แจกสูตร “ต้มเล้ง” เนื้อนุ่มละลายในปาก…กินเพลิน อร่อยจนต้องซ้ำ แทะเพลินเกินห้ามใจ

แจกสูตร “ต้มเล้ง”….เนื้อนุ่มละลายในปาก…กินเพลิน อร่อยจนต้องซ้ำ แทะเพลินเกินห้ามใจ

ในเวลานี้..เมนูยอดฮิตที่หลายคงติดอกติดใจ  วันนี้เรามีสูตรจาก คุณบักอ้าย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม มาบอก มาลองดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยค่ะ

เอียวเล้ง (เล้ง, เอียะเล้ง, เอียเล้ง) คือกระดูกสันหลังของหมู เวลานำมาขายมักจะหั่นมาให้ติดเนื้อด้วย

ส่วนผสมและวัตถุดิบ

    • กระดูกเอียวเล้ง 1 กิโลกรัม (เลือกเอากระดูกชิ้นที่มีเนื้อติดให้มากๆ จะได้รสชาติมากกว่า)

    • ข่า 1 หัว

    • ตะไคร้ 1 ต้น

    • ใบมะกรูด 3 ใบ

    • รากผักชี 6 ราก

    • พริกขี้หนูสวน ตามชอบ

    • พริกแห้งทอด

    • ผักชี

ส่วนผสม เครื่องปรุง

    • เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ

    • ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ

    • น้ำมันหอย 1 ทัพพี

    • น้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนชา

    • น้ำมะนาว ตามชอบ

วิธีทำเล้งแซ่บ

1. ล้างกระดูกเอียวเล้งให้สะอาด

2. ใส่น้ำเปล่าใส่ให้เต็มหม้อ ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และเกลือตามสัดส่วน

3. ใส่กระดูกเอียวเล้งลงไป และยกขึ้นตั้งไฟประมาณ 20 นาทีแล้วยกลง

4. เมื่อครบเวลาให้ยกลง แล้วนำกระดูกมาล้างให้สะอาด (ขั้นตอนนี้จะช่วยต้มเอาคราบฟองสีดำของกระดูกเอียวเล้งออกได้เป็นอย่างดี)

5. เปลี่ยนน้ำในหม้อใหม่ โดยใส่น้ำให้เต็มหม้อหรือจนท่วมกระดูกเอียวเล้ง

6. ใส่รากผักชี และเกลือทะเล 1 ช้อนโต๊ะ เมื่อน้ำเดือดเติมซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย และน้ำตาลมะพร้าว

7. ต้มต่ออีก 2 ชั่วโมง หรือจนกว่ากระดูกเอียวเล้งจะได้ที่

8. ถ้าใครอยากจะทานแบบแซ่บๆก็ทำเติมพริกขี้หนู น้ำมะนาว ตามชอบ

9. ตักต้มกระดูกเอียวเล้งลงชาม แต่งหน้าด้วยผักชี พริกขี้หนูตำ และพริกแห้งทอดให้สวยงาม

เพียงแค่นี้ก็จะได้ลองลิ้มชิมรสชาติเนื้อติดกระดูกเอียวเล้งที่อร่อยแบบละลายในปาก พร้อมกับรสชาติของน้ำซุปสุดแซ่บแล้ว เรียกว่าแทะกันจนเพลินแน่ๆ

จบไปแล้วสำหรับเมนู “ต้มเล้ง” แสนอร่อย ถ้าคุณเองก็เป็นคนชอบทานกระดูกหมู และอยากทานแบบจุใจไม่มีใครแย่ง คุณก็ไม่ควรพลาดเมนูที่ว่านี้เด็ดขาด เพราะถือว่าเป็นเมนูที่อร่อย ราคาไม่แพง แถมยังทำไม่ยากอีกด้วย ถ้าพร้อมแล้วไปลุยกันเลยดีกว่า

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก : ล็อกอิน บักอ้าย เว็บไซต์ https://pantip.com/topic/36284328