ข้าวเม่าทอด เนื้อกล้วยนุ่มไม่เละ แป้งกรอบอร่อยเลย

 


ข้าวเม่าทอด เนื้อกล้วยนุ่มไม่เละ แป้งกรอบอร่อยเลย

ในวันนี้เราได้มีสูตรขนมมาฝากให้กับเพื่อนๆทุกท่านได้นำสูตรนี้ไปทำทานกันได้เอง กับสูตร วิธีทำข้าวเม่าทอด สำหรับเมนูข้าวเม่าทอดนั้นเป็นเมนูขนมไท ยที่ปัจจุบันนี้ค่อนข้างจะหาทานได้ยาก หลายคนอาจจะคุ้นเคยและรู้จักกันดี ข้าวเม่าทอดส่วนใหญ่จะข า ยอยู่คู่กับร้านกล้วยแขก เผือกทอด มันทอด ซึ้งในรสชาติของแต่ละร้านนั้นก็มีความต่างกันออกไป มีความอร่อย แป้งมีความกรอบ เลยเป็นที่ชื่นชอบของหลายๆคน

วันนี้เราเลยได้มีสูตรการทำพร้อมกับเคล็ดลับการทอดแสนอร่อยมาฝากให้กับเพื่อนๆได้นำสูตรการทอดข้าวเม่านี้ไปทำกันได้ ไม่ต้องออกไปซื้อเราก็สามารถที่จะทำได้เอง ใช้ส่วนผสมและมีขั้นตอนการทำที่ไม่ได้ยุ่งยากเลย เมื่อพร้อมแล้วเราตามมาดูกันเลยดีกว่าว่าทำกันอย่างไร

ส่วนผสม

1 ตัวข้าวเม่า

– กล้วยไข่ 1 หวี (ใช้ลูกเล็ก เลือกที่ไม่มีเหลี่ยม เอาแบบสุกพอดีอย่าให้สุกมากไป)

– ข้าวเม่า 1 ถ้วยครึ่ง

– มะพร้าวขูดขาว 2 ถ้วย

– น้ำตาลม ะพ ร้าว 1 ถ้วย

– น้ำสะอาด 1/2 ถ้วย

2 แป้งชุบข้าวเม่า

– แป้งข้าวจ้าว 2 ถ้วย

– ไข่ไก่ 1 ฟอง

– หัวกะทิ 1 ถ้วย

– เกลือ 1/2 ช้อนชา

– น้ำปูนใส 1/2 ถ้วย

– น้ำมันรำข้าวสำหรับทอด

วิธีการทำ

1 ผสมแป้งข้าวเจ้า ไข่ไก่ เกลือและน้ำกะทิเข้าด้วยกัน นวดให้ส่วนผสมเข้ากันดี จากนั้นทำการพักตัวแป้งเอาไว้เป็นเวลานาน 3 ชม. แล้วค่อยเติมน้ำปูนใสตามลงไปคนให้เข้ากันนำไปกรองด้วยกระชอนตาถี่พักเอาไว้

2 ข้าวเม่าให้นำมาคั่วโดยทำการแบ่งคั่วครั้งละไม่มาก คั่วไปเรื่อยๆจะมีความกรอบความหอมจนหมด จากนั้นให้เรานำไปโขลก

3 ผสมน้ำตาลทรายและน้ำนำขึ้นตั้งเตา ทำการเคี่ยวให้ตัวน้ำตาลทรายเริ่มมีความเหนียวใส่มะพร้าวตามลงไปและกวนให้เข้ากันดี จนมะพร้าวเปลี่ยนจากสีขาวกลายเป็นสีน้ำตาลอ่อน ตามด้วยการใส่ข้าวเม่าที่ได้โขลกกันไว้ลงไปกวนให้เข้ากัน ใช้ไฟกลางๆค่อนไปทางอ่อน เมื่อส่วนผสมได้ที่มีความหนืดขึ้น ลองเย็บดูให้เนื้อสามารถนำมาปั้นได้ เมื่อใดที่ก็ให้ยกลงจากเตา

4 กล้วยไข่ให้นำมาปอกเปลือกเตรียมเอาไว้

5 ข้าวเม่าที่พักเอาไว้พออุ่นๆ ให้นำมาปั้นหุ้มกล้วยที่เราได้ปอกเปลือกเอาไว้ให้มิดชิด ทำไปเรื่อยๆจนหมดกล้วยที่ได้เตรียมเอาไว้

6 นำกล้วย 2 ลูกที่ได้ปั้นเสร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้วได้ชุบด้วยแป้ง โดยจับกล้วยให้ติด กัน เวลาที่เราทำการชุบแป้งเพื่อที่จะได้ทำเป็นแพ จากนั้นนำลงไปทอดในน้ำมันที่ร้อนจัดแนะนำให้ใช้เป็นน้ำมันใหม่ใช้ไฟกลางในการทอด และทำการทอดให้มีความเหลืองกรอบดีทั้งสองด้าน และเมื่อได้สีสวยได้ที่แล้วตักขึ้นพักเอาไว้บนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน

7 ใช้มือของเราโรยแป้งใส่ลงไปในน้ำมันในกระทะแล้วใช้ตะหลิวค่อยๆตะล่อม ตัวแป้งให้เป็นแพๆ จากนั้นตักขึ้นวางบนแพข้าวเม่า เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จพร้อมนำมาเสิร์ฟรับประทานได้เลย

เทคนิคเวลาที่สำหรับการโรยแป้งนั้น ให้ยกมือขึ้นสูงๆเพื่อที่จะให้ตัวแป้งออกมาเป็นฝอยที่สวยงาม

วิธีข้างต้นนี้ไม่กี่ขั้นตอนก็เป็นอันเสร็จสำหรับการทำข้าวเม่าทอด เป็นเมนูที่หลายคนชื่นชอบ ตัวแป้งด้านนอกมีความกรอบ กล้วยด้านในมีความหอมหวาน นำไปทอดบนน้ำมันที่ร้อนจัดทอดไม่มีอมน้ำมัน นำมาทานเป็นเมนูว่างทานเล่นได้อย่างอร่อยถูกใจกันทั้งครอบครัวอย่างแน่นอน

ขอบคุณภาพและสูตรจากคุณ Supaporn Kumnodnae‎