ผักสวนครัว 5 ชนิด ยิ่งกิน ป้องกันมะเร็ง
การเลือกของที่จะเข้าสู่ร่างกายของเรานั้นสำคัญมาก
เพราะภัยต่างๆจะเข้ามาก็มาด้วยของที่เข้าไป กินอยู่กับปาก อยากอยู่กับท้อง
วันนี้โพสเน็ตนำเรื่องราวดีๆ เกี่ยวกับพืชผักที่มีผลงาน มาแล้วว่าสามารถ
ช่วยบำรุงร่างกายเเละป้องกันมะเร็งได้ เรียกว่า ต่อต้านจะดีกว่า
ส่วนมากจะเป็นพืชที่เราคุ้นตาทั้งนั้นเเต่ไม่ได้ รู้ถึงสรรพคุณของมันเลย
ลองไปดูกันจะมีชนิดอะไรบ้าง
1.ผักติ้ว
ประโยชน์ผักติ้ว/ติ้วขาว/ติ้วขน
ยอดอ่อน และดอกนิยมรับประทานสดคู่กับอาหาร อาทิ ลาบ ซุปหน่อไม้ และน้ำพริก
รวมถึงใช้ประกอบอาหารใส่แกงหรือประเภทต้มยำ ต้มส้ม ให้รสเปรี้ยว
และดับกลิ่นคาวได้ดี อาทิ แกงเห็ด แกงหน่อไม้ ต้มยำปลาหรือต้มส้มปลา
เป็นต้น เป็นที่นิยมมากในชาวอีสาน และชาวเหนือ ปัจจุบันนิยมรับทานมากขึ้น
โดยเฉพาะภาคกลาง
ผักติ้วเป็นไม้ในป่า แต่ช่วงออกดอกจะมีดอกสีขาวสวยงาม ออกดอกดกทั่วปลายกิ่ง
ช่วงออกดอกจะมีใบน้อย ทำให้ดอกโดเด่นแลดูสวยงาม ดังนั้น บางบ้าน
นอกจากปลูกเพื่อนำยอดอ่อนหรือดอกมาประกอบอาหารแล้ว
ยังปลูกเพื่อเป็นไม้ดอกไม้ประดับด้วย 3. เปลือกลำต้นหรือแก่นใช้ต้มย้อมผ้า
ให้เนื้อผ้าสีน้ำตาลเข้ม
เปลือกลำต้นสับเปลือกด้านนอกออก
ก่อนใช้เคี้ยวร่วมกับหมากพลู เนื้อไม้แปรรูปเป็นไม้ก่อสร้างทำเสา ทำวงกบ
ทำฝ้าหรือระแนง ส่วนกิ่ง และแก่นใช้หุงต้มอาหารหรือเผาถ่าน
6. ปัจจุบัน ผักติ้วเริ่มนิยมมากในทุกภาค
นิยมปลูกไว้ในบ้านเพื่อเก็บรับประทาน และปลูกเพื่อการจำหน่าย
ทำให้สร้างรายได้งามไม้แพ้ผักชนิดอื่น
แต่จะมีฤดูเก็บในช่วงหน้าแล้งเท่านั้น
สารสกัดด้วยน้ำของติ้วขนมีฤทธิ์ช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันให้กับปลานิล
โดยปลานิลที่เลี้ยงด้วยอาหารที่ผสมด้วยสารสกัดติ้วขน (อัตราส่วน 1.5%
(w/w)) จะมีภูมิคุ้มกันแบบไม่จำเพาะ (Nonspecific immune response)
สูงขึ้นสารสกัดจากผักติ้ว (ยอดอ่อน) ที่เข้า
กระบวนการสกัดผสมกับเอทานอล
(และขั้นตอนอีกหลายขั้นตอน) จนได้สารจากผักติ้วที่ชื่อว่า
“คอลโรจินิกเอซิก” สามารถนำไปใช้ยับยั้งกลิ่นหืนของอาหารได้เป็นอย่างดี
(งานวิจัยของนิสิตโครงการปริญญาเอกกาญจนาภิเษก คณะอุตสาหกรรมเกษตร
มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์)ไม้ติ้วขาวสามารถนำมาใช้ในการก่อสร้าง
ทำโครงสร้างบ้าน สร้างขื่อบ้าน ทำกระดานพื้น สร้างรั้ว ทำเสาเข็ม
ทำด้ามเครื่องมือ จอบ เสียม เครื่องตกแต่งภายในเรือน กระสวยทอผ้า
ทำหีบใส่ของ ฯลฯ
2.ผักชีลาว
ประโยชน์ของผักชีลาว
ผลหรือเมล็ดมีน้ำมันหอมระเหย นำมาผลิตใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร อุสาหกรรมเครื่องสำอาง เช่น สบู่ โลชั่นบำรุงผิว เป็นต้น (ผล)
ใบนิยมนำมาใส่แกงอ่อม แกงหน่อไม้ ห่อหมก น้ำพริกปลาร้า ผักชีลาวผัดไข่
