แบ่งปันสูตร "หมูยอ ตำครก" เนื้อแน่นสมใจ อร่อย ถูกใจ (ซื้อกินมันแพง ทำเองซะเลย)

แจกสูตร หมูยอตำครก สูตรเด็ด อร่อยเนื้อแน่น จัดเต็มทำได้ง่ายๆ

สูตรที่ทำนะคะ / หมูบด 1 กิโล


1.หมูบด 1 กิโล

2.แป้งสาลีเอนกประสงค์ เกือบเต็มถ้วยตวง หรือประมาณ 10 ช้อนโต๊ะแบบพูน

3.ผงเบ้กกิ้งโซดาหรือผงฟู 1 ช้อนชา

4.น้ำตาล 2-3 ช้อนชา

5.น้ำปลา 4-5 ช้อนโต๊ะ

6.พริกไทย 2-3 ช้อนชา

7.รสดีหมู 1/2 ช้อนชา

8.กระเทียมโขลก 1 หัว

9.ใบตองสำหรับห่อหมูยอ/กระดาษฟรอยด์

วิธีทำหมูยอตำครก


1.นำส่วนผสมทั้งหมด ผสมให้เข้ากันกับหมูบด

2.นำหมูบดที่ผสมแล้วไปแช่ช่องฟรีซประมาณ 1 ชั่วโมง

3.นำออกมาตำๆนวดๆกับครก หรือ ปั่นกับเครื่องปั่น (ใครไม่มีเครื่องปั่น ลองตำครกดูนะค่ะ)จนเนื้อแน่นหนึบและเหลวจนเป็นเนื้อเดียวกัน

4.นำไปห่อกระดาษฟรอยด์ หรือ ห่อใบตอง จะได้กลิ่นหอม แล้วนึ่งประมาณ 20-30 นาที เสร็จจร้า
ถ้าใส่ในกล่องพลาสติกเวลาสุกแล้วจะมีน้ำออกมาด้วย ให้รินน้ำออกด้วยนะค่ะ จะได้เก็บไว้ได้นานค่ะ


ข้อมูลจาก nanakhaos