ซดโล่งคอกับ ต้มซุปเปอร์ 2 สูตรอิ่มแปล้ทั้งน้ำใสน้ำข้น

เมนูคู่วงเหล้า เอ้อ! วงข้าวมาอีกแล้วค่า กับเมนูสุดจี๊ดจ๊าด แทะกันสนุกสนาน วันนี้เรานำเสนอเมนูสุดกวน ที่มาของคำถาม“กิน_ีนมั้ย” เพราะเมนูนี้ที่เรียกแบบบ้านๆ ว่า ซุปเปอร์ตีนไก่ หรือ ซุปเปอร์ขาไก่ ซุปเปอร์เล็บมือนาง หรือต้มซุปเปอร์เฉยๆ ก็ได้ มีทั้งสูตรตุ๋นยาจีนหอม และสูตรน้ำใสโล่งคอ แต่ไม่ว่าสูตรไหนก็แซบถึงใจค่ะ ต้มซุปเปอร์

สูตรตุ๋นยาจีน
ส่วนผสม

1. ขาไก่เลือกขนาดใหญ่ๆ (แบบซุปเปอร์) 5 ขีด
2. รากผักชี 3 ราก
3. หอมแดง 2 หัว
4. กระเทียม 5 เม็ด
5. โคนต้นหอม 3 แท่ง
6. เครื่องยาจีน 1 ชุด
7. เหล้าจีน 4 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำซุปไก่ (กะพอท่วมขาไก่)

ส่วนผสมน้ำปรุงรส

1. น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ
2. ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
3. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมน้ำจิ้ม

1. น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
2. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำมะนาว 8 ช้อนโต๊ะ
5. กระเทียม 30 กรัม
6. หอมเดง 25 กรัม
7. ผักชีทั้งต้น 25 กรัม
8. พริกขี้หนูสวน 30 กรัม

วิธีทำ


1. ขั้นตอนแรก เริ่มจากนำขาไก่ลงทอดในหม้อที่น้ำมันร้อน ไม่ต้องกรอบค่ะ แค่ให้พองและเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทองสวยเสียก่อน เพราะถ้าเราทอดขาไก่จะนิ่ม แต่สวย ไม่แตกค่ะ เรียบร้อยแล้วพักให้สะเด็ดน้ำมัน *ระวังน้ำมันกระเด็นหนักมากค่ะ
2. จากนั้นนำหอมแดง กระเทียม โคนต้นหอม รากผักชีลงจี่ในกระทะให้ผักเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลอ่อนๆ และมีกลิ่นหอมขึ้นมา จะทำให้น้ำซุปของเรามีกลิ่นหอมเป็นพิเศษค่ะพอได้ที่แล้วเร่งไฟแรงสุด ใส่เหล้าจีนลงไป รอจนเหล้าจีนระเหยไป แล้วเทลงหม้อเลยค่ะ
3. นำขาไก่ที่ทอด และผักลงหม้อ เติมน้ำซุปให้ท่วม ตั้งให้เดือดช้อนฟอง น้ำมันที่ลอยออก จากนั้นโรยผงพะโล้ลงไป ค่อยๆ เติมไปนะคะ ไม่เข้มข้นค่อยเติมได้ค่ะ ตามด้วยซอสที่ผสมไว้ตามด้วยเครื่องยาจีนลงไป ชิมรสให้มีรสชาติเล็กน้อย ตุ๋นด้วยไฟต่ำจนนิ่มเปื่อย
4. แยกขาไก่ออก และกรองน้ำซุป และเคี่ยวให้น้ำงวดลดลงเหลือ 60%
5. ปรุงรสน้ำซุปเพิ่มด้วยซอสที่เหลือ และน้ำจิ้มซีฟู้ด
6. โรยหน้าด้วยพริกขี้หนูสวนบุบ จะได้หอม ผักชีซอย ผักชีฝรั่งซอย เป็นอันเรียบร้อย

ต้มซุปเปอร์ สูตรน้ำใส
ส่วนผสม

1. ตีนไก่ ล้างสะอาด ตัดเล็บออก 1 กิโลกรัม
2. รากผักชี กระเทียม พริกไทย โขลกละเอียด รวมกันประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ
3. ข่าแก่หั่นแว่น 5 แว่น
4. ตะไคร้บุบ 1 ต้น
5. ใบมะกรูด
6. เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ
7. หอมแดง 4-5 หัว
8. เตรียม น้ำปลา มะนาว ผักชี พริกหนูทุบ ไว้ปรุงตอนตักเสริฟ

วิธีทำ

1. หลังจากตัดเล็บ และทำความสะอาดเรียบร้อยแล้ว ก็นำขาไก่ไปล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย นำไปใส่หม้อ เติมน้ำเปล่าให้ท่วม *หากอยากให้เปื่อยชัวร์ ให้ต้มน้ำแรกทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง เทน้ำทิ้ง แล้วนำมาต้มอีกครั้งกับน้ำซุปโครงไก่
2. ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทย ที่โขลกระเอียด ตามด้วยข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง ลงในหม้อใช้ไฟกลางจนเดือด
3. เคี่ยวไปสัก 1 – 2 ชั่วโมง คอยช้อนฟองออกเรื่อยๆ และคอยดูว่าขาไก่เปื่อยดีหรือยัง ถ้ายังไม่เปื่อยก็เคี่ยวต่อไปเรื่อยๆ จนกว่าจะได้ระดับความเปื่อยที่ต้องการค่ะ
4. เตรียมน้ำปลา มะนาว พริกขี้หนูทุบ ใส่ถ้วย รสชาติกะตามความชอบ เอาให้ทุกอย่างพอดีกันค่ะ จากนั้นเทต้มซุปเปอร์ลงไป โรยหน้าด้วยด้วยผักชีซอย ผักชีฝรั่งซอย เท่านี้ก็พร้อมแซบ

แค่นี้ก็น้ำลายสอ อยากชิมแล้ว ไม่ว่าจะสูตรพะโล้ตุ๋นยาจีนเปื่อยๆ หอมๆ แบบดั้งเดิม หรือสูตรน้ำใสแบบซดโล่งคอ โล่งจมูก ก็น่าอร่อยไม่แพ้กัน กินเป็นมื้อดึก หลังจากไปแฮงค์เอาท์มาน่าจะสร่างได้เร็วทีเดียว หรือใครจะกินเป็นกับแกล้มก็เพลินดีนักล่ะค่ะ

ขอบคุณที่มา: https://daily.rabbit.co.th/ต้มซุปเปอร์-2-สูตร