ทำแกงร้อน หรือ ต้มกะทิวุ้นเส้น รสชาติอร่อยมากๆ กับข้าวโบราณหาทานยาก

ทำแกงร้อน หรือ ต้มกะทิวุ้นเส้น รสชาติอร่อยมากๆ กับข้าวโบราณหาทานยาก

สำหรับการทำกับข้าวโบราณ หรือ ต้มกะทิวุ้นเส้น ใครหลายคนก็คงเคยได้ทานกันแล้วบ้าง แต่บางคนก็ยังไม่รู้จัก หรือว่าไม่เคยทานเลยด้วยซ้ำ แล้ววันนี้เรามีวิธี ทำแกงร้อน หรือ ต้มกะทิวุ้นเส้น มาฝากค่ะ การทำนั้นไม่ได้ย ากอะไรเลย ทำเองที่บ้านได้ ง่ายไม่ยุ่งย ากค่ะ เอาเป็นว่าเราไปชมพร้อมกันเลยดีกว่าค่ะ

เครื่องปรุง

พริกไ ท ยเม็ดขาว

หัวหอมแดง

กะปิ

กุ้งแห้ง

นำทั้งหมดมาโขลกรวมกันให้ละเอียด

วุ้นเส้นแช่น้ำ 5 นาทีพักไว้

ห มู สั บ นำไปห มั ก ซีอิ๊วขาว น้ำตาล พริกไ ท ป่น เตรียมไว้

ฟองเต้าหู้ ด อ กไม้จี น เห็ดหูห นูแห้ง แช่น้ำให้นิ่ม พักเตรียมไว้ ( จะมีขายเป็นชุดรวมกัน )

กะทิคั้นสด

กุ้งแห้ง

ต้นหอมหั่น

วิธีปรุง

1 ขั้นตอนแรกตั้งหม้อใส่กะทิไปก่อนสักเล็กน้อย นำเครื่องแกงที่โขลกไว้ลงละลายผัดกับกะทิให้เข้ากัน จากนั้นใส่ ห มู สั บ ลงผัดให้สุก เมื่อทุกอย่ างเข้ากันดีแล้ว ใส่กะทิที่เหลือทั้งหมดลงต้มให้เดือด

2 จากนั้นใส่กุ้ ง แ ห้ ง ด อ กไม้จี น ฟองเต้าหู้ เห็ดหู ห นู ที่แช่น้ำไว้ลงไปปรุงรสชาติด้วย น้ำปลาเล็กน้อย อย่ าใส่เยอะ เพราะในเครื่องแกงร้อนที่โขลกรวมกันไปมีความเค็มจากกะปิอยุ่แล้ว น้ำตาลก็ใส่เพียงเล็กน้อยเพราะกะทิมีความหวานอยุ่

3 จากนั้น ใส่วุ้นเส้นลงตาม คนผสมอีกเล็กน้อย จึงปิดไฟ โรยด้วยต้นหอมหั่น ตักใส่ถ้วย ทานได้เลยค่ะ เห็นไม่ค่ะว่าวิธีการทำมันไม่ย ากเลยสักนิดเนี่ย ใครชอบเมนูนี้ลองเอาไปลองทำกันได้นะค่ะ

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay