้ากัน
5. นำกล้วยมาห่อด้วยหน้ากระฉีก (ส่วนผสมข้าวเม่า) ให้สวยงาม
6. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟแรง จากนั้นนำกล้วยชุบลงในส่วนผสมแป้ง
7. ทำฝอยข้าวเม่า โดยใช้มือจุ่มแป้งชุบทอดแล้วโรยลงในกระทะในขณะที่กำลังทอดกล้วยอยู่ ใช้ตะหลิวเขี่ยมารวมกันเป็นแพ ตักขึ้นวางบนกล้วยข้าวเม่า ตักน้ำมันราดบนฝอยจนเหลืองกรอบ
8. พอกล้วยข้าวเม่าสุกเหลืองตักขึ้นวางบนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานวางฝอยข้าวเม่าด้านบน