Home »
Uncategories »
น้ำซุปก๋วยเตี๋ยวตุ๋นมะระ รสเข้มข้น หวานหอม ทำขายสร้างอาชีพ
น้ำซุปก๋วยเตี๋ยวตุ๋นมะระ รสเข้มข้น หวานหอม ทำขายสร้างอาชีพ
สำหรับเมนูก๋วยเตี๋ยว สิ่งที่สำคัญของความอร่อยนั่นคือ
น้ำซุปของเรานั่นเอง เพราะมีความหอมความหวานของเครื่องเทศ
เครื่องปรุงที่เราได้ใส่ลงไป
ซึ่งในวันนี้เรามีสูตรการทำน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นมะระ
ที่มีรสชาติเข้มข้นมาฝากให้กับเพื่อนๆได้ทำขายสร้างอาชีพกันได้ง่ายๆ
บอกครบทุกขั้นตอน เรามาดูกันเลยว่าต้องเตรียมอะไรบ้าง
และมีขั้นตอนการทำอย่างไร
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
ส่วนผสมมะระต้ม
มะระจี น 1 ลูก , น้ำสำหรับต้ , เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมไก่ตุ๋น
รากผักชี 10 รากใหญ่ , พริกไท ยเม็ด 1 ช้อนชา , กระเทียมไท ย 2 หัว
(แกะเป็นกลีบ) , น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ , โปยกั๊ก 4 ดอก , อบเชย (ขนาดยาว 4
นิ้ว) 4 แท่ง , ใบกระวาน 2 ใบ , ข่า (หั่นแว่น) 4 แว่น , น่องไก่ 8 น่อง , เ
ห ล้ าจี น 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำเปล่า 1 ลิตร , เครื่องเทศสำหรับตุ๋น 1 ชุด ,
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ , เห็ดหอมแห้งแช่น้ำ 15 ดอก , น้ำตาลมะพร้าว 100 กรัม
, ซีอิ๊วขาว (สูตร 5) 4 ช้อนโต๊ะ , ซอสปรุงรสแม็กกี้ 3 ช้อนโต๊ะ ,
ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมน้ำซุป
น้ำเปล่า 8 ลิตร , ส่วนผสมน้ำที่เหลือจากตุ๋นไก่ , หอมใหญ่ปอกเปลือก 2
หัว , น้ำกระเทียมดอง 1/2 ถ้วยตวง , กระเทียมดอง 3 หัว ,
เครื่องเทศสำหรับตุ๋น 1 ชุด , น้ำตาลมะพร้าว 70 กรัม , เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
, ซีอิ๊วขาว (สูตร 5) 12 ช้อนโต๊ะ , ซอสปรุงรสแม็กกี้ 12 ช้อนโต๊ะ ,
ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ , โค ร งไก่ 2 โครง
เครื่องก๋วยเตี๋ยวอื่น ๆ
เส้นก๋วยเตี๋ยว (ชนิดใดก็ได้ตามชอบ แต่วันนี้เลือกใช้เส้นบะหมี่ไข่ค่ะ) ,
ผักกาดหอม , ถั่วงอก , ต้นหอมซอย , ผักชีซอย , ตังฉ่าย , กระเทียมเจียว ,
พริกไท ยป่น
ขั้นตอนในการทำ
1 ในขั้นแรกให้เรานำมะระมาผ่ าครึ่งตามแนวความยาว จากนั้นให้เรานำเอาไ
ส้ด้านในออกให้หมด นำแต่ละซีกมาผ่ าครึ่งตามยาวอิกครั้ง
จากนั้นหั่นขวางให้เป็นชิ้นสี่เหลี่ยม แล้วให้นำไปล้างน้ำให้สะอาด
2 จากนั้นให้เรานำน้ำใส่หม้อ นำขึ้นตั้งไฟให้เดือด
เติมเกลือป่นลงไปเล็กน้อยเพื่อดับความขมของมะระได้
พอน้ำเดือดพล่านจึงนำมะระลงต้ม ต้มด้วยไฟกลาง ๆ แค่พอมะระสุก
3 ช้อนมะระขึ้นจากหม้อ นำลงไปล้างในน้ำเย็นเพื่อลดอุณหภูมิ สะเด็ดน้ำพักวางเอาไว้ก่อน
4 จากนั้นให้เราโขลกรากผักชี 5 รากรวมกับพริกไท ยเม็ดและกระเทียม
นำไปผัดกับน้ำมันพืชด้วยไฟอ่อน ใส่โป๊ยกั๊ก อบเชย ใบกระวาน
และข่าลงไปคั่วเข้าด้วยกันจนหอม
5 ใส่น่องไก่ลงไปผัดเข้าด้วยกัน ใส่เห ล้ าจี นลงไปผัด คลุกเคล้าแค่พอหนังไก่ตึง ๆเท่านั้น อย่าให้สุกมากจนเกินไป
6 ทำการเติมน้ำเปล่าลงไป 1 ลิตร ใส่เครื่องเทศสำหรับตุ๋นลงไป 1 ชุด
ตามด้วยเห็ดหอมและน้ำมันงา ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว ซีอิ๊วขาว ซอสแม็กกี้
และเติมสีสันด้วยซีอิ๊วดำ ต้มด้วยไฟแรง พอเดือดแล้วหรี่ไฟลงให้เหลือไฟอ่อน
ปิดฝาตุ๋นจนเนื้อไก่เปื่อยนุ่มได้ที่ตามต้องการ
ยกลงจากเตาแล้วตักเอาแต่เฉพาะน่องไก่แยกพักไว้ ส่วนที่เหลือเราก็จะนำไปต้ม
ผสมกับน้ำซุป
1 เทน้ำเปล่า 8 ลิตรลงในหม้อใบใหญ่ จากนั้นจึงนำส่วนผสมน้ำที่เหลือจากการตุ๋นน่องไก่เมื่อครู่เทใส่ลงไป นำขึ้นตั้งไฟแรง
2 ใส่หอมใหญ่ รากผักชี 5 รากที่เหลือ น้ำกระเทียมดอง กระเทียมดอง
เครื่องตุ๋น 1 ชุด ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว เกลือป่น ซอสแม็กกี้ ซีอิ๊วขาว
และซีอิ๊วดำ ปิดฝาหม้อต้มให้เดือด
3 พอเดือดแล้วจึงใส่โครงไก่ลงไป จากนั้นลดไฟลงให้เหลือไฟอ่อน ปิดฝาต้มจนกระทั่งน้ำซุปรสชาติได้ที่
4 ใส่มะระที่ต้มเตรียมไว้ลงไป ต้มจนมะระลอยขึ้นก็ช้อนมะระแยกไว้ (มะระจะได้ไม่เละจนเกินไป) ตักฟองหรือน้ำมันที่เกินออก น้ำซุปจะได้ใส
ให้ทำการเตรียมเครื่องก๋วยเตี๋ยวให้พร้อม ซึ่งประกอบไปด้วยกระเทียมเจียว
ต้นหอมผักชีซอย ถั่วงอก และเส้นบะหมี่ที่ลวกคลุกน้ำมันกระเทียมเจียว
เท่านี้เราก็พร้อมเสิร์ฟกับเมนูก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นมะระ
ที่มาพร้อมน้ำซุปเข้มข้น หอมเครื่องเทศ
เชื่อว่าจะต้องเป็นสูตรที่ทุกคนชื่นชอบ สามารถนำสูตรนี้ไปทำขายได้ง่ายๆ
ขอบคุณข้อมูลจาก : เนรัญชลา สมาชิกเว็บพันทิป