แจกสูตรทำลูกชิ้นเด้ง ทำกินเอง หรือ ทำขายอร่อยไม่ต้องกลัวเนื้อปลอม
น้ำปลา 1 ชต
เกลือ 1/2 ชช
รสดี 1/2 ชช
ผงฟู 1 ชช
น้ำตาล 1/2 ชต
แป้งข้าวโพด 1 ชต
พริกไท 2 ชต หรือ ตามชอบ
น้ำเปล่า 2 ชต
วิธีทำ
นำเนื้อสัตว์ที่จะใช้ทำ แบบบดแล้ว มาแช่ช่องฟรีซซัก 2-3 ชม ให้เนื้อกึ่งแข็งกึ่งนิ่ม คือเป็นเหมือนเกล็ดน้ำแข็งเย็นจัด
พอได้ที่ เอาลงเครื่อง ปั่นรวมกับเครื่องปรุง ให้เนียนเข้ากัน
ตั้งน้ำให้พอร้อนมีฟองผุดแล้วหรี่ไฟลง เช่น เปิดเบอร์ 10 พอฟองขึ้นใต้ภาชนะ เริ่มร้อน หรี่ลงเหลือ 3 เริ่มปั้นลูกชิ้นต้มเลย ปล่อยจนลูกชิ้นสุก ตอนต้มลูกชิ้น เตรียมน้ำเย็นแบบแช่ตู้เย็นไว้
เอาน้ำเย็นที่เตรียมไว้ใส่กาละมังหรือชาม พอลูกชิ้นสุกตักลูกชิ้นใส่ แช่ลงไปสักครู่ แล้วตักขึ้นสะเด็ดน้ำค่ะ
เคล็ดลับนะคะ น้ำห้ามร้อนเกินกว่าที่บอก ดูตามรูปค่ะ แล้วก็เด้งไม่เด้งอยู่ที่เราคุมอุณหภูมิได้มากน้อยแค่ไหนด้วย
*****ทำเยอะ เก็บใส่ถุงให้มิดชิด เก็บไว้ในช่องฟิต ได้ค่ะ
ขอขอบคุณสูตรดีๆ คุณ Dewwy Dew #ครัวในบ้านอาหารทำเอง
ส่วนผสม
หมูบด 500 กรัม หรือ เนื้อสัตว์บดแล้วตามที่ต้องการน้ำปลา 1 ชต
เกลือ 1/2 ชช
รสดี 1/2 ชช
ผงฟู 1 ชช
น้ำตาล 1/2 ชต
แป้งข้าวโพด 1 ชต
พริกไท 2 ชต หรือ ตามชอบ
น้ำเปล่า 2 ชต
วิธีทำ
นำเนื้อสัตว์ที่จะใช้ทำ แบบบดแล้ว มาแช่ช่องฟรีซซัก 2-3 ชม ให้เนื้อกึ่งแข็งกึ่งนิ่ม คือเป็นเหมือนเกล็ดน้ำแข็งเย็นจัด
พอได้ที่ เอาลงเครื่อง ปั่นรวมกับเครื่องปรุง ให้เนียนเข้ากัน
ตั้งน้ำให้พอร้อนมีฟองผุดแล้วหรี่ไฟลง เช่น เปิดเบอร์ 10 พอฟองขึ้นใต้ภาชนะ เริ่มร้อน หรี่ลงเหลือ 3 เริ่มปั้นลูกชิ้นต้มเลย ปล่อยจนลูกชิ้นสุก ตอนต้มลูกชิ้น เตรียมน้ำเย็นแบบแช่ตู้เย็นไว้
เอาน้ำเย็นที่เตรียมไว้ใส่กาละมังหรือชาม พอลูกชิ้นสุกตักลูกชิ้นใส่ แช่ลงไปสักครู่ แล้วตักขึ้นสะเด็ดน้ำค่ะ
เคล็ดลับนะคะ น้ำห้ามร้อนเกินกว่าที่บอก ดูตามรูปค่ะ แล้วก็เด้งไม่เด้งอยู่ที่เราคุมอุณหภูมิได้มากน้อยแค่ไหนด้วย
*****ทำเยอะ เก็บใส่ถุงให้มิดชิด เก็บไว้ในช่องฟิต ได้ค่ะ
ขอขอบคุณสูตรดีๆ คุณ Dewwy Dew #ครัวในบ้านอาหารทำเอง