แจกฟรี! สูตรหมูย่าง-หมูนุ่มนมสด สูตรเก่าแก่กว่า 25 ปี
ทุกเช้าเราจะเห็นหมูย่างขายอยู่ทั่วไปตามท้องถนน แต่จะหาร้านที่ย่างได้นุ่มหอมโดนใจนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลยค่ะ ซึ่งงานนี้ต้องของคุณ สมาชิกหมายเลข 1871558 ที่ใจดีมาแบ่งปันสูตรหมูย่างนมสดเนื้อนุ่มหอมอร่อยให้ชาวเน็ตได้ทำกัน เพื่อไม่ให้สูตรเก่าแก่กว่า 25 ปีนี้ต้องสูญหายไป ถ้าใครชอบหมูย่างเนื้อนุ่มๆ ก็มาลองทำตามสูตรของเธอกันเลยนะคะ
วัตถุดิบสำหรับหมูย่าง 5 กิโลกรัมกว่าๆ
สันคอหมู 5 ก.ก.
มันหมูแข็ง 1 ขีด
สับปะรดเล็ก 1 ลูก สับหยาบ (หากยิ่งสับเละมาก น้ำมาก หมักนานจะทำให้นุ่มจน)
นมสดรสจืด 1 กล่อง 250 ml
ผงฟู 1 ช้อนโต้ะปาด
น้ำตาลปีบ 1 ก้อน หรือประมาณ 2 ช้อนโต๊ะพูน
น้ำปลาประมาณ 4 ช้อน
รากผักชี ต้มน้ำพอสุก (น้ำพอท่วมราก) สับละเอียด 12 ราก
กระเทียมไทยสับละเอียดจนเกือบเละ 20 เม็ด
กระเทียมไทยสับหยาบพอเห็นกระเทียม 5 เม็ด
พริกไทย 2 ช้อนโต้ะ
วิธีทำ
1.ล้างหมูให้สะอาด เพื่อล้างมันและเลือดออกไปไม่ให้คาว กระดาษซับพอแห้งใส่ในอ่างผสม หั่นชิ้นใหญ่ใหญ่ ถ้าชิ้นเล็กไปหมูจะเละค่ะ
2.ใส่สับปะรด หมักไว้ 2-3 ชม แช่ตู้เย็นแล้วมาทำน้ำซอส
3.ละลายน้ำตาลด้วยน้ำปลา จนเข้ากันดี ใส่กระเทียมสับละเอียด รากผักชีสับละเอียด ขั้นตอนนี้เราจะเหลือกระเทียมหยาบ และพริกไทยไว้
4.เอาสับปะรดออก เทน้ำสับปะรดทิ้งไปเพื่อหยุดกระบวนการทำให้หมูนุ่ม
5.หั่นหมูเป็นชิ้นไว้ขาย เจียวมันหมูแข็งพอสุกนิดหน่อยแค่พอเปลี่ยนสี (แถวบ้านชอบมันหมูกรอบหน่อยค่ะ ย่างจะมันกรอบพอดี ใส่มันนิดเดียวแค่พอไว้คั่นหมู)
6.เทนมใส่ลงไป ทีละน้อย แล้วคนไปด้วย จนนมหมดกล่อง
7.ผงฟูใส่ลงไปแล้วคนให้เข้ากัน ห้ามให้ผงฟูเป็นก้อนเด็ดขาด
10.ใส่ซอสที่เราปรุงไว้ คนให้เข้ากัน
11.ใส่กระเทียมหยาบ พริกไทย คนให้เข้ากัน
12.เสียบหมูหมูชิ้นนึง มันแข็งชิ้นนึง แล้วหมูอีกชิ้น แช่ตู้เย็น
13.น้ำมันเจียวมันหมู เอาไว้ทาหน้าหมูย่างแทนกะทิค่ะ
นอกจากนี้ยังมีเคล็ดลับอีกว่าถ้าจะขายเช้าให้ทำเย็น ถ้าจะขายเย็นให้ทำเช้า และสามารถปรับเปลี่ยนปริมาณได้ตามความเหมาะสม หากย่างขาย ให้ย่างแบบไม่ต้องสุกดี เพราะเมื่อเอาออกจากเตาแล้ว หมูจะยังสุกขึ้นได้อีก หากย่างจนสุกมากพอทิ้งไว้ก็จะแข็งเกินไปค่ะ
ขอบคุณข้อมูลจาก สมาชิกหมายเลข 1871558 @Pantip
ขอบคุณภาพจาก Chingcancook.com