Home »
นานาอาหาร
»
สูตรเด็ด!! “ปลาส้มตัวสูตรโบราณ” ทำกินเองก็ง่าย ทำขายก็รวย ขายดีจนทำไม่ทันขาย!!
สูตรเด็ด!! “ปลาส้มตัวสูตรโบราณ” ทำกินเองก็ง่าย ทำขายก็รวย ขายดีจนทำไม่ทันขาย!!
สูตรวิธีทำ ปลาส้มตัวสูตรโบราณ สูตรนี้เป็นสูตรที่สามารถทำรับประทานได้ง่ายๆที่บ้าน หรือถ้าใครสนใจจะทำเป็นอาชีพเสริมก็ยินดี
หลายคนคงรู้จัก ปลาส้ม นั้นดีเพราะมีอยู่ทุกภาคทุกจังหวัด
และสามารถหาซื้อง่ายตามซุปเปอร์มาเก็ตทั่วไป
และเดี๋ยวนี้ทันสมัยเราสามารถสั่งออเดอร์กันทางออนไลน์หรืออินเตอร์เน็ตกันได้เลยไม่ต้องออกไปเดินหาซื้อแถวตลาด
แต่ว่าสูตรปลาส้มของแต่ล่ะพื้นที่ก็จะแตกต่างกันออกไป
บางทีก็ทำเป็นปลาส้มฟักที่นำมาห่อใบตองเหมือนแหนม
หรือส้มปลาห่อใบตองนั่นแหละ
ส่วนปลาส้มตัว ที่ได้นำมาฝากวันนี้คือ ปลาส้มตัวสูตรโบราณ
เป็นปลาส้มตัวหรือปลาส้มปลาตะเพียน ความหมายก็ตรงๆตัว คือ
ทำจากปลาปลาเป็นตัวๆ ไม่ได้สับหรือหั่นเป็นชิ้นเลย
ปลาส้มตัวสูตรนี้เป็นสูตรของฝากจากจังหวัดนครพม
คนนครพนมนิยมทำจากปลาตะเพียน เพราะปลาตะเพียนจะมีเนื้อปลาเยอะ
เนื้อแน่นและอร่อยด้วย
แต่ถ้าปลาส้มของจังหวัดอื่นก็จะเป็นปลาตามพื้นที่นั้นๆเช่นปลาจีนเป็นต้นน่ะค่ะ
วันนี้สูตรการทำ ปลาส้มตัว
นี้ผู้เขียนมีวิธีและเคล็บลับที่ไม่มีใครยอมบอกกันง่ายๆ
ส่วนใหญ่จะหวงสูตรกันเพื่อสืบทอดสูตรกันรุ่นต่อรุ่นภายในครอบครัวนั่นเองค่ะ
แต่เราก็ได้มาแล้วซึ่งทีเด็ดของการทำ “ปลาส้มตัว” เราก็มาเริ่มกันเลย…
ก่อนอื่นมาเตรียมวัสดุอุปกรณ์ในการทำปลาส้มตัวกัน…
– กะละมังสเตนเลส ขนาดใส่ปลาได้ประมาณ 3-5 กก. 1 ใบ
– กะละมังพลาสติก ไว้สำหรับแช่หรือหมักปลา 1 ใบ
– ปลาตะเพียน 3 กิโลกรัม
– กระเทียม 1 ถ้วย โขลกหยาบๆ
– น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
– ข้าวเหนียวนึ่งสุก 1 ถ้วย
– เกลือ 1 ถ้วย (อาจจะใช้ไม่หมด แต่ก็เอามาเผื่อไว้ค่ะ)
– ผงชูรส พอให้ได้รสชาติความนัว (อันนี้เจ้าของสูตรบอก ห้ามลืมนะคะ)
วิธีทำปลาส้มตัวสูตรโบราณ
1. นำปลาตะเพียน มาล้างทำความสะอาด ผ่าท้องควักไส้ ขอดเกล็ดออกให้หมด แล้วล้างอีกรอบให้สะอาด
2. เมื่อล้างสะอาดเรียบร้อยแล้ว ให้บั้งตามยาวของตัวปลา ประมาณ 3
ช่วงค่ะ แล้วใช้มีดหรือสากในครัวเรานั่นแหละค่ะ ทุบตัวปลาให้อ่อน (
นี่ก็เป็นอีกหนึ่งในสูตรและเคล็ดลับ)
3. แล้วนำเกลือมาทาทั่วตัวปลา ใส่เกลือเข้าไปในท้องปลาและในเหงือกของปลาที่เราทุบจนอ่อนแล้ว หาถาดหรือฝาหม้อมาปิด หมักไว้ 1 คืน
