ปลานิลนึ่งมะนาว

ปลานิลนึ่งมะนาว

     ปาร์ตี้คืนนี้ต้องมีเมนูกับแกล้มสักจาน นี่เลยเมนูปลานิลนึ่งมะนาว น้ำยำรสแซ่บราดบนตัวปลานิลนึ่ง เนื้อนุ่มอร่อยเหาะบอกเลย 

ส่วนผสม ปลานิลนึ่งมะนาว     • ปลานิล 1 ตัว
     • น้ำปลา 3+1/2 ช้อนโต๊ะ
     • ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
     • น้ำเปล่า หรือน้ำซุป 1/4 ถ้วย
     • กระเทียมจีน 10 กลีบ
     • พริกขี้หนูสีแดงสับ 5 เม็ด (หรือตามชอบ)
     • มะนาวฝานเป็นแผ่นบาง
     • ผักชี

วิธีทำปลานิลนึ่งมะนาว
     1. ขอดเกล็ดปลานิล ควักเหงือกและไส้ออก ล้างให้สะอาด บั้งตัวปลาทั้ง 2 ด้าน เตรียมไว้
     2. นำปลาใส่ภาชนะสำหรับนึ่งแล้วนำใส่ชุดนึ่งที่มีน้ำเดือดพล่าน ด้วยไฟแรง ประมาณ 20 นาที หรือจนสุก
     3. ผสมน้ำปลา ซีอิ๊วขาว น้ำมะนาว น้ำตาลทราย และน้ำเปล่า ลงในถ้วย คนให้เข้ากัน ชิมรสชาติตามชอบ สุดท้ายใส่กระเทียมและพริกขี้หนู คนให้พอเข้ากัน เตรียมไว้
     4. วางปลานึ่งลงในจาน ราดน้ำยำลงไป แต่งด้วยมะนาวฝาน และผักชีให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟ

  

+-+-+-+-+-+-+-+-+-+