Home »
Uncategories »
นักวิจัยของคณะเภสัชศาสตร์ แนะกินมะเขือพวงเป็นประจำ ก็มีโอกาสหายจาก 4 โรคร้ายนี้
นักวิจัยของคณะเภสัชศาสตร์ แนะกินมะเขือพวงเป็นประจำ ก็มีโอกาสหายจาก 4 โรคร้ายนี้
ต้องหามากินให้ได้บ่อยๆ แค่กินมะเขือพวงเป็นประจำ ก็มีโอกาสหายจาก 4 โรคร้ายนี้
“มะเขือพวง” ผักพื้นบ้านที่ทุกคนต่างรู้จักดี
เพราะพบได้ในอาหารไทยหลายชนิด เช่น ในแกง ในผัด หรือทานกับน้ำพริก
แต่ถึงจะคุ้นเคยมากแค่ไหน ก็ยังมีอีกหลายคนที่ไม่ชอบรสขมของมะเขือพวง
แต่เห็นขมๆอย่างนี้ รู้มั้ยคะว่า “มะเขือพวง” ประโยชน์เพียบนะคะ
โดยนักวิจัยของคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้วิจัยเรื่อง”สรรพคุณวิเศษของมะเขือพวง” และพบว่ามะเขือพวงมีประโยชน์อย่างมาก
เนื่องจากมีฤทธิ์ช่วยลดอนุมูลอิสระ ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือ
ดของผู้ป่วยเบาหวาน มีเส้นใยที่ช่วยดูดซับไขมันส่วนเกินได้ดีเยี่ยม
ทำให้มะเขือพวงสามารถรักษาโรคทั้ง 4 โรคนี้ได้ค่ะ
1. โรคเบาหวาน
มะเขือพวงมีสาร “เพกติน” ที่ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในผู้ป่วยโรคเบาหวาน
โดยสารนี้จะมีหน้าที่ช่วยเคลือบผิวในลำไส้
ทำให้อาหารเคลื่อนตัวผ่านลำไส้ได้ช้า
จึงช่วยดูดซึมแป้งและน้ำตาลที่ย่อยแล้วได้ช้าลง ทำให้ระดับของน้ำตาลในเลือ
ดคงที่
2. โรคกระเพาะ
มะเขือพวงช่วยรักษาแผลในกระเพาะอาหาร โดยมีฤทธิ์ต้านการเกิดแผลในกระเพาะอาหารที่เกิดจากการใช้ยา แอลกอฮอล์ และความเครียดได้
3. โรคขาดสารอาหาร
มะเขือพวงมีสารจำพวก “ไฟโตนิวเทียนท์” ที่จะช่วยร่างกายในสภาวะขาดสารอาหาร ให้สามารถกลับมาทำงานได้อย่างปกติ
4. โรคไขมันอุดตันในเส้นเลื อด
มะเขือพวงมีกลุ่มสาร “ทอร์โวไซด์”
ซึ่งช่วยลดระดับโคเลสเตอรอลในกระแสเลือ ดได้
และกระตุ้นให้ตับนำโคเลสเตอรอลในเลือ ดไปใช้ได้มากขึ้น
รวมทั้งยับยั้งการดูดซึมกลับของโคเลสเตอรอลในลำไส้ด้วย
จึงอาจช่วยป้องกันโรคไขมันอุดตันในเส้นเลื อดได้อีกทางหนึ่ง
ผักพื้นบ้านที่หาทานได้ทั่วไป แต่ประโยชน์ไม่ธรรมดาเลยใช่มั้ยคะ
รู้อย่างนี้ครั้งหน้าก็อย่าเขี่ยเจ้ามะเขือพวงเม็ดเล็กๆ
ทิ้งไว้ข้างจานอีกนะคะ ฝืนใจทานหน่อย ท่องไว้เพื่อสุขภาพค่ะ
ทีมา:secretbook.asia