Home »
สาระ ความรู้
»
สูตรยา แก้ไอชั้นดี ตำรับแพทย์แผนไทย แค่มีของ 5 อย่างในครัว ลดเสมหะ ชุ่มคอ
สูตรยา แก้ไอชั้นดี ตำรับแพทย์แผนไทย แค่มีของ 5 อย่างในครัว ลดเสมหะ ชุ่มคอ
เชื่อได้ว่าหลายๆคนคงมีปัญหาสุขภาพเกี่ยวกับเรื่องไออยู่ใช่ไหมละคะ
อาการไอเรื้อรัง กินยาเท่าไรก็ไม่ดีขึ้น กินยามานานก็ยังไม่หายสักที
วันนี้เราขอแนะนำสูตรยาสมุนไพรไทย
ที่จะมาช่วยขจัดปัญหาอาการไอของคุณให้หมดไป
เป็นสูตรที่ทั้งประหยัดและปลอดภัยเพราะทำมาจากสมุนไพรล้วนๆ
สมุนไพรที่ว่าก็หาได้ง่ายในครัวเรือนของคุณนี่เอง
ไม่ต้องยุ่งยากหรือไปหาซื้อวัตถุดิบที่ราคาแพง
จะแก้ไอธรรมดาหรือว่าไอมีเสมหะก็สามารถเอาชนะได้ด้วยสูตรสมุนไพรนี้
ซึ่งเป็นสูตรจาก อาจารย์หมอสมพร จากโรงพยาบาลการแพทย์แผนไทย
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เตรียมเซฟหรือแชร์เก็บไว้
หรือจดรายละเอียดแล้วไปปรุงกินแก้ไอกันได้เลย
สูตรยาแก้ไอจากสมุนไพรในครัว ตำรับยาจาก อาจารย์หมอสมพร โรงพยาบาลการแพทย์แผนไทย มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
ส่วนผสม
1.ขิงแก่
2.หอมแดง
3.กระเทียม
4.มะนาว
5.เกลือป่น(เล็กน้อย)
วิธีทำ
-ตวงขิง หอมแดง และกระเทียม ในปริมาณเท่าๆ กัน (สามารถกะเอาเองได้ตามปริมาณที่ต้องการ)
-นำวัตถุดิบทั้ง 3 มาปอกเปลือก ล้างให้สะอาด หั่นเป็นสี่เหลี่ยมเล็กๆ
คลุกเคล้าให้เข้ากัน บีบมะนาว 1 ผล ตามลงไป แต่งรสด้วยเกลือป่นเล็กน้อย
แซมด้วยเปลือกมะนาวตามชอบ
สรรพคุณ
บรรเทาอาการ ไอเรื้อรัง ไอหอบ ไอมีเสลด หรือ ไอแห้งๆ ให้รำคาญ
ควรรับประทานบ่อยๆ ทีละน้อย ตามด้วยน้ำอุ่น อาการไอจะชะงัก ช่วยให้ชุ่มคอ
บำรุงเสียง อาการไอต่างๆ จะดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเจน
และยังได้ประโยชน์ในด้านอื่นๆ ด้วย ดังนี้
ความเผ็ดร้อนของขิง : ช่วยแก้จุกเสียดได้ดี บำรุงธาตุ แก้คลื่นไส้ และยังช่วยระบบย่อยอาหารได้อย่างดีอีกเช่นกัน
หอม กระเทียม : ช่วยทำให้หลอดลม ทางเดินหายใจโล่ง ลดเสลด กระตุ้นทางเดินหายใจให้โล่ง ลดน้ำมูก
เกลือ : ช่วยกวาดคอ ลดเมือกมัน ในขั้วบอด ในหลอดลม
มะนาว เปลือกมะนาว : รักษาอาการไอ ขับเสมหะ
สูตรนี้ช่วยรักษาอาการไอเรื้อรังอย่างได้ผลดีและยังบำรุงธาตุ
แถมช่วยระบบย่อยอาหารอีกด้วย ไม่ไอก็รับประทานได้ดีต่อสุขภาพ