สูตรลับข้าวผัดปูหอมอร่อย ทำเหมือนร้านอาหารดัง สร้างอาชีพขายได้เลย

ข้าวผัดปู ในวันนี้เราจะมาเผยเคล็ดลับในการทำข้าวผัดปูยังไงให้หอมอร่อย เป็นสูตรที่ทำให้เหมือนกับอาหารร้านดัง สูตรนี้สามารถนำไปทำสร้างอาชีพได้เลย โดยเริ่มต้นจากการทำเองที่บ้าน

เครื่องปรุง + ส่วนผสม

1 ข้าวสวย 1 ถ้วย จะใช้เป็นข้าวเก่าก็ได้ นำไปแช่เย็นก่อนนำมาใช้จะอร่อยมาก

2 เนื้อปูแกะเป็นชิ้นประมาณครึ่งถ้วย

3 หอมใหญ่แล้วแต่ชอบ

4 ต้นหอมซอย 1 ต้น

5 ไข่ไก่ 1 ถึง 2 ลูก

6 กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ

7 ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา

8 ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา

9 น้ำตาลครึ่งช้อนชาหรือจะไม่ใส่ก็ได้

10 พริกไทป่น 1 ใน 4 ช้อนชา

11 แตงกวาปอก มะนาว ต้นหอม สำหรับเอาไว้แสบ

12 มะเขือเทศสำหรับนำไปตกแต่ง

13 น้ำมันพืชเล็กน้อย

วิธีทำให้ทำทีละขั้นตอน

1 เริ่มต้นนั้นให้ใส่น้ำมันลงในกระทะ แล้วก็ตั้งไฟให้ร้อนในระดับปานกลาง หลังจากนั้นก็ใส่กระเทียมลงไปผัดให้หอมเหลือง แล้วค่อยตอกไข่ใส่ลงไป ค่อยๆใช้ตะหลิวเขี่ยให้ใครกระจายทั่วกระทะ

2 หลังจากนั้นเราก็รอจนไข่เกือบจะสุก เน้นย้ำนะอย่าเพิ่งให้ไข่สุก แล้วก็ใส่ข้าวสวยลงไปเลย ใส่หัวหอมและเนื้อปูตามลงไป ผัดไปเรื่อยๆอย่างเร็วอย่านานจนเกินไป (ใส่กุ้งไปด้วยก็อร่อยจ้า)

3 แล้วก็ปรุงรสชาติต่างๆด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาล เครื่องปรุงรสต่างๆ ผัดให้ทุกอย่างเข้ากันอย่าให้เกาะเป็นก้อน แล้วค่อยปิดไฟ

4 แล้วก็ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยพริกไท มะนาว ผักต่างๆ แล้วก็เสร็จทันทีในขณะที่ร้อน อย่าลืมมะเขือเทศตกแต่งจานให้สวย

วิธีการทำพริกน้ำปลาให้อร่อย

ส่วนผสมที่จะต้องใช้

1 น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ แนะนำว่าให้เป็นน้ำมะนาวสด

2 น้ำปลาครึ่งถ้วย

3 พริกซอยบางๆ จะมากจะน้อยแล้วแต่ความชอบของเรา

4 น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

5 กระเทียมซอย 2-3 กลีบ

วิธีการทำ

– ให้ทำการบีบมะนาวใส่ในถ้วย อย่าบีบแรงจนเกินไปอาจจะทำให้มะนาวมะนาวขมได้ แล้วก็ตามด้วยน้ำตาลทราย คนจนละลาย

– หลังจากนั้นก็ซอยพริกลงไปตามด้วยกระเทียม 2-3 กลีบตามความชอบ

– หลังจากนั้นก็เติมน้ำปลาลงไปพอประมาณ หรือประมาณครึ่งถ้วยตามสูตร

– เคล็ดลับการทำให้อร่อยก็คือ ก่อนที่จะใส่น้ำปลาลงไป ให้แช่พริกไว้ในน้ำมะนาวก่อนประมาณ 1 นาที การทำแบบนี้เพื่อให้พริกไม่เกิดสีดำคล้ำ เคล็ดลับนี้มีประโยชน์มากสำหรับแม่ค้าพ่อค้าคนไหนที่ต้องการให้พริกน้ำปลาสดใสตลอดทั้งวัน

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod