แกงหน่อไม้ใบย่านาง สูตรบ้านๆ สุดแซ่บ ประโยชน์เพียบ ใครได้ลองก็ติดใจ
แกงหน่อไม้ใบย่านาง หรือแกงเปรอะ หรือบางคนก็เรียกแกงลาว
ถือเป็นอาหารเพื่อสุขภาพอย่างหนึ่ง กินแล้วไม่อ้วนแน่นอน เพราะมีผักหลายชนิด และปรุงรสให้อร่อยจัดจ้าน หากคุณคิดจะลดน้ำหนัก เมนูนี้ช่วยคุณได้นะคะ
เห็ดฟาง 1 ถุง 20 บาท
ฟักทอง 1 ถ้วย
ใบย่านาง 1 มัด 10 บาท
เห็ด 1 ถุง 20 บาท
ใบแมงลัก 10 บาท
ฟักทอง 10 บาท (หั่นชิ้นพอคำ)
น้ำปลาร้า 1-2 ทัพพี
รสดี 1 ช้อนชา
น้ำ 1 ลิตร
น้ำปลา 1/2 ทัพพี
พริกขี้หนูหรือพริกแดงตามชอบ
หอมแดง 3 หัว
น้ำข้าวหม่า (น้ำแช่ข้าวเหนียว) 1 ถ้วย
วิธีทำ
1. ล้างใบย่านางให้สะอาด หั่นซะหน่อยก่อนจะใส่เครื่องปั่น (จะได้ปั่นง่ายๆ) พร้อมกับน้ำเปล่า 1 ลิตร ปั่นให้ละเอียด แล้วกรองเอาแต่น้ำ เทใส่หม้อ เตรียมไว้
2. หั่นหน่อไม้ ฟักทอง เห็ด ข้าวโพดอ่อน ใบแมงลักก็เด็ดเตรียมไว้
3. นำน้ำยานางที่เทใส่หม้อไว้ขึ้นตั้งไฟ หลังจากนั้น โขลกหอมแดงและพริก พอแหลก เทใส่หม้อ และตามด้วยตะไคร้ทุบหั่นเป็น 3 ท่อน ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า รสดี น้ำปลา รอเดือด
4. ใส่ผักฟักทองและหน่อไม้ ตามด้วยเห็ด และข้าวโพดอ่อน และน้ำข้าวหม่า เมื่อฟักทองสุก ก็ชิมรสว่าได้ที่หรือยัง หากขาดก็สามารถเติมได้ ปิดท้ายด้วยใบแมงลัก เป็นอันเสร็จ
แค่นี้เราก็จะได้แกงหน่อไม้สูตรบ้านๆ ที่เด็ดเวอร์แล้วล่ะค่ะ
แกงหน่อไม้ใบย่านาง หรือแกงเปรอะ หรือบางคนก็เรียกแกงลาว
ถือเป็นอาหารเพื่อสุขภาพอย่างหนึ่ง กินแล้วไม่อ้วนแน่นอน เพราะมีผักหลายชนิด และปรุงรสให้อร่อยจัดจ้าน หากคุณคิดจะลดน้ำหนัก เมนูนี้ช่วยคุณได้นะคะ
ส่วนประกอบ
หน่อไม้รวกต้ม 2 ถุง 40 บาทเห็ดฟาง 1 ถุง 20 บาท
ฟักทอง 1 ถ้วย
ใบย่านาง 1 มัด 10 บาท
เห็ด 1 ถุง 20 บาท
ใบแมงลัก 10 บาท
ฟักทอง 10 บาท (หั่นชิ้นพอคำ)
น้ำปลาร้า 1-2 ทัพพี
รสดี 1 ช้อนชา
น้ำ 1 ลิตร
น้ำปลา 1/2 ทัพพี
พริกขี้หนูหรือพริกแดงตามชอบ
หอมแดง 3 หัว
น้ำข้าวหม่า (น้ำแช่ข้าวเหนียว) 1 ถ้วย
ใบผักกะแยง
วิธีทำ
1. ล้างใบย่านางให้สะอาด หั่นซะหน่อยก่อนจะใส่เครื่องปั่น (จะได้ปั่นง่ายๆ) พร้อมกับน้ำเปล่า 1 ลิตร ปั่นให้ละเอียด แล้วกรองเอาแต่น้ำ เทใส่หม้อ เตรียมไว้
2. หั่นหน่อไม้ ฟักทอง เห็ด ข้าวโพดอ่อน ใบแมงลักก็เด็ดเตรียมไว้
3. นำน้ำยานางที่เทใส่หม้อไว้ขึ้นตั้งไฟ หลังจากนั้น โขลกหอมแดงและพริก พอแหลก เทใส่หม้อ และตามด้วยตะไคร้ทุบหั่นเป็น 3 ท่อน ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า รสดี น้ำปลา รอเดือด
4. ใส่ผักฟักทองและหน่อไม้ ตามด้วยเห็ด และข้าวโพดอ่อน และน้ำข้าวหม่า เมื่อฟักทองสุก ก็ชิมรสว่าได้ที่หรือยัง หากขาดก็สามารถเติมได้ ปิดท้ายด้วยใบแมงลัก เป็นอันเสร็จ
แค่นี้เราก็จะได้แกงหน่อไม้สูตรบ้านๆ ที่เด็ดเวอร์แล้วล่ะค่ะ