กระถิน ผักพื้นบ้านเป็นยาอายุวัฒนะ
“กระถิน” ผักพื้นบ้านที่เรามักเห็นอยู่ริมรั้วบ้านเรือน หรือในป่า ข้างถนนหนทางกันบ่อยๆ คนไทยมักนิยมนำยอดอ่อนและฝักอ่อนมาเป็นผักและเครื่องเคียงรับประทานกับอาหาร อย่างเช่นเป็นหนึ่งในเครื่องเคียงหอยนางรมทรงเครื่อง ทานคู่อาหารจำพวกลาบ น้ำพริก ส้มตำ รวมไปถึงเมล็ดของฝักแก่ที่ยังไม่แก่จัดก็ทานได้ มีรสชาติมันอร่อย ทั้งยังมีประโยชน์อีกด้วย
เช่นเดียวกับผักที่มีสีเขียวทั่วไป ที่มีสารคลอโรฟิลด์ (Chlorophyll) เต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยในการต่อต้านโรคมะเร็ง ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใส ช่วยยับยั้งการเกิดริ้วรอย นอกจากนี้การทานผักใบเขียวเป็นประจำจะช่วยให้การขับถ่ายดี ลดอาการท้องผูก ทั้งยังมีกากใยสูงให้พลังงานต่ำมีส่วนช่วยในการลดน้ำหนักได้ดี
สรรพคุณของกระถิน
เมล็ด
- สรรพคุณใช้เป็นยาอายุวัฒนะ
- มีฟอสฟอรัสสูงช่วยเสริมสร้างและบำรุงกระดูก
- ช่วยแก้อาการนอนไม่หลับ
- มีฤทธิ์เป็นยาถ่ายพยาธิตัวกลม ขับลมในลำไส้
- ขับระดูขาวของสตรี
- ลดการเกิดนิ่วในกระเพาะอาหาร
- ช่วยบำรุงไตและตับกระถิน-2
ราก
- เป็นยาอายุวัฒนะ
- ช่วยขับลมในลำไส้
- ขับระดูขาวของสตรี
ยอดอ่อนและฝักอ่อน
- มีฟอสฟอรัสสูง ช่วยเสริมสร้างและบำรุงกระดูก (เช่นเดียวกับเมล็ด)
- อุดมไปด้วยวิตามินเอช่วยบำรุงและรักษาสายตาได้
- มีส่วนช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด
- รักษาและบรรเทาโรคความดันโลหิตสูง
- มีใยอาหาร ช่วยในการขับถ่าย ป้องกันท้องผูก
- ช่วยบำรุงหัวใจ
- ช่วยทำให้เจริญอาหาร
- แก้อาการร้อนในกระหายน้ำ
- ลดการเกิดนิ่วในกระเพาะอาหาร
- ช่วยแก้อาการท้องร่วง ลดการเกิดนิ่วในกระเพาะอาหาร (ฝักอ่อน)
- เป็นยาฝาดสมานใช้ห้ามเลือด (ฝักอ่อน) กระถิน-3
ดอก
- ช่วยแก้เกล็ดกระดี่ขึ้นตา
- ช่วยบำรุงตับ
ประโยชน์การใช้งานของกระถิน
1) เมล็ดใช้เป็นยาถ่ายพยาธิตัวกลมได้ โดยผู้ใหญ่ใช้ครั้งละ 25-50 กรัมต่อวัน ส่วนเด็กใช้ 5-20 กรัม ต่อวัน รับประทานในช่วงท้องว่างตอนเช้า ติดต่อกันประมาณ 3-5 วัน
2) ยอดอ่อน ฝักอ่อน เมล็ด ใช้รับประทานเป็นผักสดได้
3) ใบ ยอด ฝักและเมล็ดสามารถนำไปเป็นอาหารเลี้ยงสัตว์ได้ เช่น วัว ควาย ไก่ แพะ แกะ ฯลฯ
4) สามารถนำไปทำปุ๋ยหมักได้ดี ด้วยใบกระถินอุดมไปด้วยธาตุไนโตรเจนและเกลือโพแทสเซียม
5) เปลือกเส้นใยของต้นกระถินสามารถนำไปทำเป็นเยื่อกระดาษได้
6) เปลือกต้นกระถินสามารถนำมาใช้เป็นสีย้อมผ้าได้ และให้สีน้ำตาลกระถิน-4
ข้อควรระวังในการรับประทานกระถิน
– เนื่องจากใบของกระถินมีสารที่เป็นพิษ คือ สารลิวซินีน (Leucenine) หากสัตว์กระเพาะเดียวกินในปริมาณสูงอาจทำให้ขนร่วงและเป็นหมันได้ แต่ไม่มีรายงานในคน
– กระถินเป็นพืชที่มีคุณสมบัติดูดธาตุซิลิเนียมจากดินมาสะสมไว้ได้มาก จึงอาจทำให้เกิดพิษเนื่องจากธาตุนี้ได้
ผักบ้านๆ ที่หาได้ง่ายๆ ตามริมรั้ว หรือตามป่าข้างถนนทั่วไป อย่าง “กระถิน” มากด้วยคุณประโยชน์เช่นเดียวกับพืชผักอื่นๆ ที่นิยมทานกัน ที่สำคัญราคาสุดแสนจะถูกเมื่อเทียบกับประโยชน์ที่ได้รับ หากมีอยู่ริมรั้วก็เก็บมาทานได้เลย แถมหายห่วงเรื่องของสารเคมีปะปน โดยก่อนนำมาทานก็ควรล้างให้สะอาดจากฝุ่นและแมลงทั่วไปด้วยนะคะ
