ปลานิลทอดกระเทียม

ปลานิลทอดกระเทียม

     ใครไม่ต้องออกไปพบลูกค้าหรือไปพูดคุยกับเพื่อนฝูง อยากให้ลองทำเมนูปลานิลทอดกระเทียม จับปลานิลหมักกับเครื่องโขลกแล้วนำไปทอดจนสุกเหลือง สุดท้ายก็ราดกระเทียมเจียวลงไปเยอะ ๆ แค่นี้ก็ฟินแล้ว

ส่วนผสม ปลานิลทอดกระเทียม     • ปลานิล 1 ตัว
     • กระเทียมสับ 1/2 ถ้วย
     • พริกไทยดำเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
     • เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
     • ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำปลานิลทอดกระเทียม     1. ขอดเกล็ดปลานิล ควักเหงือกและไส้ออก ล้างให้สะอาด บั้งตัวปลาทั้ง 2 ด้าน เตรียมไว้
     2. โขลกกระเทียม (แบ่งไว้สำหรับทำกระเทียมเจียวประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ) กับพริกไทยดำเม็ดเข้าด้วยกันพอหยาบ ๆ ตักใส่อ่างผสม เติมเกลือกับซีอิ๊วขาวลงไป คนผสมจนเกลือละลาย
     3. ใส่ปลานิลลงไปคลุกเคล้ากับเครื่องที่ขลกให้ทั่ว หมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที พอครบเวลาเอาเครื่องหมักออกจากตัวปลาให้หมด
     4. นำกระเทียมที่แบ่งไว้ลงไปเจียวในน้ำมันจนเหลืองกรอบ เตรียมไว้
     5. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ (กะให้พอท่วมตัวปลา) เปิดไฟกลาง พอน้ำมันร้อนใส่ปลานิลลงไปทอดจนสุกทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
     7. จัดวางปลานิลทอดใส่จาน โรยกระเทียมเจียว จัดเสิร์ฟ


+-+-+-+-+-+-+-+-+-+