แจกสูตร ไข่ม้วนชะอม พร้อมกับน้ำพริกกะปิสุดแซ่บ

เป็นเมนูงานๆที่เชื่อว่าหลายคนเคยทานสำหรับเมนู ไข่ชะอม แต่วันนี้เราจะพาไปดูการทำเมนู ไข่ม้วนชะอมแบบง่ายๆ พร้อมกับน้ำพริกกะปิ เป็นวิธีการทำง่ายๆ จากผู้ใช้เฟสบุ๊ก หัดเข้าครัว ไปดูกันเลย สวัสดีเพื่อนๆ ชาวก้นครัวค่ะ วันนี้ใหม่อยากชวนทำน้ำพริกกะปิ พร้อมเคล็ดลับตำน้ำพริกกะปิยังไงให้อร่อย แถมฟรีอีกเมนูค่ะ ไข่ม้วนชะอมง่ายๆ ไม่อ้วน กินคู่กับน้ำพริกกะปิก็เข้ากัน หรือจะเก็บไว้ทำแกงส้มชะอมไข่ม้วนก็เก๋ดีนะคะ ถ้าพร้อมแล้ว ไปหัดเข้าครัวกันค่ะ

ไข่ม้วนชะอมแบบง่ายๆ พร้อมกับน้ำพริกกะปิ

       วัตถุดิบและเครื่องปรุง การทำน้ำพริกกะปิ

       กะปิเผา 2 ช้อนโตีะ

       กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ

       พริก 1-2 ช้อนโต๊ะ

       กระเทียม 2 หัว

       มะเขือพวง 1 ช้อนโต๊ะ

       น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ

       น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ

       น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

       น้ำต้มสุก 3 ช้อนโต๊ะ

       วิธีทำน้ำพริกกะปิให้อร่อยง่ายๆ

        ก่อนอื่นให้เพื่อนๆ นำกะปิห่อใบตองแล้วนาบกับกระทะให้เกิดกลิ่นหอมค่ะ จะปิ้งหรือย่างเตาถ่านก็ได้นะคะ จะยิ่งหอมค่ะ

        จากนั้นให้เราเตรียมกุ้งแช่น้ำให้นิ่ม ตอนตำจะได้ตำง่ายค่ะ ซึ่งเราจะตำเป็นอย่างแรกเนื่องจากกุ้งมีความแข็งและตำยากที่สุดค่ะ

ตำให้ละเอียดประมาณนี้ก็ถือเป็นอันใช้ได้ค่ะ

จากนั้นใส่กระเทียมโขลกให้เข้ากันค่ะ

ใส่พริกลงไป ตำให้พอแหลก ถ้าเพื่อนๆ ตำละเอียดไป น้ำพริกกะปิของเราจะเผ็ดเอาเรื่องเลยล่ะค่ะ

ใส่มะเขือพวงลงไปค่ะ แล้วตำแค่ให้พอแตกนิดหน่อย

จากนั้นใส่กะปิค่ะ แต่ใช้สากบี้ ใช้ช้อนช่วยตักในขั้นตอนนี้ เพราะกะปิเวลาผสมกับเครื่องต่างๆ จะค่อนข้างเหนียวค่ะ

จากนั้นใส่น้ำตาลปี๊บลงไปค่ะ และผสมให้ละลายจนเข้ากัน

       ขั้นตอนสุดท้าย เราจะใส่เครื่องปรุงที่เป็นน้ำลงไปค่ะ คือ น้ำปลา น้ำมะนาว ซึ่งรสชาติที่ออกมาจะค่อนข้างเข้มข้นมาก ให้เพื่อนๆ เติมน้ำต้มสุกลงไปเพื่อเจือจางค่ะ 

       แท่แด๊...และน้ำพริกกะปิของเราก็เสร็จเรียบร้อยค่ะ พร้อมเสิร์ฟกับผักทอด ผักสด หรือผักต้มได้เลยค่ะ

      สำหรับชะอมให้เด็ดยอดอ่อน และรูดใบจากยอดมาที่โคนก้านจะทำให้เอาออกง่ายขึ้น ดู

       วัตถุดิบและเครื่องปรุงทำไข่ม้วนชะอม

       ไข่ไก่ 3-6 ฟอง

       ชะอม 150 กรัม

       เกลือปลายช้อน 1/3 ช้อนชา

       วิธีทำไข่ม้วนชะอมง่ายๆ

       สูตรนี้จะใส่หรือไม่ใส่เกลือก็ได้นะคะ ชะอมแนะนำให้เพื่อนๆ ใช้กรรไกรหรือมีดหั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆ ค่ะ เพราะเวลาทำไข่ม้วน จะได้เรียบเนียน ตอนม้วนจะได้ไม่มีก้านยาวๆ ของใบและกิ่งชะอมทิ่มออกมาด้านนอกค่ะ ผสมทุกอย่างให้เข้ากันค่ะ

       หากเพื่อนๆ ใช้กระทะเทฟลอน ไม่ต้องใส่น้ำมันก็จะได้เมนูไม่อ้วนไว้ทานแล้วค่ะ หรือจะใช้ทิชชู่จุ่มน้ำมันทาบางๆ เคลือบกระทะก็ได้เหมือนกันค่ะ ใช้วิธีนี้กับกระทะหลุมก็ได้นะคะ แต่เราต้องใช้ไฟอ่อนที่สุดในการทำค่ะ หมุนๆ วนไข่ในกระทะให้เป็นวงกลมแผ่นใหญ่ๆ บางๆ และใช้ฝาปิดไว้เพื่อให้ไข่สุกทั้งสองด้าน

       จากนั้นม้วนไข่ก็จะได้สีเหลืองสวย หากเพื่อนๆ ใช้ไฟแรงจะได้ผิวคล้ายๆ ไข่เจียวค่ะ เลื่อนไข่มาไว้ที่ขอบกระทะ จากนั้นให้เพื่อนๆ เทไข่ลงไปเพื่อต่อแผ่นไข่ให้เชื่อมติดกัน เราทำแบบนี้ม้วนไปทั้งหมด 3 รอบก็ได้ชั้นไข่ม้วนที่หนาพอดีคำแล้วค่ะ

ม้วนๆ ไว้ 

        จากนั้นนำมาหั่นด้วยมีดที่คม ชิ้นพอดีคำ จัดใส่จาน ทานคู่กับน้ำพริกกะปิแสนอร่อยได้เลยค่ะ 

น่าทานมาก ว้าวๆ 

         เป็นยังไงกันบ้างค่ะ กับวิธีการทำน้ำพริกกะปิ และ ไข่ม้วนชะอม ที่มาพร้อมเคล็ดลับดีๆ อยากให้เพื่อนๆ ลองทำดูค่ะ เหมาะมากสำหรับเพื่อนๆ ที่เริ่มหัดทำอาหาร เพราะไม่ยากจนเกินไปและเป็นอาหารที่ทานกันบ่อย หวังว่ากระทู้นี้จะเป็นประโยชน์นะคะ ขอให้เพื่อนๆ มีความสุขกับการทำอาหาร สำหรับวันนี้สวัสดีค่ะ ติดตามการหัดเข้าครัวของใหม่กับพ่อ และเมนูอื่นๆ ได้ที่ Mai's Kitchen

เรียบเรียงโดย : thaihitz.com ขอขอบคุณข้อมูลจาก หัดเข้าครัว