เมนูโปรดจาก เต้าหู้ยี้ ที่ไม่ยี้ตามชื่อ


พูดถึง “เต้าหู้ยี้” จะนำมาทำอาหารอะไรได้บ้าง และจริงๆแล้วเต้าหู้ยี้อุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย อาทิ โปรตีน ไขมัน (ไม่อิ่มตัว), เกลือแร่ เหล็ก โพแทสเซียม และอีกมากมายเลย ซึ่งประโยชน์เหล่านี้จึงทำให้เต้าหู้ยี้กลายเป็นอาหารที่ชาวจีนนิยมมาตั้งแต่ยุคโบราณ วันนี้เราจึงขอนำเสนอเมนูที่นำเต้าหู้ยี้มาประกอบอาหาร จะเป็นอะไรได้บ้างไปดูกันเลย

โซบะผัดเบคอนเต้าหู้ยี้



ส่วนผสม

    เส้นโซเมงชนิดแห้ง 100 กรัม
    เบคอนหั่นชิ้น 100 กรัม
    กะหล่ำปลีหั่นชิ้น 100 กรัม
    เต้าหู้ยี้สีแดง 3 ก้อน
    น้ำตาลทราย 1   1/2 ช้อนชา
    กระเทียมหั่นชิ้นบาง 5 กลีบ
    พริกชี้ฟ้าแห้งหั่นแฉลบ 2 เม็ด
    ไข่ไก่ 1 ฟอง
    น้ำเปล่า 3-4 ช้อนโต๊ะ
    น้ำมันพืชเล็กน้อย/ น้ำเปล่าสำหรับลวกเส้น/ น้ำเย็น

วิธีทำ

    ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่เส้นโซเมงลงต้มประมาณ 4-5 นาที เทใส่ตะแกรง ล้างผ่านน้ำเย็น ใส่ตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
    ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เบคอนผัดพอเหลือง ตักเบคอนขึ้น
    ใส่กระเทียมลงผัดพอเหลือง ใส่เต้าหู้ยี้ น้ำตาลทราย และน้ำเปล่าผัดพอเดือด
    ใส่ไข่ไก่ ผัดพอเริ่มสุก ใส่กะหล่ำปลีและเส้นโซเมงลงผัดให้เข้ากัน
    โรยเบคอนและพริกชี้ฟ้าแห้ง ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง จัดเสิร์ฟ

**************************************************
กุ้งลวกยำเต้าหู้ยี้



ส่วนผสม

    กุ้งสด 8-10 ตัว (ปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก)
    เต้าหู้ยี้สีน้ำตาลอ่อน 3 ก้อน (หั่นชิ้นสี่เหลี่ยม)
    เต้าหู้ยี้สีแดง 2 ก้อน (หั่นชิ้นสี่เหลี่ยม)
    ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
    หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
    ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนชา
    ขิงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
    พริกขี้หนูสวนซอย 2 ช้อนชา
    น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
    น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
    ใบสะระแหน่
    น้ำเปล่าสำหรับลวกกุ้ง

วิธีทำ

    ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่กุ้งลงลวกพอสุก ตักขึ้น
    ผสมน้ำมะนาว น้ำตาลทราย คนให้ละลาย
    จัดกุ้งลวกและเต้าหู้ยี้ใส่จาน โรยตะไคร้ หอมแดง ใบมะกรูด ขิง พริกขึ้หนูสวน และใบสะระแหน่
    ราดน้ำยำในข้อที่ 2 จัดเสิร์ฟ

**************************************************

ขอบคุณ นิตยสารในเครือสำนักพิมพ์แม่บ้าน