เก็บสูตรไว้ทำ น้ำพริกแกงเขียวหวาน ทำง่าย อร่อยกว่าน้ำพริกแกงซื้อ

เก็บสูตรไว้ทำ น้ำพริกแกงเขียวหวาน ทำง่าย อร่อยกว่าน้ำพริกแกงซื้อ

ถ้าจะพูดถึงเมนู แกงเขียวหวาน เชื่อว่าใครก็คงต้องรู้จัก และเคยทานมากันหมดแล้ว ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูที่ใครหลายๆคนนั้นชื่นชอบเป็นอย่ างมาก และวันนี้เราจะพามาทำ น้ำพริกแกงเขียวหวาน  โดยสูตรนี้มาจากคุณ Tukata Hemphill โดยการสอนทำ น้ำพริกเขียวหวาน ที่ทำนานแล้วอร่อยเป็นอย่ างมาก เอาเป็นว่าจะเป็นอย่ างไรนั้นเราไปชมพร้อมกันเลยดีกว่าค่ะ

ส่วนผสมเครื่องแกง

1 น้ำพริกแกงเขียวหวาน

2 พริกชี้ฟ้าเขียว 1 ถ้วย

3 พริกข ี้ ห นู เขียว 1 ถ้วย

4 ข่า 2 ช้อนโต๊ะ

5 ตะไคร้ 3 ช้อนโต๊ะ

6 ผิวมะกรูด 2 ช้อนโต๊ะ

7 หอม 6 หั ว

8 กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ

9 กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ

10 ราก หรือ ก้านผักชี 1 ถ้วย

11 พริก ไ ท ยขาว 1 ช้อนโต๊ะ

12 เม็ดยี่หร่าป่น 2 ช้อนโต๊ะ

13 ลูกผักชีป่น 2 ช้อนโต๊ะ

14 เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีการทำ

1 เอาผิวมะกรูดลงตำก่อน เพื่อให้น้ำมันของผิวมะกรูดออกมา จากนั้นตามด้วย ตะไคร้ ข่า โขลกพอประมาณ และตามด้วย หอม กระเทียม รากผักชี โขลกให้ละเอียด

2 เมื่อทุกอย่ างเริ่มละอียดแล้ว เราจะใส่พริกข ี้หนู ใบพริกและใส่เกลือ จากนั้นใส่ลูกผักชีคั่วบดยี่หร่าคั่ ว บ ด เมื่อทุกอย่ างโขลกจนละเอียดแล้วให้ใส่กระปิ และโขลกต่อจนส่วนผสมเข้ากันดี แค่นี้เราก็มีพริกแกงเขียวหวานไว้ทำอาหารเองแล้วค่ะ

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay