ปลานิลทอดกระเทียม
ใครไม่ต้องออกไปพบลูกค้าหรือไปพูดคุยกับเพื่อนฝูง อยากให้ลองทำเมนูปลานิลทอดกระเทียม จับปลานิลหมักกับเครื่องโขลกแล้วนำไปทอดจนสุกเหลือง สุดท้ายก็ราดกระเทียมเจียวลงไปเยอะ ๆ แค่นี้ก็ฟินแล้ว
ส่วนผสม ปลานิลทอดกระเทียม • ปลานิล 1 ตัว
• กระเทียมสับ 1/2 ถ้วย
• พริกไทยดำเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
• เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำปลานิลทอดกระเทียม 1. ขอดเกล็ดปลานิล ควักเหงือกและไส้ออก ล้างให้สะอาด บั้งตัวปลาทั้ง 2 ด้าน เตรียมไว้
2. โขลกกระเทียม (แบ่งไว้สำหรับทำกระเทียมเจียวประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ) กับพริกไทยดำเม็ดเข้าด้วยกันพอหยาบ ๆ ตักใส่อ่างผสม เติมเกลือกับซีอิ๊วขาวลงไป คนผสมจนเกลือละลาย
3. ใส่ปลานิลลงไปคลุกเคล้ากับเครื่องที่ขลกให้ทั่ว หมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที พอครบเวลาเอาเครื่องหมักออกจากตัวปลาให้หมด
4. นำกระเทียมที่แบ่งไว้ลงไปเจียวในน้ำมันจนเหลืองกรอบ เตรียมไว้
5. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ (กะให้พอท่วมตัวปลา) เปิดไฟกลาง พอน้ำมันร้อนใส่ปลานิลลงไปทอดจนสุกทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
7. จัดวางปลานิลทอดใส่จาน โรยกระเทียมเจียว จัดเสิร์ฟ
ใครไม่ต้องออกไปพบลูกค้าหรือไปพูดคุยกับเพื่อนฝูง อยากให้ลองทำเมนูปลานิลทอดกระเทียม จับปลานิลหมักกับเครื่องโขลกแล้วนำไปทอดจนสุกเหลือง สุดท้ายก็ราดกระเทียมเจียวลงไปเยอะ ๆ แค่นี้ก็ฟินแล้ว
ส่วนผสม ปลานิลทอดกระเทียม • ปลานิล 1 ตัว
• กระเทียมสับ 1/2 ถ้วย
• พริกไทยดำเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
• เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำปลานิลทอดกระเทียม 1. ขอดเกล็ดปลานิล ควักเหงือกและไส้ออก ล้างให้สะอาด บั้งตัวปลาทั้ง 2 ด้าน เตรียมไว้
2. โขลกกระเทียม (แบ่งไว้สำหรับทำกระเทียมเจียวประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ) กับพริกไทยดำเม็ดเข้าด้วยกันพอหยาบ ๆ ตักใส่อ่างผสม เติมเกลือกับซีอิ๊วขาวลงไป คนผสมจนเกลือละลาย
3. ใส่ปลานิลลงไปคลุกเคล้ากับเครื่องที่ขลกให้ทั่ว หมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที พอครบเวลาเอาเครื่องหมักออกจากตัวปลาให้หมด
4. นำกระเทียมที่แบ่งไว้ลงไปเจียวในน้ำมันจนเหลืองกรอบ เตรียมไว้
5. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ (กะให้พอท่วมตัวปลา) เปิดไฟกลาง พอน้ำมันร้อนใส่ปลานิลลงไปทอดจนสุกทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
7. จัดวางปลานิลทอดใส่จาน โรยกระเทียมเจียว จัดเสิร์ฟ
+-+-+-+-+-+-+-+-+-+