สูตร กุ้งผัดพริกขี้หนูสวน

จัดจ้าน แซ่บเวอร์





มาไว ไปไว จึงไม่มีภาพการตระเตรียมส่วนประกอบต่าง ๆ เหมือนที่เคยนะคะ

กุ้งผัดพริกสด

ส่วนประกอบ

กุ้งแชบ๊วย 500 กรัม
พริกขี้หนูสวน สีเขียว 10 เม็ด
พริกจินดา สีแดง 10 เม็ด
กระเทียมไทย 12 กลีบ

ส่วนผสมเครื่องปรุงรส

น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ
เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ [ไม่มีก็ไม่ต้องใส่]

นำส่วนผสมข้างต้นผสมใส่ในถ้วย พักไว้


หมายเหตุ
ถ้าชอบเคี้ยวพริก ก่อนดับไฟใส่พริกขี้หนูสวนเม็ดเล็กลงไปผัด
ปรับจากกุ้งสดเป็นหมึกสด หรือเนื้อปลา ก็ได้ทั้งนั้นนะคะ

วิธีผัด

ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน เปิดไฟเตาปานกลาง นำกระเทียมลงเจียวให้เหลือง
ตามด้วยพริกขี้หนูสวน ใส่กุ้งสดลงผัดเร็ว ๆ เทน้ำซอสปรุงรสที่ผสมไว้ลงไป
ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ อย่าให้เค็มจะแก้ไขยาก แล้วดับไฟเตา
จัดกุ้งใส่จาน พร้อมเสริฟ รับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ  


ควรเจียวกระเทียมให้เหลืองก่อน




กระเทียมเหลืองแล้ว ใส่พริกขี้หนูสับลงไป




ตามด้วยน้ำปรุงที่ผสมไว้




ใส่เนื้อกุ้งลงผัดเร็ว ๆ ชิมรส เติมพริกขี้หนูทั้งเม็ด




เสร็จแล้วคะ ง่ายไหมคะ ??  ตักใส่จาน พร้อมเสริฟ




เสริฟพร้อมไข่ดาว หรือไข่เจียว แจ๋วเลยเชียว




รับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ




ตักน้ำพริกซอสก้นชามมาคลุกข้าว โอ้ววว ฟินสุด ๆ



ที่มา http://pantip.com/topic/32344062