สวัสดีครับ วันนี้มีโอกาศได้มีเวลามานั่งพิมพ์แชร์เมนูอาหารต่อท่านทั้งหลาย
กระผมมีเมนูน้ำพริกมานำเสนอ ซึ่งน้ำพริกนี้เป็นน้ำพริกของทางใต้
หรือคนใต้เรียกกันว่าน้ำชุบ เมนูนี้มีชื่อว่า "น้ำชุบพรก"
หรือน้ำพริกในกะลาซึ่งตอนนี้ที่เห็นมีไม่กี่ที่ที่ทำกัน เช่นที่
อ.เกาะสมุย, ที่ จ.พัทลุง
อาจจะเป็นด้วยเพราะค่อนข้างลำบากในการเตรียมอุปกรณ์ในการทำน้ำพริกในปัจจุบันจึงไม่ค่อยเห็นใครทำกัน
แต่คนโบร่ำโบราณรุ่นปู่ย่าตาทวดที่ปักษ์ใต้ทำกินกันเป็นวิสัยครับ
อุปกรณ์ในการทำ
- กะลามะพร้าว (ควรใช้กะลาจากมะพร้าวที่ห่ามๆหรือแก่ครับ) ผมใช้กะลามะพร้าวน้ำหอม เพราะมีขนาดเล็กพอดีไม่ใหญ่เกินไป
- เตาถ่าน หรือถ้าไม่มีก็ใช้เตาปิ้งไฟฟ้าได้ครับ
- ครก
เครื่องปรุง (ไม่มีสูตรหรือปริมาตรที่ตายตัว กะกะเอานะครับ)
- กะปิ (ก่อนนำมาตำน้ำพริกควรนำไปย่างไฟให้สุกหอมก่อน)
- กุ้งแห้ง หรือ ปลาป่น
- หอมแดง
- กระเทียม
- พริกขี้หนูสด
- น้ำตาลแว่น หรือ น้ำตาลปิ๊บ (จะเป็นน้ำตาลมะพร้าวหรือน้ำตาลโตนดก็ได้ทั้งนั้น)
เครื่องเคียง
- ผักสดจิ้มน้ำพริกที่ท่านมี
- ข้าวสวย
ขั้นตอนการทำ
1. นำเครื่องปรุงทุกอย่างใส่ลงในครก แล้วก็ตำให้ละเอียด หรือจะตำให้หยาบๆก็ได้
2. น้ำน้ำพริกที่ตำแล้วมาป้ายและทาให้เต็มพื้นที่ด้านในของกะลา (ปักษ์ใต้เรียก เหลียด)
3.นำน้ำพริกที่ป้ายในกะลาเสร็จแล้วไปย่างบนเตาถ่าน
4. เฝ้ารอจนน้ำพริกในกะลาแห้งและส่งกลิ่นหอม (คอยระวังไฟอย่าให้แรงเกิน เดี๋ยวจะไหม้) เมื่อแห้งหอมสุกได้ที่แล้ว ก็ยกขึ้นคลุกกับข้าวสวยร้อนๆ และแนมผักสดได้เลย
===================================================================================
ถ้าใครอยากดูเป็นคลิปก็สามารถชมได้ตามลิงค์ด้านล่างครับ
ที่มา http://pantip.com/topic/35849327
อุปกรณ์ในการทำ
- กะลามะพร้าว (ควรใช้กะลาจากมะพร้าวที่ห่ามๆหรือแก่ครับ) ผมใช้กะลามะพร้าวน้ำหอม เพราะมีขนาดเล็กพอดีไม่ใหญ่เกินไป
- เตาถ่าน หรือถ้าไม่มีก็ใช้เตาปิ้งไฟฟ้าได้ครับ
- ครก
เครื่องปรุง (ไม่มีสูตรหรือปริมาตรที่ตายตัว กะกะเอานะครับ)
- กะปิ (ก่อนนำมาตำน้ำพริกควรนำไปย่างไฟให้สุกหอมก่อน)
- กุ้งแห้ง หรือ ปลาป่น
- หอมแดง
- กระเทียม
- พริกขี้หนูสด
- น้ำตาลแว่น หรือ น้ำตาลปิ๊บ (จะเป็นน้ำตาลมะพร้าวหรือน้ำตาลโตนดก็ได้ทั้งนั้น)
เครื่องเคียง
- ผักสดจิ้มน้ำพริกที่ท่านมี
- ข้าวสวย
ขั้นตอนการทำ
1. นำเครื่องปรุงทุกอย่างใส่ลงในครก แล้วก็ตำให้ละเอียด หรือจะตำให้หยาบๆก็ได้
2. น้ำน้ำพริกที่ตำแล้วมาป้ายและทาให้เต็มพื้นที่ด้านในของกะลา (ปักษ์ใต้เรียก เหลียด)
3.นำน้ำพริกที่ป้ายในกะลาเสร็จแล้วไปย่างบนเตาถ่าน
4. เฝ้ารอจนน้ำพริกในกะลาแห้งและส่งกลิ่นหอม (คอยระวังไฟอย่าให้แรงเกิน เดี๋ยวจะไหม้) เมื่อแห้งหอมสุกได้ที่แล้ว ก็ยกขึ้นคลุกกับข้าวสวยร้อนๆ และแนมผักสดได้เลย
===================================================================================
ถ้าใครอยากดูเป็นคลิปก็สามารถชมได้ตามลิงค์ด้านล่างครับ
ที่มา http://pantip.com/topic/35849327