Home »
Uncategories »
หุงข้าวเหลือทานไม่หมด เอามาทำแบบนี้นะ ดีกว่าทิ้งไปเฉยๆ
หุงข้าวเหลือทานไม่หมด เอามาทำแบบนี้นะ ดีกว่าทิ้งไปเฉยๆ
คุณพ่อบ้านแม่บ้านเคยไหมที่หุงข้าวแล้วมักจะเหลือค้างในหม้อทานไม่หมด
จะเก็บไว้ก็เสียเร็วจะกินต่อก็ไม่ไหวแล้ว วันนี้เราเอาเมนูอร่อย ๆ
ชนิดที่ใช้ข้าวที่เหลือให้เป็นประโยชน์ขึ้นมา แถมยังได้เป็นเมนูใหม่ๆ
อีกด้วย รับรองว่า ทุกท่านจะต้องชอบ มันดีกว่าจะเทข้าวทิ้งไปเฉย ๆ นะ
เพราะข้าวแต่ละเม็ดกว่าจะได้มาชาวนาหมดเหงื่อไปเยอะ
และเราเองซื้อข้าวมาก็ไม่ได้ราคาถูกเลยนะ
มาเตรียมส่วนผสมกันก่อน
1. ข้าว 1 ถ้วย
2. ไข่ไก่ 1 ฟอง
3. แป้งขนมปัง 20
4. ซีอิ๋ว 1-2 ช้อน
5. เกลือ
6. รสดี
วิธีทำ
1. ก่อนอื่นตักข้าวออกมาจากหม้อก่อน และใช้ทัพพีคลี่ข้าวที่เกาะเป็นก้อน
เติมแป้ง ,ซีอิ๋ว,เกลือ,ผงรสดี ลงไปในข้าว จากนั้นผสมให้เข้ากัน
2. ตอกไข่ ๆ แล้วตี ๆ ๆ
3. จากนั้นนำไข่ลงไปในถ้วยที่ใส่ข้าวที่ผสมเรียบร้อยแล้ว
4. ตั้งกระทะเปิดไฟเบาที่สุด เทน้ำมันลงไปพอประมาณ น้ำมันเดือดประมาณ
60% ใส่ข้าวลงไปในกระทะเล็กน้อย
จากนั้นใส่ข้าวที่คลุกเคล้าเรียบร้อยลงกระทะ โดยตักทีละช้อน
เพื่อให้เป็นแผ่นวงกลม
5. ทอด 1 นาที จากนั้นพลิกอีกด้าน
หากชอบกรอบหน่อยก็สามารถทอดต่อไปได้อีกสักครู่ เมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้ว
จะโรยด้วยพริกไทยแล้วแต่ความชอบ
ต้องยอมรับเลยว่าเมนูนี้ไม่ธรรมดาจริง ๆ
อร่อยแล้วยังทำให้ข้าวที่เหลือจากหม้อหุงให้มีประโยชน์มากขึ้นด้วย
ใครที่ข้าวเหลือในหม้อก็ลองเอาสูตรนี้ไปทำดูนะ
หรือจะทำเป็นมื้อเช้าห่อไปทานที่ทำงานก็เด็ดมาก
อย่าทิ้งข้าวเปล่าไปนะเอามาประยุกต์แบบนี้จะดีมากกว่า ทานคู่กับอาหารอื่น
ๆได้หมดเลย มองแล้วเหมือนขนมโดรายากิที่โดเรม่อนชอบเหมือนกัน
ขอขอบคุณข้อมูลจาก : lookingforward , jo-workman