แจกสูตร น้ำพริกเผา รสเด็ด รสชาติอร่อย แซบเวอร์ เวอร์ชั่นฟินสุดๆ
สูตร น้ำพริกเผา รสเด็ด รสชาติอร่อย เหมาะทานเป็นน้ำพริกทานคู่กับ ผักสด ปลาทอด แคบหมู หรือจะใช้เป็นเครื่องปรุง ต้มยำรสแซบ ผัดต่างๆ ก็อร่อย วิธีทำไม่ยาก
เคยทานขนมปังแผ่นทาด้วย น้ำพริกเผา สูตรเด็ดๆ แล้วรู้สึกมันอร่อยถูกใจจริงๆ แต่ไม่ใช่ว่าน้ำพริกเผาทั่วๆ ไปจะทาขนมปังแล้วทานได้แบบนี้น่ะ มันจะต้องเป็นน้ำพริกเผาสูตรดีๆ ใช้วัตถุดิบคุณภาพดีๆ วิธีทำพิเศษๆ หน่อย ว่าแล้ววันนี้เราลองมาทำ น้ำพริกเผา สูตรที่ว่ากันเถอะ
(สำหรับ 3 คน รับประทาน)
พริกขี้หนูแห้ง 75 กรัม
กุ้งสด ขนาดกลาง เด็กหัวและขาออก แกะเปลือก ผ่าหลังเอาเส้นดำออก 250 กรัม
หอมแดง ปลอกเปลือก หั่นเป็นชิ้นเล็ก 250 กรัม
กระเทียม ปลอกเปลือก หั่นเป็นชิ้นเล็ก 250 กรัม
กุ้งแห้ง ป่นละเอียด 75 กรัม
น้ำปลา ¼ ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ ¼ ถ้วย
น้ำมะขามเปียก ¼ ถ้วย
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอดกุ้ง
ผักสด ปลาทอด แคบหมู สำหรับเสิร์ฟ
1 คั่วพริกนี้หนูแห้งในกระทะ ใช้ไฟอ่อนๆ จอมหอม ตักออกพักไว้
2 คั่ว หอมแดง และกระเทียม ด้วยกัน เอาจนสุกเหลืองหอม อย่าเผลอให้ไหม้ ตักออกพักไว้
3 ใส่น้ำมันพืชลงกระทะ ตั้งไฟร้อนปานกลาง เอากุ้งสดลงไปทอดให้สุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
4 เอาส่วนผสมจากข้อ 1, 2 และ 3 รวมทั้งกุ้งแห้งป่นมา โขลกจนละเอียด (สำหรับครัวสมัยใหม่ ก็สามารถใช้เครื่องบดแทนได้ในขั้นตอนนี้)
5 ใส่น้ำมันพืชลงกระทะ ตั้งไฟร้อนปานกลาง เอาส่วนผสมจากข้อ 4 ลงผัดเอาให้หอมเลย
6 ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะขามเปียก เอาให้ออกสามรส เปรี้ยว เค็ม หวาน ปิดไฟ
7 ตักน้ำพริกเผาใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมกับ ผักสด ปลาทด แคบหมู ฯลฯ
ทิป: หากไม่ชอบ น้ำพริกเผา รสชาติเผ็ด ให้ใช้พริกชี้ฟ้าแห้ง เอาเม็ดและไส้ออก ตัดเป็นท่อนๆ ยาวประมาณหนึ่งนิ้ว จากนั้นก็นำไปคั่วตามปกติ
ขอบคุณที่มา http://www.kangtung.com
สูตร น้ำพริกเผา รสเด็ด รสชาติอร่อย เหมาะทานเป็นน้ำพริกทานคู่กับ ผักสด ปลาทอด แคบหมู หรือจะใช้เป็นเครื่องปรุง ต้มยำรสแซบ ผัดต่างๆ ก็อร่อย วิธีทำไม่ยาก
เคยทานขนมปังแผ่นทาด้วย น้ำพริกเผา สูตรเด็ดๆ แล้วรู้สึกมันอร่อยถูกใจจริงๆ แต่ไม่ใช่ว่าน้ำพริกเผาทั่วๆ ไปจะทาขนมปังแล้วทานได้แบบนี้น่ะ มันจะต้องเป็นน้ำพริกเผาสูตรดีๆ ใช้วัตถุดิบคุณภาพดีๆ วิธีทำพิเศษๆ หน่อย ว่าแล้ววันนี้เราลองมาทำ น้ำพริกเผา สูตรที่ว่ากันเถอะ
(สำหรับ 3 คน รับประทาน)
ส่วนผสมน้ำพริกเผา
พริกขี้หนูแห้ง 75 กรัม
กุ้งสด ขนาดกลาง เด็กหัวและขาออก แกะเปลือก ผ่าหลังเอาเส้นดำออก 250 กรัม
หอมแดง ปลอกเปลือก หั่นเป็นชิ้นเล็ก 250 กรัม
กระเทียม ปลอกเปลือก หั่นเป็นชิ้นเล็ก 250 กรัม
กุ้งแห้ง ป่นละเอียด 75 กรัม
น้ำปลา ¼ ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ ¼ ถ้วย
น้ำมะขามเปียก ¼ ถ้วย
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอดกุ้ง
ผักสด ปลาทอด แคบหมู สำหรับเสิร์ฟ
วิธีทำน้ำพริกเผา
1 คั่วพริกนี้หนูแห้งในกระทะ ใช้ไฟอ่อนๆ จอมหอม ตักออกพักไว้
2 คั่ว หอมแดง และกระเทียม ด้วยกัน เอาจนสุกเหลืองหอม อย่าเผลอให้ไหม้ ตักออกพักไว้
3 ใส่น้ำมันพืชลงกระทะ ตั้งไฟร้อนปานกลาง เอากุ้งสดลงไปทอดให้สุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
4 เอาส่วนผสมจากข้อ 1, 2 และ 3 รวมทั้งกุ้งแห้งป่นมา โขลกจนละเอียด (สำหรับครัวสมัยใหม่ ก็สามารถใช้เครื่องบดแทนได้ในขั้นตอนนี้)
5 ใส่น้ำมันพืชลงกระทะ ตั้งไฟร้อนปานกลาง เอาส่วนผสมจากข้อ 4 ลงผัดเอาให้หอมเลย
6 ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะขามเปียก เอาให้ออกสามรส เปรี้ยว เค็ม หวาน ปิดไฟ
7 ตักน้ำพริกเผาใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมกับ ผักสด ปลาทด แคบหมู ฯลฯ
ทิป: หากไม่ชอบ น้ำพริกเผา รสชาติเผ็ด ให้ใช้พริกชี้ฟ้าแห้ง เอาเม็ดและไส้ออก ตัดเป็นท่อนๆ ยาวประมาณหนึ่งนิ้ว จากนั้นก็นำไปคั่วตามปกติ
ขอบคุณที่มา http://www.kangtung.com