สาระ ความรู้ Edit คะน้าเม็กซิโกชื่อ “ผักโขมต้น” สรรพคุณเพียบสมุนไพรดี มีความสามารถกินต้านโรคได้มากกว่า 100 โรค พืชสมุนไพรผักประเภทนี้คือ ผักโขมต้น หรือ ผักชายา หรือบางท่านก็เรียกว่าคะน้าเม็กซิโกเพราะมันมาจากคาบสมุทรยูคาทาน เม็กซิโก นั่นเอง หลายคนอาจจะไม่ค่อยคุ้นเท่าไหร่แต่ถ้าใครชอบการทานผักค่ะ. ชอบด้านสมุนไพรจะต้องรู้จักดี เป็นไม้พุ่มแบบยืนต้นที่ปลูกง่าย โตเร็ว สรรพคุณเยอะมาก ทานง่าย ซึ่งมีหลายคนเลือกใช้สมุนไพรชนิดนี้ช่วยต้านโรคและบำรุงสุขภาพเลยนะคะ. สรรพคุณของสมุนไพรผักชายา ที่จะทำให้ทุกคนหันมาใส่ใจสุขภาพมากขึ้น และชอบการทานผักมากขึ้น บางพื้นที่อาจจะหาซื้อยาแต่ว่าเชื่อว่าหลาย ๆ ห้างสรรพสินค้านั้นมีขายแน่นอน – รักษาหอบหืด – เพิ่มระดับแคลเซียม – รักษาและป้องกันโรคโลหิตจาง – ควบคุมระดับน้ำตาลให้คนป่วยเบาหวาน – ป้องกันอาการปวดหัว – ปรับปรุงการทำงานของสมองและสายตา – ป้องกันริดสีดวง – ล้างสิ่งตกค้างในตับ – รักษาอาการเจ็บคอ – ปรับสมดุลของระบบการเผาผลาญ – รักษาโรคกระดูกพรุน – ช่วยพัฒนาการเจริญเติบโต พืชชนิดนี้มีประโยชน์อย่างมากมาย และสามารถรักษาโรคได้เกือบทุกประเภท คุณสามารถเพิ่มพืชชนิดนี้ลงในซุปหรือสลัดของคุณหรือใช้ทำเป็นชาสำหรับดื่ม แต่ไม่ควรบริโภคแบบสด และการเอามาแปรรูปทำเป็นของที่ทานเพื่อให้สรรพคุณทางยาได้แบบง่ายในการทำ และ ง่ายในการทานคือเอามาชงเป็นชานั่นเอง ลองทำตามได้เลยตามวิธีดังนี้เลยค่ะ ส่วนผสมในการทำชาจากสมุนไพรผักชายา 1. ใบชายา 6 ใบ 2. น้ำ 2 ถ้วย วิธีทำชาจากใบชายา 1. ต้มน้ำให้เดือด 2. ใส่ใบชายาลงไป เคี่ยวทิ้งไว้ 10 นาที 3. ยกลงมาเทใส่แก้ว 4. รอให้อุ่นแล้วเสริฟดื่มได้เลย ในการดื่มชาจากใบชายานี้เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีควรดื่มวันละ 3 ครั้งก่อนอาหาร 1 ถ้วย ใบชายาที่ลวกแล้วเอามาลงในสลัดครีมก็อร่อย ลอยในซุปก็สุดยอดมากกกก ทานบ่อย ๆ ร่างกายจะได้โปรตีน วิตามิน แคลเซียม โพแทสเซียม และเหล็ก ที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย และมีสารช่วยต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย สารอาหารเยอะจัดเยอะมากเมื่อเทียบกับผักใบเขียวอีกหลายประเภท เหตุผลที่ไม่ให้ทานสดเพราะในต้นชายา ใบชายานี้มีไซยาไนด์ซึ่งอัตรายต่อร่างกายมาก การทำให้สุกก่อนจะทำให้ทานได้อย่างปลอดภัยโดยในการปรุงผ่านความร้อนประมาณ 15 นาที เพื่อลดสารลงไปให้อยู่ในระดับที่ปลอดภัย ทุกอย่างมีดีมีเสียการทานผักสมุนไพรก็เช่นกันหากเรารู้วิธีก็จะได้รับประโยชน์แต่ถ้าใช้ไม่ถูกก็รับโทษจากมันได้เหมือนกันนะคะ