Home »
นานาอาหาร
»
กุยช่ายแต้จิ๋วแบบโบราณ แป้งบางใส อร่อย ทำสร้างอาชีพ
กุยช่ายแต้จิ๋วแบบโบราณ แป้งบางใส อร่อย ทำสร้างอาชีพ
กุยช่ายแต้จิ๋วแบบโบราณ แป้งบางใส อร่อย ทำสร้างอาชีพ
ขนมกุยช่ายเป็นขนมที่คนเรานิยมทานกัน เพราะหาทานได้ง่าย มีแป้งที่บาง
มีเนื้อที่นุ่ม บวกกับทานคู่กับน้ำจิ้มรสอร่อย
เป็นอาหารว่างที่หลายๆคนนิยมทานกัน
และในวันนี้เราได้มีสูตรและเคล็ดลับความอร่อยมาแจกให้กับทุกท่านได้ทำตามกันแบบง่ายๆ
ขั้นตอนไม่ยาก อุปกรณ์ก็ไม่เยอะเรามาดูกันเลย
ส่วนผสมและวิธีทำกุยช่ายแต้จิ๋วสูตรโบราณ
ส่วนผสมของตัวแป้ง
แป้งมันสำปะหลัง 500 กรัม , แป้งข้าวเจ้า 250 กรัม , น้ำเดือดจัด 3+1/2 ถ้วย , น้ำ 1 ถ้วย , น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมของไ ส้กุยช่าย
กุยช่ายซอย 2 กก. , เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา , เกลือสมุทร 2 ช้อนชา , น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ , น้ำมัน 3/4 ถ้วย
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
น้ำเปล่า 4 ถ้วย , เกลือสมุทร 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย ,
ซีอิ๊วดำหวาน 1/2 ถ้วย , น้ำตาลทรายไม่ฟอก 1/2 ถ้วย ,
พริกขbhหนูสวนบดผสมน้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย
วิธีทำกุยช่าย
1 การทำน้ำจิ้มให้นำส่วนผสมเครื่องปรุงที่เตรียมไว้ใส่ลงไปในหม้อ
จากนั้นให้เปิดไฟแรงประมาณกลางถึงเดือด เคี่ยวด้วยไฟแบบนี้จนกว่าจะได้
หลังจากนั้นให้ปิดไฟแล้วพักไว้ให้เย็น
2 ขั้นตอนการทำไ ส้ด้วยการนำใบกุยช่าย เบกกิ้งโซดา เกลือ น้ำตาล
และน้ำมัน ใส่เข้าด้วยกันคุกเคล้าให้เข้ากัน
เมื่อเข้ากันดีแล้วให้พักทิ้งไว้ 1 ชม. เพื่อให้ใบกุยช่ายนุ่ม
จากนั้นให้เทลงไปในกระชอนให้ใบกุยช่ายสะเด็ดน้ำ
3 ขั้นตอนการทำแป้ง ให้นำแป้งมันและแป้งข้าวเจ้ามาผสมรวมกันในอ่าง
จากนั้นตามด้วยน้ำเดือดจัดลงไป ให้ใช้ไม้พายคนให้เข้ากันให้ทั่ว
เมื่อแป้งอุ่นแล้วให้ใช้มือนวดต่อให้เข้ากัน
นวดไปเรื่อยๆจนแป้งเหนียวรวมกันเป็นก้อน
เมื่อเป็นก้อนแล้วให้นวดต่อจนน้ำและน้ำมันที่เตรียมไว้หมดแป้งจะเป็นก้อนเหนียวและนุ่มมือ
4 เมื่อได้แป้งแล้วให้แบ่งแป้งเป็นก้อนกลมขนาดเล็ก
ใช้แป้งมันแห้งเป็นแป้งนวล จากนั้นบีบไล่แป้งให้เป็นแผ่นบางๆ
เมื่อได้แผ่นแล้วให้ตักไ ส้ห่อจับจีบโดยรอบให้สวยงามและไม่มีรอยรั่ว
ให้เรียงใส่ลัง ถ้าไม่มีใบตองให้ใช้ออยทาน้ำมันรองแทน
5 ขั้นตอนการนึ่ ง ตั้งน้ำบนเตานึ่ งเดือดด้วยไฟปานกลางนานถึง 10 นาที ต่อมาทาน้ำมันเพื่อให้ไม่ติดกัน
6 เป็นอันเสร็จเรียบร้อยสำหรับกุยช่าย จัดใส่จานให้สวยงาม
โรยกระเทียมเจียวเสิร์ฟกับน้ำจิ้ม ด้วยแป้งที่บางเคี้ยวจะละมุนลิ้น
มีรสชาติที่อร่อยมาก
ขอบคุณข้อมูลจาก : Clubคนรักสุขภาพ