2 เมนูขนมช็อกโกแลต ของขวัญวาเลนไทน์รสเข้มเต็มคำ

  เติมรักให้หวานด้วยเมนูขนมช็อกโกแลต 2 สไตล์ทั้งเค้กและบราวนี่ สูตรโฮมเมดอร่อยเข้มข้น เตรียมมอบเป็นของขวัญในวันพิเศษ

     ขนมช็อกโกแลต เป็นของขวัญวันวาเลนไทน์ที่หลายคนนึกถึงอันดับต้น ๆ สำหรับใครที่มองหาเมนูช็อกโกแลตมอบแด่คนพิเศษ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอเมนูขนมช็อกโกแลต สูตรจาก นิตยสาร @Kitchen เสิร์ฟของหวาน 2 สไตล์ ได้แก่ เค้กช็อกโกแลตรัมและฟัดจ์บราวนี่ ทั้งหน้าตาดีและอร่อยเข้มข้น มาทำให้คนพิเศษกัน

The Taste of Chocolate จากนิตยสาร @Kitchen

     มีใครบ้างไม่ชอบช็อกโกแลต ไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่น้อยคนที่จะปฏิเสธ ยิ่งขนมแบบโฮมเมดที่อาจไม่สวยเท่ามืออาชีพ แต่อัดแน่นด้วยความรักจากใจคนทำ


ช็อกโกแลต

1. เค้กช็อกโกแลตรัมกับซอสคาราเมล (Chocolate & Rum Cake)

     ใครอยากทำเมนูเค้กช็อกโกแลตมอบแด่คนพิเศษ ขอนำเสนอเค้กช็อกโกแลตรัมที่มีรสของกาแฟและกลิ่นหอมของเหล้ารัม สุดท้ายราดซอสคาราเมลหวานฉ่ำ

ส่วนผสม เค้กช็อกโกแลตรัมกับซอสคาราเมล (สำหรับ 2 ชิ้นใหญ่)      • แป้งเค้ก 3 ถ้วย
     • เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
     • ผงฟู 1 ช้อนชา
     • เกลือ 1/2 ช้อนชา
     • เนยเค็ม (1) 340 กรัม
     • นมสด 1+1/2 ถ้วย
     • กาแฟ 1 ถ้วย
     • เหล้ารัม (1) 1/2 ถ้วย
     • ผงโกโก้ 1+1/2 ถ้วย
     • น้ำตาลทรายแดง (1) 1+3/4 ถ้วย
     • น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
     • ไข่ไก่ 3 ฟอง
     • กลิ่นวานิลลา 2 ช้อนชา
     • น้ำตาลทรายแดง (2)  1 ถ้วย
     • วิปปิ้งครีม 1/2 ถ้วย
     • เหล้ารัม (2) 1/2 ถ้วย
     • เนยเค็ม (2) 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำเค้กช็อกโกแลตรัมกับซอสคาราเมล     1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 160 องศาเซลเซียส และร่อนแป้งเค้ก เบกกิ้งโซดา ผงฟู และเกลือเข้าด้วยกัน เตรียมไว้
     2. ผสมเนยเค็ม (1) นมสด กาแฟ เหล้ารัม (1) ผงโกโก้ น้ำตาลทรายแดง (1) และน้ำตาลทรายในหม้อตั้งไฟอ่อน คนไปเรื่อย ๆ จนส่วนผสมเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน ยกลงวางพักให้หายร้อน ใส่ไข่ไก่และกลิ่นวานิลลาลงไป คนให้เข้ากัน
     3. เทส่วนผสมโกโก้ลงไปผสมกับส่วนผสมแป้ง คนพอเข้ากัน เทใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ นำไปอบประมาณ 50-60 นาทีหรือจนสุก นำออกมาวางพักไว้
     4. ทำซอสคาราเมล โดยผสมน้ำตาลทรายแดง (2) และวิปปิ้งครีม ต้มไฟอ่อนจนน้ำตาลละลายและมีลักษณะข้น ใส่เนยลงไป คนให้ละลาย ตามด้วยเหล้ารัม (2) คนจนเนียน นำไปราดบนขนมเค้ก

     เคล็ดลับ : สามารถนำซอสคาราเมลไปราดขนมเค้กที่ยังอุ่นอยู่ในพิมพ์ โดยใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มเค้กให้ทั่วแล้วตักราดลงไป พักให้ 5-10 นาทีแล้วทำซ้ำ พักจนเค้กเย็นแล้วค่อยแกะออกจากพิมพ์

+++++++++++++++++++

ช็อกโกแลต

2. ฟัดจ์บราวนี่ (Fudge Cocoa Brownie)

มาต่อกันที่อีกเมนูขนมช็อกโกแลตนั่นคือ ฟัดจ์บราวนี่ สูตรนี้ทำจากแป้งเค้กผสมโกโก้ เนื้อแน่นชุ่มฉ่ำโกโก้ ใครอยากจะเติมท็อปปิ้งเพิ่มก็ตามชอบ จะกินแบบเอาไปอุ่นหรือกินแบบแช่เย็นก็อร่อยจ้า

ส่วนผสม ฟัดจ์บราวนี่ (สำหรับพิมพ์สี่เหลี่ยมขนาด 8 นิ้ว)    
           
     • แป้งเค้ก 1/2 ถ้วย
     • ผงโกโก้ 1/2 ถ้วย
     • เกลือ 1/4 ช้อนชา
     • เนยละลาย 2/3 ถ้วย
     • น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำตาลทราย 1+1/8 ถ้วย
     • ไข่ไก่ 2 ฟอง
     • กลิ่นวานิลลา 2 ช้อนชา       

วิธีทำฟัดจ์บราวนี่     1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 170 องศาเซลเซียส และนำแป้งเค้ก ผงโกโก้ และเกลือร่อนเข้าด้วยกัน
     2. ผสมเนยละลาย น้ำมันพืช และน้ำตาลทราย ใช้หัวตีตะกร้อความเร็วปานกลางเดินเครื่องไปจนน้ำตาลเริ่มละลาย ใส่ไข่ไก่และกลิ่นวานิลลาลงไป เดินเครื่องต่อประมาณ 3-4 นาที จนส่วนผสมเนียนและมีสีอ่อนลง ปิดเครื่อง
     3. ใส่ส่วนผสมแป้งลงไป คนเบา ๆ ให้เข้ากัน เทใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ แล้วนำไปอบประมาณ 20-25 นาทีหรือจนสุก โดยสังเกตจากการใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มลงไป ถ้าไม่มีเนื้อเค้กเหลว ๆ ติดออกมาแสดงว่าสุกแล้ว วางพักไว้ให้เย็น

     หมายเหตุ : สามารถเพิ่มถั่ว ผลไม้แห้ง และช็อกโกแลตชิพลงไปผสมหรือโรยหน้าขนมได้

     ใครอยากทำขนมช็อกโกแลตสำหรับคนพิเศษเข้ามาจดสูตรด้านบนไปเลยจ้า รับรองหน้าตาดีและอร่อย คนรับยิ้มปลื้มแน่นอนค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

Text: Petchlda Pragattakomol, Photo: Tanapoom Sapjarungkij และ Stylist: Cholada Ananaweenusorn