โซบะผัดเบคอนเต้าหู้ยี้
ส่วนผสม
เส้นโซเมงชนิดแห้ง 100 กรัม
เบคอนหั่นชิ้น 100 กรัม
กะหล่ำปลีหั่นชิ้น 100 กรัม
เต้าหู้ยี้สีแดง 3 ก้อน
น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนชา
กระเทียมหั่นชิ้นบาง 5 กลีบ
พริกชี้ฟ้าแห้งหั่นแฉลบ 2 เม็ด
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำเปล่า 3-4 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชเล็กน้อย/ น้ำเปล่าสำหรับลวกเส้น/ น้ำเย็น
วิธีทำ
ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่เส้นโซเมงลงต้มประมาณ 4-5 นาที เทใส่ตะแกรง ล้างผ่านน้ำเย็น ใส่ตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เบคอนผัดพอเหลือง ตักเบคอนขึ้น
ใส่กระเทียมลงผัดพอเหลือง ใส่เต้าหู้ยี้ น้ำตาลทราย และน้ำเปล่าผัดพอเดือด
ใส่ไข่ไก่ ผัดพอเริ่มสุก ใส่กะหล่ำปลีและเส้นโซเมงลงผัดให้เข้ากัน
โรยเบคอนและพริกชี้ฟ้าแห้ง ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง จัดเสิร์ฟ
**************************************************
กุ้งลวกยำเต้าหู้ยี้
ส่วนผสม
กุ้งสด 8-10 ตัว (ปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก)
เต้าหู้ยี้สีน้ำตาลอ่อน 3 ก้อน (หั่นชิ้นสี่เหลี่ยม)
เต้าหู้ยี้สีแดง 2 ก้อน (หั่นชิ้นสี่เหลี่ยม)
ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนชา
ขิงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวนซอย 2 ช้อนชา
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
ใบสะระแหน่
น้ำเปล่าสำหรับลวกกุ้ง
วิธีทำ
ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่กุ้งลงลวกพอสุก ตักขึ้น
ผสมน้ำมะนาว น้ำตาลทราย คนให้ละลาย
จัดกุ้งลวกและเต้าหู้ยี้ใส่จาน โรยตะไคร้ หอมแดง ใบมะกรูด ขิง พริกขึ้หนูสวน และใบสะระแหน่
ราดน้ำยำในข้อที่ 2 จัดเสิร์ฟ
**************************************************
ขอบคุณ นิตยสารในเครือสำนักพิมพ์แม่บ้าน