หลังจากที่หมักไว้ครบหนึ่งคืนแล้ว
ให้นำปลาที่หมักไว้มาล้างน้ำสะอาดเพื่อเกลือออกให้หมด ล้างประมาณ 4-5 น้ำ
แล้วแช่น้ำเปล่าไว้ประมาณ 3 ชั่วโมง เพื่อให้ปลาหมดความเค็ม
แช่จนเนื้อปลาขาวนะคะ แตะๆชิมดูก็ได้ว่าเนื้อปลาจืดแล้วก็เป็นอันใช้ได้
ในระหว่างที่เราล้าง แล้วนำปลาไปแช่น้ำเปล่านั้น
ให้เรามาเตรียมเครื่องปรุงรอ คือ ข้าวเหนียวนึ่งสุก ให้นำไปแช่น้ำประมาณ
2-3 ชั่วโมง แช่จนข้าวเหนียวบวมน้ำไปเลย แล้วก็กรองเอาน้ำออก
และก็นำกระเทียมมาโขลกให้พอหยาบๆเตรียมไว้เช่นกัน
เมื่อล้างปลาจนหมดความเค็มและจืดเรียบร้อยแล้ว
และก็ได้ทั้งข้าวเหนียวที่แช่ได้ที่พร้อมกับกระเทียมโขลกเตรียมไว้เรียบร้อยแล้ว
ก็ทำการปรุงเลยค่ะ ให้นำข้าวเหนียวและกระเทียมมาปรุงโดยใส่
น้ำตาลหนึ่งช้อนชา ผงปรุงรสเพิ่มความนัวของปลาส้มเรานะคะ
ใส่ถุงมือหรือใช้ถุงพลาสติกสะอาดๆสวมมือหน่อยก็ได้
แต่ถ้าล้างมือสะอาดแล้วก็ไม่เป็นไรค่ะ นำเครื่องปรุงมาใส่ในท้อง
ในเหงือกของปลา แล้วก็บีบนวดตัวปลาให้นิ่ม
ให้เครื่องเข้าไปในเนื้อปลามากที่สุด
จากนั้นให้นำมาเรียงในกะละมังสแตนเลสที่เตรียมไว้
ให้สวยงามโดยวางตัวปลาทับกัน ตามแบบภาพนี้น่ะค่ะ
วางเสร็จแล้วให้หาถาดมาปิดทับบนตัวปลา แล้วใช้ครกทับไว้ (สาเหตุที่ใช้ถาดทับไม่พอยังต้องเอาครกทับอีก
ผู้เขียนก็ได้ถามให้เป็นที่เรียบร้อยว่าเพราะอะไร
เจ้าของสูตรก็บอกว่าเพื่อให้เนื้อปลาแน่น
และก็เครื่องปรุงจะได้ซึมเข้าในเนื้อปลาได้ง่ายและทั่วถึง
สรุปก็คือเป็นเคล็ดลับความอร่อยนั่นเองค่ะ) ประมาณ 3 วันก็นำมาประกอบอาหารโดยการทอดหรือนึ่ง หรือจะรับประทานสดๆ แกล้มพริกสดและกระเทียม พร้อมข้าวเหนียวร้อนๆก็ได้แล้วค่ะ
ตลาด/แหล่งจำหน่าย : ตลาดทั่วไป หรือขายส่งให้พ่อค้าแม่ค้า
ข้อแนะนำ : ทำให้สะอาด ปิดให้มิดชิด อย่าให้แมลงวันตอม
สูตรนี้เป็นสูตรโบราณดั้งเดิม
ที่เจ้าของสูตรทำมาตั้งแต่เด็กๆแบบภูมิปัญญาชาวบ้าน
ท่านผู้อ่านสามารถนำไปทำรับประทานหรือจะลองทำเป็นอาชีพเสริมก็ได้แน่นอน
ผู้เขียนก็ถามเพื่อนเหมือนกันว่าไม่หวงสูตรบ้างเหรอ
เพื่อนบอกว่าของดีต้องบอกต่อถึงจะดีค่ะ
และก็ใช่ว่าทำตามสูตรแล้วรสชาติจะเหมือนกัน
สิ่งสำคัญและหัวใจหลักของการทำอาหารทุกอย่าง
ต้องทำด้วยใจค่ะแล้วรสชาติของอาหารจะออกมาดีตามที่เราตั้งใจทำนั่นเอง
หวังว่าบทความนี้คงเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านไม่มากก็น้อย
อย่าลืมแชร์เพื่อเป็นกำลังใจแอดมิน ด้วยนะคะ
ปลาส้มตัวสูตรโบราณ