"บัวลอย สาคู มะพร้าวอ่อน" หนึบๆ นุ่มๆ อร่อย ทานคู่กับไข่หวานยิ่งอร่อยจร้า ลองทำดูกันนะ
เม็ดสาคู 200 กรัม
สีจากธรรมชาติหรือสีผสมอาหารตามชอบ
น้ำตาลทราย 250 กรัม
น้ำเปล่า 200 กรัม
ใบเตย 4-5 ใบ
มะพร้าวอ่อน ตามชอบ ( นำไปนึ่ง 5 นาที)
เกลือ1/4 ชช
น้ำกะทิ 250 กรัม
นำเม็ดสาคูล้างน้ำผ่านกระชอน 1 รอบ แล้วรอให้สะเด็ดน้ำ แบ่งสาคูออกเป็น 4-5 ถ้วย( แล้วแต่สีที่นำมาผสมนะคะว่าใช้กี่สี) วันนี้เราใช้ 4 สี
นำน้ำที่ผสมสีแล้วมาใส่ ในชามเม็ดสาคู 2 ชต. คนสีให้เข้ากับตัวสาคู แล้วพักทิ้งไว้ให้เม็ดสาคูดูดน้ำ
นำน้ำเปล่าใส่หม้อ ตามด้วย น้ำตาลทราย ใบเตย ตั้งน้ำจนน้ำตาลละลาย ปล่อยให้เดือดตักใบเตยออก ต้มต่อไปอีก 5 นาที
เสร็จจากทำน้ำเชื่อมแล้ว มาปั้นเม็ดสาคู ขยำเม็ดสาคูให้เข้ากัน แล้วปั้นเม็ดสาคูเล็กหรือใหญ่ตามชอบ ทำแบบนี้ไปจนหมดทุกสี
ตั้งน้ำเปล่าให้เดือดเพื่อต้มสาคู พอน้ำเดือดจัด ใส่สาคูลงต้ม รอจนสาคูลอยขึ้นมา ( อย่าเพิ่งตักออกนะคะ) ต้มต่อไปอีก 3-5 นาที แล้วตักน๊อกในน้ำเย็นจัด
นำกะทิตั้งไฟอ่อน ใส่เกลือลงไปคนให้เข้ากัน ปล่อยให้กะทิ ร้อนแต่อย่าให้เดือดนะคะ ปิดไฟยกลง ตักเม็ดสาคู น้ำกะทิ น้ำเชื่อม และมะพร้าวอ่อน ทานร้อนๆค่ะ
ปล. สาเหตุที่ไม่ใส่มะพร้าวอ่อนลงในน้ำกะทิ เพราะกลัวน้ำกะทิจะเสียค่ะ เป็นการถนอมอาหารไปในตัว
สีที่ใช้วันนี้ สีจากดอกอัญชัน น้ำหวานเฮบูลบอย เขียวจากใบเตย เหลืองจาก ฟักทองค่ะ
ขอขอบคุณสูตรและวิธีการทำ @คุณ Kasemsri Storck
ส่วนผสม
เม็ดสาคู 200 กรัม
สีจากธรรมชาติหรือสีผสมอาหารตามชอบ
น้ำตาลทราย 250 กรัม
น้ำเปล่า 200 กรัม
ใบเตย 4-5 ใบ
มะพร้าวอ่อน ตามชอบ ( นำไปนึ่ง 5 นาที)
เกลือ1/4 ชช
น้ำกะทิ 250 กรัม
วิธีทำ••
นำเม็ดสาคูล้างน้ำผ่านกระชอน 1 รอบ แล้วรอให้สะเด็ดน้ำ แบ่งสาคูออกเป็น 4-5 ถ้วย( แล้วแต่สีที่นำมาผสมนะคะว่าใช้กี่สี) วันนี้เราใช้ 4 สี
นำน้ำที่ผสมสีแล้วมาใส่ ในชามเม็ดสาคู 2 ชต. คนสีให้เข้ากับตัวสาคู แล้วพักทิ้งไว้ให้เม็ดสาคูดูดน้ำ
หันมาทำส่วนของน้ำเชื่อม
นำน้ำเปล่าใส่หม้อ ตามด้วย น้ำตาลทราย ใบเตย ตั้งน้ำจนน้ำตาลละลาย ปล่อยให้เดือดตักใบเตยออก ต้มต่อไปอีก 5 นาที
เสร็จจากทำน้ำเชื่อมแล้ว มาปั้นเม็ดสาคู ขยำเม็ดสาคูให้เข้ากัน แล้วปั้นเม็ดสาคูเล็กหรือใหญ่ตามชอบ ทำแบบนี้ไปจนหมดทุกสี
ตั้งน้ำเปล่าให้เดือดเพื่อต้มสาคู พอน้ำเดือดจัด ใส่สาคูลงต้ม รอจนสาคูลอยขึ้นมา ( อย่าเพิ่งตักออกนะคะ) ต้มต่อไปอีก 3-5 นาที แล้วตักน๊อกในน้ำเย็นจัด
ส่วนของน้ำกะทิ
นำกะทิตั้งไฟอ่อน ใส่เกลือลงไปคนให้เข้ากัน ปล่อยให้กะทิ ร้อนแต่อย่าให้เดือดนะคะ ปิดไฟยกลง ตักเม็ดสาคู น้ำกะทิ น้ำเชื่อม และมะพร้าวอ่อน ทานร้อนๆค่ะ
ปล. สาเหตุที่ไม่ใส่มะพร้าวอ่อนลงในน้ำกะทิ เพราะกลัวน้ำกะทิจะเสียค่ะ เป็นการถนอมอาหารไปในตัว
สีที่ใช้วันนี้ สีจากดอกอัญชัน น้ำหวานเฮบูลบอย เขียวจากใบเตย เหลืองจาก ฟักทองค่ะ
ขอขอบคุณสูตรและวิธีการทำ @คุณ Kasemsri Storck