ข้อมูลจาก : Kaijeaw.com
“กระถิน” ผักพื้นบ้านที่เรามักเห็นอยู่ริมรั้วบ้านเรือน หรือในป่า ข้างถนนหนทางกันบ่อยๆ คนไทยมักนิยมนำยอดอ่อนและฝักอ่อนมาเป็นผักและเครื่องเคียงรับประทานกับอาหาร อย่างเช่นเป็นหนึ่งในเครื่องเคียงหอยนางรมทรงเครื่อง ทานคู่อาหารจำพวกลาบ น้ำพริก ส้มตำ รวมไปถึงเมล็ดของฝักแก่ที่ยังไม่แก่จัดก็ทานได้ มีรสชาติมันอร่อย ทั้งยังมีประโยชน์อีกด้วย
เช่นเดียวกับผักที่มีสีเขียวทั่วไป ที่มีสารคลอโรฟิลด์ (Chlorophyll) เต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยในการต่อต้านโรคมะเร็ง ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใส ช่วยยับยั้งการเกิดริ้วรอย นอกจากนี้การทานผักใบเขียวเป็นประจำจะช่วยให้การขับถ่ายดี ลดอาการท้องผูก ทั้งยังมีกากใยสูงให้พลังงานต่ำมีส่วนช่วยในการลดน้ำหนักได้ดี
สรรพคุณของกระถิน
เมล็ด
- สรรพคุณใช้เป็นยาอายุวัฒนะ
- มีฟอสฟอรัสสูงช่วยเสริมสร้างและบำรุงกระดูก
- ช่วยแก้อาการนอนไม่หลับ
- มีฤทธิ์เป็นยาถ่ายพยาธิตัวกลม ขับลมในลำไส้
- ขับระดูขาวของสตรี
- ลดการเกิดนิ่วในกระเพาะอาหาร
- ช่วยบำรุงไตและตับกระถิน-2
ราก
- เป็นยาอายุวัฒนะ
- ช่วยขับลมในลำไส้
- ขับระดูขาวของสตรี
ยอดอ่อนและฝักอ่อน
- มีฟอสฟอรัสสูง ช่วยเสริมสร้างและบำรุงกระดูก (เช่นเดียวกับเมล็ด)
- อุดมไปด้วยวิตามินเอช่วยบำรุงและรักษาสายตาได้
- มีส่วนช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด
- รักษาและบรรเทาโรคความดันโลหิตสูง
- มีใยอาหาร ช่วยในการขับถ่าย ป้องกันท้องผูก
- ช่วยบำรุงหัวใจ
- ช่วยทำให้เจริญอาหาร
- แก้อาการร้อนในกระหายน้ำ
- ลดการเกิดนิ่วในกระเพาะอาหาร
- ช่วยแก้อาการท้องร่วง ลดการเกิดนิ่วในกระเพาะอาหาร (ฝักอ่อน)
- เป็นยาฝาดสมานใช้ห้ามเลือด (ฝักอ่อน) กระถิน-3
ดอก
- ช่วยแก้เกล็ดกระดี่ขึ้นตา
- ช่วยบำรุงตับ
ประโยชน์การใช้งานของกระถิน
1) เมล็ดใช้เป็นยาถ่ายพยาธิตัวกลมได้ โดยผู้ใหญ่ใช้ครั้งละ 25-50 กรัมต่อวัน ส่วนเด็กใช้ 5-20 กรัม ต่อวัน รับประทานในช่วงท้องว่างตอนเช้า ติดต่อกันประมาณ 3-5 วัน
2) ยอดอ่อน ฝักอ่อน เมล็ด ใช้รับประทานเป็นผักสดได้
3) ใบ ยอด ฝักและเมล็ดสามารถนำไปเป็นอาหารเลี้ยงสัตว์ได้ เช่น วัว ควาย ไก่ แพะ แกะ ฯลฯ
4) สามารถนำไปทำปุ๋ยหมักได้ดี ด้วยใบกระถินอุดมไปด้วยธาตุไนโตรเจนและเกลือโพแทสเซียม
5) เปลือกเส้นใยของต้นกระถินสามารถนำไปทำเป็นเยื่อกระดาษได้
6) เปลือกต้นกระถินสามารถนำมาใช้เป็นสีย้อมผ้าได้ และให้สีน้ำตาลกระถิน-4
ข้อควรระวังในการรับประทานกระถิน
– เนื่องจากใบของกระถินมีสารที่เป็นพิษ คือ สารลิวซินีน (Leucenine) หากสัตว์กระเพาะเดียวกินในปริมาณสูงอาจทำให้ขนร่วงและเป็นหมันได้ แต่ไม่มีรายงานในคน
– กระถินเป็นพืชที่มีคุณสมบัติดูดธาตุซิลิเนียมจากดินมาสะสมไว้ได้มาก จึงอาจทำให้เกิดพิษเนื่องจากธาตุนี้ได้
ผักบ้านๆ ที่หาได้ง่ายๆ ตามริมรั้ว หรือตามป่าข้างถนนทั่วไป อย่าง “กระถิน” มากด้วยคุณประโยชน์เช่นเดียวกับพืชผักอื่นๆ ที่นิยมทานกัน ที่สำคัญราคาสุดแสนจะถูกเมื่อเทียบกับประโยชน์ที่ได้รับ หากมีอยู่ริมรั้วก็เก็บมาทานได้เลย แถมหายห่วงเรื่องของสารเคมีปะปน โดยก่อนนำมาทานก็ควรล้างให้สะอาดจากฝุ่นและแมลงทั่วไปด้วยนะคะ
ข้อมูลจาก : Kaijeaw.com