หมูย่างหอมกลิ่นตะไคร้ ส่วนคอหมูจะติดมันนุ่มอร่อย
ส่วนสันนอกจะแห้งหน่อย แต่ก็รับประทานได้แบบไม้่ต้องกังวลเท่าไหร่
ใครชอบส่วนไหนเลือกได้ตามชอบเลยจ้า ^_^
“หมูย่างตะไคร้”
ส่วนประกอบ
-เนื้อหมูส่วนคอหมู+เนื้อหมูส่วนสันนอกรวมกันประมาณ 600 กรัม
-กระเทียมไทย 5 กลีบ รากผักชีหั่น 3 ราก
-พริกไทยขาวเม็ด 1/2 ชช.
-ตะไคร้ซอยบางๆ 4 ต้น
-ซอสหอยนางรมประมาณ 2 ชต.
-ซีอิ๊วขาวประมาณ 1 ชต.
-ซอสปรุงรสประมาณ 1/2 ชต.
-น้ำตาลปี๊ป 2 ชช.
-นมข้นจืด 4 ชต.
*****************************************
วิธีทำ
1.โขลกกระเทียม รากผักชี พริกไทยและตะไคร้ให้ละเอียดเข้ากัน จากนั้นนำไปหมักกับเนื้อหมูและเครื่องปรุงรสทั้งหมด นวดเคล้าให้ส่วนผสมเข้ากันดี หมักไว้ข้ามคืนในตู้เย็น 1 คืน
2.นำเนื้อหมูที่หมักไว้ไปย่างบนเตาถ่านหรืออบให้เตาอบจนสุก (ระหว่างย่างหรืออบให้หมั่นทาน้ำหมักที่เหลือด้วยนะคะ) หั่นเป็นชิ้น เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มแจ่วค่ะ
ขอบคุณที่มา: http://www.naarn.com/10187/
“หมูย่างตะไคร้”
ส่วนประกอบ
-เนื้อหมูส่วนคอหมู+เนื้อหมูส่วนสันนอกรวมกันประมาณ 600 กรัม
-กระเทียมไทย 5 กลีบ รากผักชีหั่น 3 ราก
-พริกไทยขาวเม็ด 1/2 ชช.
-ตะไคร้ซอยบางๆ 4 ต้น
-ซอสหอยนางรมประมาณ 2 ชต.
-ซีอิ๊วขาวประมาณ 1 ชต.
-ซอสปรุงรสประมาณ 1/2 ชต.
-น้ำตาลปี๊ป 2 ชช.
-นมข้นจืด 4 ชต.
*****************************************
วิธีทำ
1.โขลกกระเทียม รากผักชี พริกไทยและตะไคร้ให้ละเอียดเข้ากัน จากนั้นนำไปหมักกับเนื้อหมูและเครื่องปรุงรสทั้งหมด นวดเคล้าให้ส่วนผสมเข้ากันดี หมักไว้ข้ามคืนในตู้เย็น 1 คืน
2.นำเนื้อหมูที่หมักไว้ไปย่างบนเตาถ่านหรืออบให้เตาอบจนสุก (ระหว่างย่างหรืออบให้หมั่นทาน้ำหมักที่เหลือด้วยนะคะ) หั่นเป็นชิ้น เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มแจ่วค่ะ
ขอบคุณที่มา: http://www.naarn.com/10187/