ยอดของใบใช้รับประทานกับลาบและยังช่วยชูรสชาติอาหารอีกด้วย (ใบ)
ผลนิยมนำมาบดโรยบนมันฝรั่งบดหรือสลัดผักเพื่อช่วยเพิ่มรสชาติของอาหาร (ผล)
ใบสดและแห้งนิยมนำมาโรยบนอาหารประเภทปลาเพื่อช่วยดับกลิ่นคาว (ใบ)
น้ำมันผักชีลาวนำมาใช้แต่งกลิ่นผักดอง สตูว์ น้ำซอส ของหวาน และเครื่องดื่มรวมไปถึงเหล้าด้วย (น้ำมันผักชีลาว)
3.สะเดา
ลดความเสี่ยงการเกิดเนื้องอกและมะเร็งมีผลวิจัยบางชิ้นเผยว่า
สารพอลิแซ็กคาไรด์ (Polysaccharides) และสารลิโมนอยด์ (Limonoids)
ที่พบในเปลือก ใบ และผลสะเดา มีคุณสมบัติช่วยลดความเสี่ยงการเกิดเนื้องอก
และมะเร็ง โดยไม่ก่อผลข้างเคียงใด ๆ
ใบสะเดา สามารถนำมาทำเป็นเมนูเรียกน้ำย่อยได้
เป็นการกระตุ้นให้ร่างกายผลิตน้ำดี เพิ่มปริมาณน้ำดี
ทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น
อีกทั้งน้ำดีที่ถูกกระตุ้นสร้างออกมานั้นจะช่วยย่อยอาหารประเภทไขมันได้ดีขึ้นด้วย
4.ขี้เหล็ก
ขี้เหล็ก เป็นพืชผักสมุนไพรที่หาได้ง่ายตามตลาด
นอกจากจะนำมาใช้ทำเป็นอาหารไว้รับประทานแล้ว
ในตำราการแพทย์แผนไทยยังได้มีการใช้ประโยชน์ของต้นขี้เหล็ก โดยส่วนที่นำมาใช้และมีสรรพคุณทางยา
ได้แก่ ดอก ใบ ใบแก่ ฝัก เปลือกฝัก เปลือกต้น ลำต้น กิ่ง แก่น ทั้งต้น
และราก ดอกขี้เหล็ก มีสรรพคุณหลายอย่าง เช่น ใช้แก้อาการท้องผูก บำรุงโลหิต
บำรุงน้ำดี ช่วยทำให้เจริญอาหาร ช่วยกำจัดรังแค
ทำความสะอาดผมทำให้ผมชุ่มชื่นเงางาม เป็นต้น
นอกจากอร่อยแล้วยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพอีกด้วยนะคะ
5.ผักแขยง
ผักแขยง หรือ ผักกะแยง เป็นอีกหนึ่งผักพื้นบ้านมีมากในภาคอีสาน
ในผักติ้วนั้นมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง
มีฤทธิ์ช่วยต้านเซลล์มะเร็งได้เช่นกัน คนอีสานมักนำมาประกอบอาหารประเภทลาบ
แกง หรือจิ้มน้ำพริก ผักพื้นบ้านเหล่านี้ได้ไม่ยาก สามารถทานผักต่างๆ เช่น
กระเทียม ขิง กะหล่ำ เห็ด ขมิ้น พริก มะละกอ เห็ด และผักอื่นๆ ได้
ประโยชน์และสรรพคุณผักแขยงมีโปรตีน มีคาร์โบไฮเดรต มีวิตามินเอ
มีวิตามินซี มีวิตามินบี1 มีวิตามินบี2 มีวิตามินบี3 มีแคลเซียม
มีฟอสฟอรัส มีเหล็ก มีไขมัน มีพลังงาน มีเส้นใย มีเบต้าแคโรทีน มีแคลเซียม
มีโพแทสเซียม ช่วยขับลม แก้ท้องอืด ช่วยรักษาโรคผิวหนัง แก้คัน
ช่วยรักษากลากเกลื้อน ช่วยรักษาฝีหนอง แก้ไข้ ช่วยลดไข้ แก้บวม
เป็นยาระบายอ่อนๆ ช่วยขับพิษ ช่วยป้องกันโรคเส้นเลือดในสมองอุดตัน
ช่วยเจริญอาหาร ช่วยขับน้ำนมในสตรีคลอดลูก แก้พิษเบื่อเมา
ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง ช่วยยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย
ช่วยป้องกันเส้นเลือดตีบตัน ได้อีกด้วย
และนี้ก็คือผักทั้ง 5 ชนิดเเละข้อมูลที่เป็นประโยชน์อย่างยิ่ง ที่ควรรู้ที่ทางเรานำมาฝากแฟนเว็บทุกๆท่าน