Home »
สาระ ความรู้
»
แม่เลี้ยงเดี่ยว หลังหย่าขาดสามีต้องตามใช้หนี้ “ขายเค้กสู้ชีวิตเพื่อลูก” สู่รายได้ 200 ล้านบาท
แม่เลี้ยงเดี่ยว หลังหย่าขาดสามีต้องตามใช้หนี้ “ขายเค้กสู้ชีวิตเพื่อลูก” สู่รายได้ 200 ล้านบาท
วันนี้เรามีเรื่องราวของคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวรายหนึ่งมาให้เพื่อนๆ
ได้อ่านกัน ชีวิตของเธอหลังหย่าขาดจากสามี
เพราะฝ่ายชายปันใจไปมีครอบครัวใหม่
เธอยังต้องชดใช้หนี้สินทางธุรกิจที่เกิดขึ้นในอดีตอีกด้วย
แต่สุดท้ายด้วยสัญชาตญาณความเป็นแม่ต้องสู้เพื่อลูก
3 คนเเละครอบครัว ขอเดินหน้าสานต่อธุรกิจขนมเค้ก ปั้นแบรนด์ใหม่ “หอมมนต์”
บริหารกิจการสไตล์แม่เลี้ยงเดี่ยว ลุยขายแฟรนไชส์ลงทุนน้อย
อาศัยไลฟ์สไตล์คนยุคใหม่เปลี่ยนไป ชอบทานเบเกอรี่ ส่งผลดีต่อธุรกิจ
รายได้ทะยาน 200 ล้าน
คุณประภาภรณ์
ไชยมาตร หรือคุณผึ้ง กรรมการผู้จัดการ บริษัท หอมมนต์เบเกอรี่ จำกัด
ผู้ผลิตและจำหน่ายเบเกอรี่แบรนด์ “หอมมนต์” เท้าความว่า
ในอดีตเคยเป็นแม่ค้าขายส่งเสื้อผ้าแฟชั่น
จบการศึกษาเพียงชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 เคยโดนโกงหมดตัว
ชีวิตลำบากในช่วงมีลูกคนแรก
อาศัยการชอบกินขนมเค้ก หาสูตรทางอินเตอร์เน็ต และลงทุนทำเค้กขาย
ใช้ชื่อยี่ห้อว่า Sweet’n Soft ตระเวนขายตามตลาดนัด ในราคา 3 ชิ้น 100 บาท
กระแสการตอบรับดีเกินคาด ส่งยี่ปั๊วทั่วประเทศ กิจการดำเนินไปได้ด้วยดี
จนกระทั่งเดือนมีนาคม
2560 ครอบครัวนี้เกิดปัญหา ฝ่ายสามีไปมีครอบครัวกับผู้หญิงคนใหม่
นอกจากยังมีหนี้สินทางธุรกิจที่ต้องชดใช้อีกหลายล้านบาท
“ครอบครัวระหองระแหงมาตั้งแต่ปี
2556 กระทั่งปี 2560 ดิฉันตัดสินใจหย่าขาดกับสามี
ซึ่งอดีตสามีได้ดึงเอาลูกน้อง คนงาน ลูกค้า
พร้อมกับไปสร้างแบรนด์เค้กที่มีความคล้ายกับแบรนด์ Sweet’n Soft
แถมยังจำหน่ายในราคาถูกกว่า”
ช่วงที่เกิดวิกฤต
คุณผึ้งชีวิตเสียหลักไปเลย ต้องตามใช้หนี้ที่เกิดขึ้นในอดีต
เธออาศัยตั้งสติ คิดเสมอว่าต้องสู้เพื่อลูกๆ และครอบครัว
สู้เพื่อลูกน้อง จากนั้นเริ่มต้นใหม่ ใช้ต้นทุนที่มีอยู่
สร้างเนื้อสร้างตัวเริ่มต้นใหม่อีกครั้ง
ดิฉันยังมีโรงงาน
มีลูกน้องเหลืออยู่จำนวนหนึ่ง
ที่สำคัญเชื่อมั่นในฝีมือการทำขนมเค้กที่สั่งสมมานาน
ตั้งใจว่าจะสู้ใหม่อีกครั้ง ภายใต้แบรนด์ที่ชื่อว่า
หอมมนต์ เป็นขนมเค้กราคา 3 ชิ้น 100 บาท
แต่คิดค้นและพัฒนาสูตรพิเศษให้สามารถเก็บได้นานถึง 1 เดือน
ด้วยการแช่แข็งแล้วรสชาติยังเหมือนเดิม
มีหน้าให้ลูกค้าเลือกซื้อถึง
50 หน้า สูตรน้ำตาลน้อยชิ้นละ 10 กรัม ไขมันต่ำ ใช้วิปครีมชนิด 0%
ไขมันทรานส์ ความปลอดภัยและดีต่อสุขภาพของลูกค้า นอกจากสร้างแบรนด์ใหม่
คุณผึ้ง ยังแก้ปัญหาเรื่องลูกค้าที่โดนแย่งไป
ด้วยวิธีลงพื้นที่ไปหาตัวแทนตามตลาดนัดเอง
จัดสัมมนาให้ความรู้เรื่องการลงทุนร้านเค้กตามต่างจังหวัด
ทำการตลาดออนไลน์มากขึ้น ทั้งซื้อโฆษณา ทำคลิป ผลปรากฏว่าระยะเวลาเพียง
3 เดือน ยอดขายเพิ่มขึ้น 2 เท่าตัว
ปัจจุบันหอมมนต์เบเกอรี่ยังขยายกิจการรูปแบบแฟรนไชส์ เน้นลงทุนน้อย ราคา
2,590 บาท จะได้รับชุดเค้กและอุปกรณ์การขายครบชุด
ประกอบไปด้วย
1.เค้ก 100 ชิ้น คละหน้าได้
2.ป้ายร้านหอมมนต์เบเกอรี่
3.กล่องโฟมเก็บความเย็นคุณภาพสูง (เก็บเค้กได้ 20 วง)
4.หญ้าเทียมปูโต๊ะ
5.ถุง 1 แพ็ค
6.ช้อน 1 แพ็ค
7.กล่องสามเหลี่ยมบรรจุเค้กพร้อมขาย
8.ที่ตักเค้ก
สำหรับปัจจัยที่ทำให้ธุรกิจเบเกอร์รี่เติบโต
คุณผึ้ง บอกว่า ไลฟ์สไตล์คนยุคปัจจุบันเปลี่ยนไป ชอบทานขนมปัง ขนมเค้ก
มากขึ้น บางคนทานเป็นมื้อเช้าคู่กับนม หรือ ชา กาแฟ เลยมองว่า
ธุรกิจนี้ยังจะเติบโตได้อีก
ชมคลิป