Home »
นานาอาหาร
»
แจกฟรีสูตรไก่ย่างวิเชียรบุรี ทํากินทําขาย (แบ่งปันความรู้)
แจกฟรีสูตรไก่ย่างวิเชียรบุรี ทํากินทําขาย (แบ่งปันความรู้)
แจกฟรีสูตรไก่ย่างวิเชียรบุรี/ทํากินทําขาย/แบ่งปันความรู้
วันนี้เราสรรหาเคล็ดลับเด็ด สูตรลับต่าง
มานำเสนอให้กับทุกท่านเหมือนเช่นเคย
ซึ่งวันนี้ขอนำเสนอสูตรเด็ดเคล็ดลับในการย่างไก่มาฝากครับ
สามารถนำเอาไปลองปฏิบัติกันดูนะครับ
จะทำกินเองภายในครอบครัว หรือจะทำเป็นอาชีพเสริม
เพื่อหารายได้อีกทางหนึ่งก็ได้เช่นกัน ตามแต่สะดวกของแต่ละท่านกันเลย
มาเริ่มกันเลยครับ
อาชีพเสริมไก่ย่างวิเชียรบุรี
สูตรหมักไก่ย่างวิเชียรบุรี
1.ไก่ 1 ตัวขนาดประมาณ 1 กิโลกรัม/
2.ตะไคร้ 3 ต้น
3.กระเทียมไทย 20 กลีบ
4.รากผักชี 7 ราก
5.พริกไทยดำ 1 ช้อนโต๊ะ
6.ใบเตย 2 ใบ
7.ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
8.ซีอิ้วขาว 1-1/2 ช้อนโต๊ะ
9.หอมแดง 4 หัว
10.นมสด 1/4 ถ้วย
11.เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำจิ้มไก่ย่างวิเชียรบุรี สูตรที่ 1
1.น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ
2.น้ำมะขามเปียกต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำตาลปิ๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำมะนาว 1-2 ช้อนโต๊ะ
5.ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
6.พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
7.ต้นหอมซอย
8.ผักชีฝรั่ง
วิธีปรุง
นำน้ำมะนาว น้ำตาลปิ๊บ น้ำมะขามเปียก
น้ำปลา มาผสมจนเข้ากันดีแล้วชิมรสให้ได้รส เปรี้ยว หวาน เค็ม
จากนั้นใส่ข้าวคั่ว พริกป่น คนให้เข้ากันแล้วโรยด้วยต้นหอมซอยผักชีฝรั่ง
น้ำจิ้มไก่ย่างวิเชียรบุรี สูตรที่ 2
1.กระเทียม 5 กลีบ
2.พริกชี้ฟ้าแดง 3 เม็ด
3.น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยต้วง
4.กระเทียมดอง 2 หัว
5.เกลือ 1-2 ช้อนชา
วิธีปรุง
นำเครื่องทั้งหมดมาตำให้ละเอียด แล้วนำไปตั้งไฟให้น้ำตาลละลายเป็นใช้ได้
เมื่อได้จัดเตรียมวัสดุอุปกรณ์กันแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนการลงมือทำครับ
เริ่มต้นเลยให้เอาเนื้อไก่ที่คัดสรรมาอย่างดีแล้ว ออกมาล้างทำความสะอาดให้หมดจด ผ่าไก่ตลอดตัว แล้วผึ่งไว้ให้สะเด็ดน้ำ
หลังจากนั้นนำรากผักชี ตะไคร้ ใบเตย
หอมแดง มาหั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆ เพื่อที่จะได้ง่ายในการนำมาปั่น
และเครื่องปั่นของเราจะได้ไม่ทำงานหนักมากเกินไป
เสร็จแล้วก็นำส่วนผสมทุกอย่างลงเครื่องปั่น ปั่นให้ละเอียด
จากนั้นนำส่วนผสมที่ปั่นเสร็จเรียบร้อยแล้วมาหมักไก่
แนะนำหมักไว้ 1 คืนเต็มๆ เลย
เพราะว่าต้องการให้เครื่องเทศซึมเข้าไปในเนื้อไก่ให้มากที่สุด
เมื่อหมักไก่ได้ที่แล้ว
ก็นำไก่มาย่างด้วยไฟอ่อนๆ
ระหว่างย่างจะต้องทาหนังไก่ด้วยน้ำมันเพื่อให้หนังไก่มีสีสรรสวยงามน่ารับประทาน
หรือท่านใดไม่มีสถานที่ที่จะก่อไฟย่างก็สามารถใช้วิธีการอบด้วยเตาอบแทนก็ได้เช่นกัน
โดยใช้อุณหภูมิ 180 องศาในการอบ เริ่มจากการอบด้านในก่อนประมาณ 30 นาที
จากนั้นกลับด้านเป็นด้านหนังอีกประมาณ 30-45 นาที
สามารถนำฟอร์ยมาปิดเอาไว้ก่อนได้ในระหว่างที่อบ
หนังไก่จะได้ไม่ไหม้มากไป ก่อนที่เนื้อจะสุก ระหว่างที่เราอบให้พยายาม
หมุนตัวไก่ไปเรื่อยๆ เพื่อให้ความร้อนถูกตัวไก่อย่างสม่ำเสมอด้วย
พอย่างหรืออบเสร็จแล้วก็เอามาหั่นเป็นชิ้น ๆ
เสริฟคู่น้ำจิ้มที่ได้แนะนำไว้ตามข้างต้นได้ตามใจชอบเลยครับ